Chuối là loại quả quen thuộc được nhiều người yêu thích, thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng. Vậy, chuối có tác dụng gì với sức khỏe và nên ăn bao nhiêu quả chuối một ngày?
Tác dụng của chuối với sức khỏe
Bạn đang xem: Nên ăn bao nhiêu quả chuối một ngày?
Dưới đây là 5 lợi ích vàng của chuối với sức khỏe
Rất bổ dưỡng
Siêu thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Theo WebMD, chỉ cần ăn một quả chuối cỡ vừa sẽ cung cấp cho bạn 25% vitamin B6. Những quả màu vàng này chứa Vitamin C và A cũng như magiê và kali.
Chuối chứa đầy chất xơ hòa tan có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol và huyết áp của bạn. Trong khi đó, ăn chuối xanh cung cấp cho bạn lượng chất xơ không hòa tan có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột.
Giúp tim khoẻ mạnh
Xem thêm : Babysitter là gì? Công việc và mức lương của Babysitter trong khách sạn
Chuối tốt cho tim mạch, giúp giảm căng thẳng. Đó là bởi loại trái cây nhiệt đới này rất giàu kali giúp điều hòa hệ tuần hoàn của bạn. Điều này giúp cơ thể bạn duy trì nhịp tim bình thường và giảm huyết áp.
Một nghiên cứu trên động vật năm 2017 cho thấy, lượng kali thấp có thể dẫn đến vôi hóa mạch máu và cứng động mạch trong khi chế độ ăn nhiều kali làm giảm tình trạng vôi hóa và cứng khớp. Đối với cơ thể người, việc ăn đủ kali làm giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tim.
Giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa
Theo Healthline, chất xơ trong chuối liên quan đến việc cải thiện tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong chuối chưa chín là loại prebiotic cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Chất pectin trong chuối cũng giúp ngăn ngừa táo bón.
Chuối cũng rất tốt cho người bị loét đường tiêu hoá. Loại quả này làm tăng chất nhầy trong đường tiêu hóa của bạn, giúp chữa lành vết loét và giảm kích ứng. Bạn có thể lấy một quả chuối để sử dụng như một loại thuốc kháng axit tự nhiên cho dạ dày.
Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Chuối là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời vì loại quả này chứa flavonoid và amin. Chất chống oxy hóa liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, có thể bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa như viêm khớp. Chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại mà các gốc tự do gây ra.
Giúp cải thiện lượng đường trong cơ thể
Xem thêm : MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11
Chất xơ trong chuối có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs để lượng đường trong máu không tăng đột biến. Trong danh sách xếp loại thực phẩm theo mức độ đường và tốc độ làm tăng lượng đường trong máu của con người, chuối đứng ở vị trí xếp hạng từ thấp đến trung bình.
Nên ăn mấy quả chuối một ngày?
Các chuyên gia cho biết, dù tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều chuối mỗi ngày có thể gây hại cho cơ thể. Chuối không phải loại thực phẩm hàm lượng calo cao. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chuối, lượng calo hấp thụ vẫn cao hơn nhu cầu cơ thể, dẫn đến tăng cân không lành mạnh.
Ngoài ra, hơn 90% lượng calo trong chuối đến từ carbs. Trong chuối xanh hoặc chưa chín, nguồn carbs chính đến từ tinh bột. Khi chuối đã chín, tinh bột chuyển hóa thành đường. Vào thời điểm chuối đủ chín để ăn, phần lớn calo là từ đường.
Việc tiêu thụ quá nhiều carb mà không cân bằng với protein và chất béo lành mạnh khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn, đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường hoặc đường huyết.
Các chuyên gia khuyến nghị ăn từ 1,5 đến hai quả chuối một ngày có thể nâng cao sức khỏe, cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nam giới trên 19 tuổi và phụ nữ từ 19 đến 30 tuổi nên ăn hai quả chuối, phụ nữ trên 30 tuổi nên ăn khoảng 1,5 quả chuối mỗi ngày.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Giáo dục mầm non