8. Quả dừa
Nước dừa có công dụng bổ sung nước, điện giải cũng như khoáng chất cho phụ nữ mang thai. Không chỉ vậy, nước dừa còn ngăn ngừa tình trạng táo bón, ợ chua. Vì vậy mẹ cần thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Đối với cùi dừa, chúng có khả năng chống nhiễm trùng đường tiết niệu, thiếu máu và phù chân. Chất béo tốt trong cùi dừa vừa hỗ sự phát triển của thai nhi vừa tăng sữa mẹ. Tuy nhiên, dầu dừa chủ yếu chứa acid béo no (acid béo bão hòa) nên mẹ chỉ ăn ít, bởi ăn nhiều cũng không tốt.
Bạn đang xem: Tổng hợp 10 loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Uống nước dừa khi mang thai 3 tháng đầu có được không?
9. Lê
Phần thịt quả lê là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng dồi dào. Những mẹ nào bị táo bón, rối loạn hệ tiêu hoá thì không thể bỏ qua được quả lê. S
ắt, magie và vitamin C trong lê sẽ “tạo đà” cho trí não của thai nhi phát triển. Kali hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kích thích tái tạo tế bào.
Trước khi ăn, mẹ cần rửa sạch với nước muối và gọt vỏ để đảm bảo an toàn vệ sinh nhất.
10. Việt quất
Cũng giống như kiwi, việt quất có chứa cả vitamin C, chất chống oxy hoá và carbohydrate lành mạnh. Vì là loại quả mọng nên rất phù hợp với bà bầu. Ngoài khả năng tăng sức đề kháng, vitamin C trong việt quất còn giúp hấp thụ sắt.
Cái gì nhiều quá cũng không tốt bao gồm cả việc ăn việt quất khi mang thai. Một lưu ý cho mẹ là một chén việt quất có chứa đến 114mg kali, nên cách tốt nhất là dùng vào buổi sáng. Bạn có thể thưởng thức chung cùng ngũ cốc hoặc ăn tráng miệng sau bữa ăn.
Lưu ý khi bầu 3 tháng giữa ăn trái cây
Ăn trái cây cũng cần đúng và đủ mới mang lại kết quả tốt nhất cho mẹ và bé. Để làm được điều này, bạn cần nắm một số nguyên tắc sau.
1. Những loại quả mẹ cần tránh khi mang thai 3 tháng giữa
Chế độ ăn đa dạng, lành mạnh luôn là điều mà các chuyên gia luôn nhắc nhở mẹ trong suốt thai kỳ. Trong đó là ăn các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa. Tuy nhiên không phải loại quả nào cũng an toàn cho mẹ và bé.
Bên cạnh việc tìm kiếm trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa, bạn cũng cần chú ý đến một số loại trái cây nên hạn chế ăn hoặc chỉ ăn lượng vừa phải. Dưới đây là những loại trái cây mẹ cần hết sức chú ý:
- Dứa: Một số thành phần có trong dứa có thể làm trầm trọng thêm cơn ốm nghén, tăng nguy cơ sẩy thai. Mẹ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống khi ăn quá nhiều. Do đó, mẹ có thể ăn dứa 1-2 lần/tuần. Chỉ không nên ăn quá nhiều trong 1 ngày và ăn kéo dài nhiều tuần liền. Hơn nữa, vị chua trong dứa dễ gây kích thích dạ dày, không nên ăn khi bụng đói có thể ăn kèm cùng nhóm một vài chiếc bánh quy nếu ăn vào bữa phụ.
Đa dạng các loại trái cây trong thực đơn, không nên chỉ tập trung ăn mỗi 1- 2 loại, nên ăn hoa quả theo mùa.
- Đu đủ non: Nhựa mủ có trong đu đủ chưa chín hoặc non sẽ gây cơn co thắt tử cung, làm sinh non và tệ hơn là sẩy thai.
- Quả thị: Trong thị có hàm lượng tannin khá cao, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Đây cũng là nguyên nhân khiến quả thị không nằm trong danh sách các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa.
Xem thêm : Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không, có ảnh hưởng gì không?
>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những loại trái cây bà bầu không nên ăn
2. Ăn bao nhiêu trái cây là đủ?
Theo nhiều chuyên gia, mỗi ngày mẹ nên ăn 300 – 350g trái cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ để biết rõ bản thân đang thiếu chất nào, sau đó bổ sung. Đây là cách để mẹ ăn trái cây đủ và đúng nhất, không thừa hoặc thiếu chất nào.
3. Cách chọn trái cây cho mẹ bầu
Khi mang thai, bạn nên cẩn trọng trong từng khâu từ chọn lựa thực phẩm đến chế biến. Nếu nắm được các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa nhưng không biết chọn trái cây thì mọi công sức đều là công cốc.
Trái cây hữu cơ là lựa chọn hợp lý nhất cho mẹ bầu, vừa không dùng thuốc trừ sâu lẫn chất bảo quản. Bên cạnh đó, để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu còn tồn động mẹ có thể tham khảo các mẹo sau:
- Luôn rửa trái cây trước khi ăn nhất là nho, cherry,…
- Cắt bỏ các phần tím, sẫm màu vì đó có thể là nơi trú ngụ của vi khuẩn.
- Bảo quản trái cây trong tủ lạnh ở ngăn riêng, không để chung cùng thực phẩm sống.
- Trái cây thừa cần được đặt trong hộp trước khi để vào tủ lạnh.
Ngay cả trái cây đông lạnh cũng vẫn được coi là lựa chọn an toàn cho các bà bầu. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra chắc chắn là chúng không được cho thêm đường hoặc chất bảo quản nào.
Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ được những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa rồi. Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất phong phú và an toàn nhất cho bà bầu. Bởi thế mà đừng quên uống một cốc nước cam hoặc ăn vài miếng táo để thai nhi khỏe mạnh mẹ nhé!
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé