Du học Úc: Sự thật về chi phí khủng của du học sinh

Du học Úc là ước mơ của rất nhiều người. Một đất nước được đánh giá là Top những trường đại học chất lượng nhất thế giới với chế độ đãi ngộ cực cao. Nhưng vấn đề là ước mơ vẫn chỉ là ước mơ nếu như bạn không đủ chi phí.

Hãy cùng xem Tổng chi phí nếu bạn đi học du học Úc phải chuẩn bị bao nhiêu nhé.

Du học Úc bạn cần mất chi phí cho những gì?

Khi bạn học Đại học ở trong nước cũng cần phải chuẩn bị khá nhiều tiền. Nếu là sinh viên trong thành phố thì có thể tiết kiệm được chi phí nhà ở, sinh hoạt vì ở cùng bố mẹ. Còn sinh viên tỉnh lẻ thì sẽ mất khá nhiều khoản bên cạnh học phí bình thường.

Đi du học Úc cũng giống như việc bạn ở quê lên phố học vậy.

· Học phí

Học phí là mối quan tâm đầu tiên. Các trường Đại học ở Úc được đánh giá ngang với đại học ở Anh,Mỹ nên học phí cũng thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới.

Mỗi trường sẽ có bảng học phí khác nhau, quy định sinh viên phải đóng vào đầu học kỳ. Có sự chênh lệch rất lớn giữa các trường top 1, top 2, 3 và cả các ngành học.

Bạn có thể tham khảo bảng chi phí sau ( chi phí đều được tính AUD):

· Chương trình Trung học : $8,000 – $32,000 cho 4 kì học/ năm

· Chương trình Cao đẳng: $18,000 – $24,000 cho 1 năm học

· Chương trình đại học: $18,000 – $36,000 cho 1 năm học

· Chương trình sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ): $14,000 – $37,000 cho 1 năm học

· Phí visa

Để được xuất cảnh để đi du học thì bạn phải xin được visa. Xin visa nhập học Úc mất khoảng 620 AUD. Nhưng không phải mất tiền là xong, bạn còn phải thi xem có qua được không.

· Phí khám sức khỏe

Phí khám sức khỏe mất khoảng 2-2,5 triệu. Giấy khám chỉ được chấp nhận ở cơ sở do lãnh sự quán của nước Úc đặt tại Việt Nam phê duyệt, chỉ định.

· Bảo hiểm y tế

Sinh viên đi học cần phải có bảo hiểm y tế OSHC (Overseas Student Health Cover) bắt buộc. Du hoc sinh cần phải duy trì thời gian được hưởng bảo hiểm này trong suốt thời gian học tập và sinh sống ở nước này.

Chi phí tùy vào đơn vị cung cấp sẽ khác nhau.

· Phí nhà ở

Phí nhà ở cũng là vấn đề khá đau đầu với nhiều người. Vì nước này có có đời sống kinh tế phát triển nên chi phí này cũng rất đắt đỏ, càng gần thành phố lớn như Melbourne hay Sydney giá càng cao.

Sinh viên du học Úc có thể chọn các hình thức nhà ở sau:

– Ký túc xá: Dao động khoảng 4,160 AUD – 7,020 AUD cho 1 năm. Đây là mức chi phí rẻ nhất rồi, lại thuận tiện đến trường học, giúp sinh viên tiết kiệm được khá nhiều phụ phí khác.

– Thuê nhà ở chung: Bạn có thể ở ghép với người khác thuê bên ngoài với chi phí khoảng 2,600 AUD – 18,200 AUD cho 1 năm. Tuy nhiên, nhà cho thuê có đầy đủ các thiết bị cần thiết như bếp, giường, đồ dùng cơ bản thì giá rẻ, còn không bạn sẽ phải sắm mới với số tiền không hề nhỏ chút nào đâu.

Ở với gia đình bản xứ: Khá nhiều sinh viên lựa chọn hình thức ở với gia đình bản xứ ( homestay) để thích nghi với cuộc lối sống của dân Úc nhanh nhất. Chi phí khoảng 5,200 AUD – 14,040 AUD cho 1 năm

· Phí di chuyển

Với sinh viên đi lại bằng phương tiện công công là tốt nhất. Các trường đại học luôn hỗ trợ làm thẻ giảm giá, thẻ phương tiện công cộng cho sinh viên để tiết kiệm chi phí. Thẻ phổ biến khoảng 500 AUD/ 1 năm).

· Các chi phí khác

Cuộc sống của sinh viên không chỉ quanh quẩn từ nhà đến trường, ngày 3 bữa được. Còn rất nhiều khoản phí khác như hội bạn bè, nhóm, phí du lịch, tiền giải trí… Những khoản này cũng tốn khá nhiều đấy.

Không cần phải tính đâu xa bạn có thể bạn thấy giá trị vòng nguyệt quế năm của Olympia là 35.000 USD và năm 2020 đã tăng lên 40.000 USD ( khoảng 960 triệu đồng). Như vậy, chi phí của du học Úc sẽ rất cao. Bạn phải thực sự tính toán chi li, bản thân hay hậu phương phải cực kỳ vững chắc giúp bạn sống được với bao nhiêu năm ở đất nước này.

Bí quyết tiết kiệm chi phí khi đi du học

Một lưu ý cho bạn là khoản tiền tính trên mới là 1 năm học của bạn. Trong khi đó tùy vào trường học, ngành học mà bạn sẽ có chi phí khác nhau.

Thật là đau đầu vì tiền phải không ạ. Tuy nhiên không phải là ước mơ khó thực hiện nếu như bạn linh hoạt và có tinh thần thép.

Mỗi năm, chính phủ Úc chi khoảng 200 triệu đô la học bổng. Bạn hãy cố gắng học giỏi đạt được học bổng mỗi năm để tiết kiệm chi phí. Nếu không có khả năng học tập nổi trội thì bạn nên tính đến phương án xây dựng lộ trình học tập bằng hình thức tốt nghiệp lớp 11 tại Việt Nam, học 1 năm dự bị tại Úc rồi lên thẳng đại học hoặc cao đẳng.

Nhiều sinh viên du học Úc hay du học các nước khác như du học Hàn Quốc, du học Đức…sẽ lựa chọn hình thức làm thêm. Nhà trường cho phép sinh viên được làm thêm 20h/tuần với sinh viên đại học và 40h/tuần với sinh viên sau đại học.

Việc làm thêm ở Úc rất đa dạng, lương cũng cao khoảng 15-20 AUD/ giờ. mỗi tuần bạn có thể kiếm được từ 300 tới 400 AUD, khoảng 1200 tới 1600 AUD/tháng đủ để chi trả phí sinh hoạt và nhà ở. Ngay cả những bạn gia đình chu cấp từ A-Z cũng rất hay làm thêm vì nước Úc rất bình đẳng, không phân cao sang, giàu nghèo.Chỉ cần bạn lao động là sẽ được tôn trọng.

Như vậy, bạn đã biết được sự thật về chi phí khi đi du học Úc rồi. Hãy đưa ra quyết định chính xác để chinh phục ước mơ của mình nhé. Cần tham khảo chi tiết gì xin mời xem thêm tại https://netviet.edu.vn/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *