TRƯỜNG TIỂU HỌC LÝ THÁI TỔ: Tập trung chuẩn bị tốt công tác chuyên môn, sẵn sàng cho năm học mới

Mặc dù còn hai tháng nữa mới kết thúc năm học nhưng thời gian qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã xây dựng kế hoạch và thực hiện chuẩn bị chu đáo công tác chuyên môn sẵn sàng cho năm học mới.

Theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2020-2021, Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được triển khai. Hiện tại, các trường tiểu học đã lựa chọn xong sách giáo khoa lớp 1, chuẩn bị công bố tới phụ huynh, học sinh, giáo viên.

                      

                                                                                       Việc lựa chọn bộ SGK lớp 1 được nhà trường tiến hành nghiêm túc, khoa học

Để thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông, thời gian qua, Ban giám hiệu nhà trường đã thành lập Hội đồng lựa chọn SGK với thành phần là các thầy cô giáo có uy tín trong nghề. Trong 5 bộ SGK mà Bộ GD-ĐT phê duyệt gồm: “Kết nối tri thức với cuộc sống”; “Chân trời sáng tạo”; “Cùng học để phát triển năng lực”; “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”; “Cánh Diều”, Hội đồng chọn SGK của nhà trường đã nghiêm túc thảo luận một cách cụ thể, chi tiết những ưu điểm và hạn chế của từng cuốn sách. Trên cơ sở đó, đề xuất phương án để lựa chọn bộ sách tối ưu nhất, phù hợp với chương trình giáo dục của nhà trường theo hướng đánh giá người học theo chuẩn phẩm chất, năng lực.

                 

                                                                                       Một buổi sinh hoạt chuyên môn của Hội đồng sư phạm nhà trường

Bên cạnh việc lựa chọn SGK cho học sinh lớp 1, Hội đồng sư phạm nhà trường đã “tiên phong” khi triển khai công tác chuẩn bị để đón nhận chương trình giáo dục phổ thông mới thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề.

                          

                                                                                        Giáo viên Tổ Tiếng Anh trao đổi kinh nghiệm sau tiết chuyên đề cấp Quận

Đây là cách tiếp cận mới giúp giáo viên học tập lẫn nhau trong thực tế và qua thực tế thông qua trải nghiệm thực sự vào quá trình dự giờ-quan sát-suy ngẫm và chia sẻ thực tế việc học của học sinh để phát triển các năng lực mới và cần thiết, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng học tập cho học sinh. Hơn thế nữa, thực tế đã chứng minh, sinh hoạt chuyên môn không chỉ giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho mỗi giáo viên mà còn xây dựng được tình đồng nghiệp tốt đẹp trong một “cộng đồng học tập”; giúp họ tìm thấy ý nghĩa và những giá trị mới cùng sự thú vị của nghề nghiệp, qua đó khích lệ sự say mê chuyên môn, tích cực và chủ động xây dựng, đổi mới nhà trường.

                             

                                                                          Giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học nhằm đem lại những giờ học lý thú 

Không chỉ sinh hoạt chuyên môn trong tổ khối, trường Tiểu học Lý Thái Tổ còn là “địa chỉ” được Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy tin tưởng khi giao thực hiện 3 chuyên đề dạy học trực tuyến các môn Tiếng Anh, Tập đọc và Mỹ thuật. Các tiết chuyên đề đều thành công rực rỡ khi được các chuyên viên Phòng GD-ĐT quận và đồng nghiệp các trường đánh giá cao sự chủ động, tự tin và sáng tạo trong phương pháp giảng dạy online của giáo viên và tính chủ động trong làm việc nhóm, tính tương tác cao giữa cô – trò. Đặc biệt, xuyên suốt tiết dạy là không khí hào hứng, vui vẻ của các con học sinh khi được phát huy tối đã năng lực của mình.

                                                            

                                                          Các con HS với những sản phẩm handmade của Dự án học tập trong thời gian nghỉ tránh dịch 

Mặc dù phải nghỉ tránh dịch trong thời gian dài song chính thời gian này là cơ hội để cán bộ, giáo viên của nhà trường phát huy tốt khả năng sáng tạo trong dạy học trực tuyến. Với nền tảng CNTT sẵn có, đội ngũ giáo viên của nhà trường đã nhanh chóng nắm bắt và triển khai dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom một cách hiệu quả, lôi cuốn học sinh đến với mỗi giờ học cách hào hứng, tự giác.

Song song với việc tự bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nhà trường còn thường xuyên mời các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước đến tập huấn giúp giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, tạo cơ hội để trao đổi kinh nghiệm dạy học, bổ sung những kiến thức mới phục vụ cho công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng, củng cố chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Nhà trường thường xuyên mời các chuyên gia giáo dục đến tập huấn chuyên môn cho giáo viên

Nhà trường thường xuyên mời các chuyên gia giáo dục đến tập huấn chuyên môn cho giáo viên

Thời gian tới, để đưa sách giáo khoa mới vào giảng dạy lớp 1, nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên đáp ứng tốt yêu cầu dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh. Đó là những nhà giáo có chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm giảng dạy và giỏi CNTT, đặc biệt là luôn nhiệt huyết, yêu nghề, yêu trẻ với niềm khát khao cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Cô giáo trẻ Đỗ Thị Thật là một trong những giáo viên tâm huyết với nghề, thường xuyên đổi mới sáng tạo, ứng dụng CNTT trong dạy học

Để chuẩn bị hành trang cho các con học sinh Mầm non chuẩn bị bước vào bậc Tiểu học, nhà trường đã tổ chức CLB trải nghiệm “Cùng em vào lớp 1” nhằm mang đến cho các con học sinh những trải nghiệm thú vị, tạo tâm thế tự tin, hào hứng với môi trường học tập mới, cấp học mới.

Cùng với công tác tuyển sinh đã hoàn tất, nhà trường sẽ sớm hoàn thiện cơ sở vật chất, tăng cường tập huấn chuyên môn cho giáo viên…để sẵn sàng chào đón những chú “Ngựa vàng” bước vào chặng đường trải nghiệm học tập mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *