Bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không? Bởi có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng vào thời điểm tam cá nguyệt đầu tiên ăn ổi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Vậy thực hư thông tin này thế nào xem ngay bài viết dưới đây để biết chi tiết.
Xem thêm:
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không? Những lưu ý quan trọng phải biết
- Bầu 3 tháng đầu ăn sung được không? Bật mí món ăn đơn giản cho mẹ bầu
- Mang bầu 3 tháng đầu có ăn táo được không?
- Bầu 3 tháng đầu ăn vải được không? 4 tác dụng bất ngờ của vải
1. Bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không?
Theo quan niệm dân gian truyền miệng, ăn ổi có thể khiến em bé sinh ra bị ghẻ ngứa. Thực chất chưa có bằng chứng khoa học nào chúng minh sự liên quan giữa việc mẹ bầu ăn ổi và em bé khi ra đời bị ghẻ. Ổi là loại quả tuyệt vời giàu hàm lượng dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển cho thai nhi và ngăn ngừa những biến chứng liên quan đến quá trình sinh sản của người mẹ.
Cụ thể, theo nghiên cứu từ chuyên gia thì thành phần chính có trong một 100gr ổi bao gồm:
Thành phần Công dụng với mẹ bầu 3 tháng đầu Nước (77 – 86g) Bổ sung nước, thanh lọc cơ thể Chất xơ (2,8 – 5,5g) Cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón hiệu quả Protein (0,9 – 1,0g) Cần thiết cho sự phát triển của các cơ quan chính của thai nhi như não bộ Canxi (17mg) Cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi Sắt (0,7 mg) Nguồn sắt dễ hấp thụ, cải thiện tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu Vitamin C (200 mg) Tăng đề kháng và tăng khả năng hấp thụ sắt
Như vậy, với thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không chúng tôi có thể khẳng định rằng ổi là loại quả rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu. Loại quả này mang lại nhiều công dụng mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu nên ăn trong những tháng đầu thai kỳ để cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi trong bụng.
Xem thêm:
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không? Những lưu ý quan trọng phải biết
- Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?
2. Tác dụng của quả ổi với bà bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu
Nhờ những dưỡng chất dồi dào, ổi là một trong những loại quả được các chuyên gia đánh giá cao mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu.
2.1. Tác dụng với mẹ bầu
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Ổi là một trong số ít những loại quả có khả năng trị tiêu chảy an toàn và hiệu quả cho mẹ bầu. Loại quả này có chất làm se và hợp chất kiềm ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại gây tiêu chảy. Ngoài ram có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lá ổi làm giảm bài tiết axit dạ dày và trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày từ đó ngăn ngừa tiêu chảy.
Ngoài ra, quả ổi chứa hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và giảm nguy cơ táo bón, Một quả ổi khoảng 165 gram cấp gần 9 gram chất xơ rất tốt cho mẹ bầu bị táo bón thai kỳ, tránh bệnh trĩ và giúp đường ruột thông thoáng, hoạt động trơn tru hơn.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Xem thêm : Mang thai tuần 32 phải ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con lành dạ, có hệ tiêu hóa tốt?
Nguyên nhân chính khiến mẹ bầu có thể bị sảy thai hoặc sinh non là do thiếu máu. Để phòng tránh việc này, mẹ bầu cần cung cấp lượng sắt đầy đủ mỗi ngày. Duy trì uống nước ép ổi mỗi ngày là gợi ý tốt nhất giúp bổ sung lượng sắt dễ hấp thu.
Thư giãn cơ và hệ thần kinh, tránh chuột rút trong thai kỳ
Mẹ bầu trong 3 tháng đầu thường mệt mỏi, chán ăn và có thể gặp phải tình trạng chuột rút trong quá trình mang thai. Trong ổi có chứa nhiều magiê, một khoáng chất có tác dụng làm thư giãn cơ bắp và hệ thống thần kinh trong cơ thể bạn khi mang thai. Bà bầu ăn ổi giúp đó hạn chế những cơn chuột rút khi mang thai bất chợt.
Cải thiện hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp mẹ bầu tăng đề kháng và có quá trình mang thai an toàn, nhẹ nhàng hơn. Ôỉ là một trong những loại quả dồi dào vitamin và các khoáng chất cần thiết giúp phòng chống những vi khuẩn gây hại đến sức khỏe mẹ bầu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn ổi thường xuyên còn giúp mẹ bầu ngăn chặn được các cơn đau đầu, chảy máu chân răng và cảm cúm thông thường.
2.2. Tác dụng với thai nhi
Bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không chỉ tốt cho mẹ mà còn đem lại nhiều lợi ích cho thai nhi như:
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Hệ thần kinh của thai nhi cần được nuôi dưỡng ngay từ những ngày đầu trong bụng mẹ. Mẹ bầu nên ưu tiên chọn những loại thực phẩm tốt cho hệ thần kinh của bé và ổi chính là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Ổi là loại quả chứa hàm lượng axit folic và vitamin B9 khá cao. Đây là dưỡng chất quan trọng đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi, chống dị tật bẩm sinh.
Tốt cho xương và răng
Hàm lượng canxi có trong ổi được đánh giá cao hơn khá nhiều so với cam, chanh. Đây là nguồn cung cấp canxi dễ hấp thu hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thai nhi giúp bé phát triển hệ xương và răng tốt nhất.
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi như thế nào tốt?
Ổi rất tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tuy nhiên mẹ cần biết cách ăn đúng thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng mẹ bầu nên:
- Chỉ nên ăn khoảng 100g ổi chín/ngày bởi ăn nhiều dễ khiến mẹ bầu bị tiêu chảy.
- Không nên ăn ổi xanh vì dễ gây nhức răng, táo bón ảnh hưởng đến tiêu hóa mẹ trong 3 tháng đầu.
- Nên ăn ổi vào buổi sáng hoặc trong các bữa phụ, ăn trước hay sau khi ăn bữa chính 30 phút.
- Gọt vỏ và bỏ hạt khi ăn ổi tươi để hạn chế chất bảo quản và táo bón cho mẹ mang thai 3 tháng đầu tiên.
4. Các món ăn từ ổi cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Để mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn ổi được không cảm thấy nhàm chán chúng tôi gợi ý 2 món chế biến từ ổi được các mẹ yêu thích và dễ dàng thực hiện.
Xem thêm : Tổng hợp những cái tên cho bé trai bắt đầu bằng chữ D dễ nhớ và ấn tượng
Nước ép ổi
Bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không chỉ có ổi tươi mà mẹ có thể sử dụng làm nước ép vừa có vị thanh mát lại dễ uống rất phù hợp thưởng thức vào những ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu:
- 1 quả ổi
- Đường, muối
- Đá viên
- Máy ép chậm, ly, muỗng
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch ổi, gọt vỏ và bỏ hạt cắt thành từng miếng nhỏ. Nếu ổi sạch bạn có thể để cả vỏ vì vỏ ổi chứa rất nhiều vitamin C
- Bước 2: Cho từng miếng ổi vào máy ép chậm ép lấy nước. Sau khi ép xong cho thêm muối và đường sao cho hợp khẩu vị
- Bước 3: Cho nước ép ổi ra ly thêm đá và trang trí
Mứt ổi
Mứt ổi có độ dẻo, vị chua ngọt rất dễ ăn là món ăn vặt kích thích vị giác phù hợp với mẹ bầu 3 tháng đầu bị ốm nghén.
Nguyên liệu:
- 1 quả ổi
- 1 quả chanh
- Đường, muối
Cách làm:
- Bước 1: Cho vào chậu sạch 1 lít nước lạnh, muối và nửa quả chanh vắt lấy nước. Ổi gọt sạch vỏ, cắt lát dày khoảng 1cm và ngâm vào nước muối 15 phút.
- Bước 2: Cho vào thau 1 lớp đường đến 1 lớp ổi lần lượt cho đến khi hết ổi. Ướp đường khoảng 3 tiếng cho ổi thấm vị ngọt
- Bước 3: Cho ổi và nước đường thêm vào chảo bật bếp lửa to cho nước đường sôi. Đợi sôi bạn hạ nhỏ lửa xuống thêm nửa thìa muối vào đảo nhẹ, sên đường hơi sánh lại. Khi nước đường đã cạn bớt hạ lửa thật nhỏ vắt nước cốt chanh vào sên cho đến khi nước chuyển sang màu vàng keo lại thì tắt bếp.
5. Cách chọn ổi ngon và không hóa chất cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Để mua được trái ổi giòn ngọt, không hóa chất mẹ bầu nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Một số mẹo chọn ổi mẹ bầu có thể tham khảo như sau:
- Ổi ngon có vỏ hơi sần sùi, có vân thường phần thịt nhiều hơn phần hạt
- Màu sắc ổi xanh nhạt hơi ngả vàng, tùy từng giống ổi mà màu vỏ sẽ có sự khác nhau. Không nên chọn ổi vỏ quá xanh và càng xanh vị càng chát và cứng mẹ bầu rất khó ăn
- Chọn quả ổi cầm chắc tay thịt ổi sẽ nhiều nước
- Cuống ổi tươi mềm và lá còn xanh là ổi mới hái sẽ giòn ngọt và nhiều nước hơn
6. Một số lưu ý khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn ổi
Quả ổi được cho là một loại quả an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, Bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không đúng cách sẽ tồn tại một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như:
- Ăn ổi không có nguồn gốc rõ ràng, không rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn dẫn đến ăn phải vi khuẩn, ký sinh trùng có trên quả gây hại cho sức khỏe mẹ và bé
- Ăn quá nhiều ổi, khoảng trên 100g ổi mỗi ngày dẫn đến thừa chất xơ, gây tiêu chảy
- Ăn ổi xanh và không bỏ hạt khiến mẹ bầu bị táo bón, nhức răng
- Mẹ bầu bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều ổi, đặc biệt không nên ăn ổi xanh
7. Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng mẹ bầu có thể tham khảo
Ngoài ổi, mẹ bầu 3 tháng đầu có thể bổ sung thêm nhiều loại quả bổ dưỡng khác để thay đổi thực đơn hàng ngày sao cho phong phú và đa dạng. Để giúp mẹ bầu dễ dàng hơn trong khâu lên thực đơn, Tổ hợp y tế Mediplus sẽ chia sẻ đến các mẹ một số loại quả nên ăn trong 3 tháng đầu:
- Đu đủ chín: Loại quả này chứa hàm lượng vitamin C, A cùng hàng loạt các khoáng chất có lợi cho mẹ bầu giúp giảm ốm nghén và tăng cường hệ miễn dịch một cách tốt nhất. Mẹ bầu nên ăn đu đủ chín khoảng 2 – 3 lần/ tuần để cung cấp thêm dinh dưỡng cần thiết và giảm tình trạng táo bón thai kỳ.
- Xoài: Đây là loại quả mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu trong 3 tháng đầu không nên bỏ qua. Ngoài các dưỡng chất cần thiết, xoài chứa hàm lượng vitamin B6 rất dồi dào giúp giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả trong những tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên. Mẹ bầu nên chú ý ăn xoài chín vừa đủ, chỉ khoảng 200g một ngày vì đây là một loại quả ngọt có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Vậy bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Tuy nhiên, mẹ bầu nên chú ý ăn ổi với số lượng vừa phải và chọn mua ổi ngon sạch tại các cửa hàng uy tín. Nếu mẹ đang băn khoăn về chăm sóc sức khỏe khi mang thai vui lòng liên hệ đến Hotline 19003366 để được hỗ trợ nhanh nhất.
***Lưu ý bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé