Lươn là một món ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng không biết với bà bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không bởi 3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm nhất. Câu trả lời sẽ được Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không?
- Phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu ăn mực được không?
- Bầu 3 tháng đầu ăn măng được không?
1. Bầu 3 tháng đầu có ăn lươn được không?
Mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn lươn. Tuy nhiên, mẹ bầu cần đảm bảo lươn phải được sơ chế sạch và nấu chín để tránh ký sinh trùng có trong lươn gây ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi
Thịt lươn giàu protein, kẽm, photpho, canxi và nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu. Mẹ bầu nên bổ sung lươn vào thực đơn dinh dưỡng đúng cách giúp tránh nguy cơ mắc ung thư vú, béo phì trong thai kỳ, chuột rút,… Như thế nào là ăn lươn đúng cách và những lợi ích cho sức khỏe mà lươn mang lại là gì? Cùng tìm hiểu trong các phần tiếp theo của bài viết này.
2. Tác dụng của lươn đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
Lươn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, bởi vì trong thành phần của lươn có những khoáng chất và vitamin mà cơ thể bà bầu 3 tháng đầu rất cần. Bảng thành phần dinh dưỡng dưới đây sẽ là minh chứng cho nhận định trên.
Thành phần dinh dưỡng Định lượng (đơn vị: 100g) Năng lượng 180 Kcal Protein 18.4g Canxi 35mg Sắt 1mg Magie 20mg Photpho 164mg Natri 51mg Kẽm 1.62mg Kali 272mg Vitamin A 1800mmg Vitamin E 4mg Vitamin B12 3mmg Vitamin B5 0.24mg Vitamin B2 0.31mg
Nhờ sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như canxi, protein, vitamin B12,… mà lươn mang tới nhiều tác dụng tốt mẹ bầu và thai nhi trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Có thể kể đến một vài lợi ích tuyệt vời như:
2.1 Bầu 3 tháng đầu ăn lươn giúp cung cấp năng lượng dồi dào
Sự phát triển của thai nhi khiến nhu cầu năng lượng của mẹ bầu cũng tăng lên đáng kể. Lươn có hàm lượng calo cao (180 Kcal/100g). Hàm lượng calo có trong lươn rất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Cụ thể trong 100 gram lươn cung cấp khoảng vừa đảm bảo năng lượng cho thai nhi phát triển vừa giúp chống lại tình trạng mệt mỏi, chóng mắt ở mẹ bầu.
2.2 Ăn lươn giúp bổ sung protein ở bà bầu
Bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không? Trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trung bình 100 gram thịt lươn cung cấp khoảng 18.4g protein. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc định hình cấu trúc mô tế bào nên rất quan trọng trong giai đoạn 3 tháng đầu, khi thai nhi hình thành. Bổ sung đầy đủ protein sẽ giúp thai nhi có nền tảng phát triển khỏe mạnh.
2.3 Ăn lươn giúp bà bầu bổ sung vitamin
Bà bầu 3 tháng đầu ăn lướt rất tốt bởi lươn là một trong số những thực phẩm giàu vitamin như vitamin E, vitamin A, vitamin B2,… Đặc biệt là vitamin B12 rất cần thiết trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu. Vì đây là thời điểm thai nhi hình thành hệ thần kinh và não bộ. Bổ sung vitamin B12 trong giai đoạn này có thể giúp tránh nguy cơ suy giảm trí nhớ, bệnh não, dị tật ống thần kinh,… ở thai nhi.
2.4 Bà bầu ăn lươn giúp bổ sung canxi và phốt pho
Bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không? Trong 100 gram lươn cung cấp 35mg canxi và 164mg photpho. Đây là 2 khoáng chất rất quan trọng trong việc cấu thành và phát triển xương và răng. Bổ sung canxi và photpho đầy đủ giúp mẹ bầu 3 tháng tránh tình trạng đau lưng, tê tay chân, chuột rút,… Đối với thai nhi, canxi và photpho có khả năng hạn chế nguy cơ bị còi xương bẩm sinh cho thai nhi sau khi sinh ra.
2.5 Ăn lươn giúp bổ sung sắt cho bà bầu
Trung bình 100 gram lươn cung cấp khoảng 1mg sắt. Lượng sắt này rất cần thiết vì giúp đảm bảo quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu, cung cấp oxy đi khắp cơ thể. Bổ sung đủ sắt giúp mẹ bầu 3 tháng tránh được tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, sinh non, thiếu tháng.
2.6 Tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh
Trong 100 gram lươn có chứa khoảng 3mmg vitamin B12. Giai đoạn 3 tháng đầu là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành hệ thần kinh, não bộ. Một trong những nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi là do thiếu hụt vitamin B12. Do đó, bổ sung đủ vitamin B12 trong giai đoạn này sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện.
2.7 Mang thai ăn lươn giúp giảm nguy cơ ung thư vú, kiểm soát cân nặng
1190 mg arginine (một loại amino acid giúp cơ thể tổng hợp protein) trong lươn làm ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính gây ung thư. Đồng thời arginine còn có khả năng giảm thiểu sự tích tụ chất béo trong cơ thể khi mang thai và kiểm soát cân nặng.
Như vậy, bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không? Bà bầu 3 tháng đầu có thể bổ sung lươn vào thực đơn dinh dưỡng để có được những lợi ích cho sức khỏe của cả bản thân và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải nấu chín lươn trước khi ăn cũng như không nên ăn lươn quá nhiều để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
3. Hướng dẫn bà bầu 3 tháng đầu ăn lươn đúng cách
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn lươn tuy nhiên để có thể tận dụng tối đa những chất dinh dưỡng có trong lươn, mẹ bầu 3 tháng đầu cần biết cách ăn lươn đúng.
Cách chế biến:
Xem thêm : 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn
Lươn là loài động vật sống trong môi trường bùn lầy lại thêm thói quen ăn tạp nên thịt lươn có chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, mẹ bầu cần làm sạch và nấu lươn thật kỹ trước khi ăn.
Đặc biệt trong quá trình sơ chế cho một ít muối để loại bỏ chất nhầy của lươn và để lươn tự động chết khoảng 5 phút mới lấy ruột và chặt khúc. Chú ý trước khi đem ra nấu cháo hoặc nấu cùng thực phẩm khác nên xào qua với bếp lửa trước giúp giảm độ tanh
Tần suất ăn
Bà bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không? Có tuy nhiên để cơ thể có thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng, mẹ bầu 3 tháng chỉ nên ăn lươn khoảng 2 – 3 bữa/tuần. Trong giai đoạn này, bất kì loại thực phẩm nào nếu ăn quá nhiều đều không tốt. Việc dư thừa các chất dinh dưỡng hay khoáng chất đều có thể gây hại cho sức khỏe.
Cách chọn lươn
Nếu mua lươn ngoài chợ, mẹ bầu nên lựa chọn lươn còn tươi sống, tuyệt đối không nên mua những con lươn đã chết. Vì khi lươn chết, thịt lươn sẽ sản sinh ra một loại chất độc có tên histamine rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
Lưu ý quan trọng dành cho các mẹ bầu
- Lươn là loại thực phẩm có thể gây dị ứng. Do đó những mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng hải sản thì nên cân nhắc trước khi ăn. Ngoài ra mẹ bầu bị đầy bụng, khó tiêu, hay sốt rét, cũng nên tránh ăn lươn. Bởi vì lươn là động vật có tính hàn, có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Không nên ăn lươn cùng với những thực phẩm có tính hàn như dưa hấu, mướp đắng,… Vì tính hàn trong lươn khi kết hợp với những thực phẩm này có thể gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy,… Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến cơ thể mất nước rất nguy hiểm cho thai nhi.
- Mẹ bầu không nên dùng giấm để làm sạch hoặc loại bỏ nhớt của lươn. Bởi vì thịt lươn kỵ giấm, giấm sẽ làm cho lươn mất đi mùi vị đặc trưng.
4. Gợi ý các món ăn từ lươn cho bà bầu 3 tháng đầu
Lươn có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon bổ dưỡng, dưới đây là các món lươn mà mẹ bầu 3 tháng có thể tham khảo:
CHÁO LƯƠN HẠT SEN
Nguyên liệu:
- Lươn đồng: 500g
- Gạo tẻ: 1 bát
Cách làm:
- Lươn sống mua về dội nước sôi để làm chết lươn (cẩn thận tránh bị bỏng). Sau đó lấy lươn tuốt sạch nhớt (có thể dùng nước cốt chanh hoặc muối), dùng kéo cắt đầu, làm sạch ruột và chặt lươn thành từng khúc vừa ăn.
- Luộc cho lươn vừa chín tới (có thể bỏ thêm một lát gừng vào để khử mùi tanh) rồi vớt lươn ra, để nguội.
- Vo gạo, bắt nước để nấu cháo. Trong thời gian này, bắc một chảo phi thơm hành tỏi rồi cho lươn vào xào cùng một ít gia vị.
- Khi cháo nhừ cho phần thịt lươn đã xào vào, khuấy đều và nêm lại gia vị cho vừa ăn.
LƯƠN NƯỚNG ỐNG TRE
Nguyên liệu:
- Lươn đồng tươi: 1 kg
- Ống tre: 2 ống
- Xả: 5 củ
- Bột nghệ: 70g
- Bún: 0.5 kg
Cách làm:
- Lươn đồng mua về dội nước sôi, làm sạch nhớt, mổ bụng rồi đem đi ướp cùng nghệ, mì chính, tiêu, muối, sả bằm, một ít ớt , một ít đường trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
- Tiếp đến, nhồi lươn vào ống tre và nướng trên bếp than củi cho đến khi lươn chín là được. Khi ăn dùng dao tách ống tre ra làm đôi và ăn kèm với bún, nước mắm pha.
LƯƠN OM NƯỚC DỪA
Nguyên liệu:
- Lươn đồng: 500g
- Canh cà ri: 1 muỗng
- Ngũ vị hương: nửa muỗng
- Dừa nạo: 300g
- Rau om cùng
- Gia vị cần thiết: Muối, bột nêm, hành, sả, tỏi, ớt,…
Cách làm:
- Lươn mua về dội nước sôi, tuốt sạch nhớt, mổ bụng, cắt bỏ đầu, đuôi và lọc bỏ xương.
- Mang thịt lươn ướp cùng cà ri, ngũ vị hương, bột ngọt, muối, tỏi, hành, sả, ớt băm trộn đều và để trong khoảng 20 phút.
- Tiếp đến, cho dừa nạo cho vào túi vải, đổ vào khoảng 1/3 chén nước ấm, nhồi dừa để lấy nước cốt.
- Sau đó bắc nồi lên cho vào một chút dầu cho sả vào đảo đều cho thơm, rồi cho hành tây vào đảo đều đến khi thấy hành vừa vàng thì tắt bếp.
- Bắc một nồi khác lên phi thơm hành tỏi rồi cho lươn đã ướp vào xào, đến khi thịt lươn săn thì đổ nước cốt dừa vào. Đợi khi nước sôi thì nêm lại gia vị, cho hành tây đã xào vào và tắt bếp.
Xem thêm : Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không, có ảnh hưởng gì không?
LƯƠN CUỐN LÁ LỐT
Nguyên liệu:
- Lươn: 500g
- Lá lốt: 100gr
- Thịt ba chỉ: 300g
- Hành lá
- Gia vị: Ớt, hạt nêm, muối, tiêu,…
Cách làm:
- Lươn sau khi mua về, làm sạch nhớt, cắt bỏ đầu, mổ bụng, lọc xương, rửa sạch rồi để ráo.
- Sau đó dùng giấy thấm khô nước trên thịt và lưng lươn, cắt lươn thành những miếng dài vừa ăn rồi ướp cùng hạt nêm trong 30 phút.
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, đợi ráo rồi băm nhuyễn. Sau đó ướp với hạt nêm, nước mắm, ớt băm, tiêu trong khoảng 1 tiếng.
- Tiếp đến, đặt 1 miếng lươn lên thớt, lấy lượng thịt băm vừa đủ cho lên thịt lươn rồi cuộn lại. Sau đó đặt lươn vừa cuộn cuốn qua 2 lần lá lốt (có thể dùng tăm để cố định).
- Bắc chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào đun sôi, rồi cho từng cuốn lươn vào chiên với lửa vừa trong 30 phút.
LẨU LƯƠN HOA CHUỐI
Nguyên liệu:
- Lươn: 500g
- Hoa chuối: 1 cái
- Rau nhúng lẩu: (xà lách/rau ngổ/ngò gai)
- Hành lá: 500gr
- Hành tím: 2 củ
- Cà chua: 4 trái
Cách làm:
- Lươn mua về tuốt sạch nhớt, mổ bụng, chặt bỏ đầu lươn, cắt lươn thành khúc rồi ướp cùng nghệ, tỏi, gừng, sả, hành tím băm, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, ngũ vị hương, trong khoảng 30 phút.
- Rau nhặt bỏ rễ, lá úa rồi rửa sạch, để ráo, cà chua thái múi cau.
- Hoa chuối bào sợi, rửa sạch với nước sau đó ngâm trong nước muối pha loãng.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi, sả băm, cho hành, tỏi, gừng, sả băm, sả cây vào phi thơm, cho 1/2 cà chua vào xào đến khi chín tái thì cho lươn vào xào cùng, đến khi săn lại thì cho ra một bát riêng.
- Đổ 1 lít nước vào nồi vừa xào lươn, đun sôi. Khi sôi, cho lượng cà chua còn lại cùng lươn đã xào vào, nêm gia vị rồi cho rau, hoa chuối vào là hoàn thành.
MIẾN LƯƠN DÀNH CHO BÀ BẦU TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ
Nguyên liệu:
- Miến dong: 200gr
- Lươn: 500g
- Xương heo: 500gr
- Rau cải: 200gr
- Cà rốt: 2 củ
- Nấm hương: 10g
- Nấm mèo: 5 cái
- Trứng gà: 1 quả
- Rau thơm: 20gr
- Gia vị nêm nếm cơ bản
Cách làm
- Lươn mua về làm sạch nhớt, mổ bụng, lóc lấy thịt bỏ xương, rồi ướp cùng gia vị trong khoảng 20 phút.
- Sau đó bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, cho lươn vào xào đên khi săn lại thì gắp ra đĩa.
- Miến dong ngâm với nước trong khoảng 15 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo.
- Ngâm mềm nấm hương và nấm mèo trong nước ấm rồi cắt chân, thái sợi.
- Cà rốt, rau cải gọt vỏ, bỏ rễ, rửa sạch, cắt miếng (với cà rốt) và thành khúc (với cải) cho vừa ăn.
- Làm nóng khoảng 15 ml dầu ăn, phi thơm đầu hành lá, cho miến vào xào cùng với nấm hương, nấm mèo. Đến khi sợi miến săn lại thì cho lần lượt lươn rau cải, cà rốt, rau thơm vào xào cùng. Đảo cho các nguyên liệu đều với nhau, nêm lại gia vị rồi tắt bếp.
LƯƠN HẦM CHO BÀ BẦU
Nguyên liệu:
- Lươn: 500g
- Củ cải trắng: 200g
- Rau mồng tơi: 500g
- Hành lá, ngò rí (rau mùi): 20g
- Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn,…
Cách làm:
- Lươn mua về, làm sạch, cắt khúc, ướp lươn với ít muối, hạt nêm, tỏi băm trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Sau đó bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành băm rồi cho lươn vào xào sơ.
- Củ cải trắng gọt vỏ cắt khúc 5cm, chẻ đôi. Rau mồng tơi nhặt lấy lá, rửa sạch để ráo.
- Bắc nồi nước cho củ cải, sả cây cắt khúc hầm trong khoảng 30 phút rồi cho tiếp lươn vào nồi nấu khoảng 10 phút, nêm gia vị rồi tắt bếp.
- Món ăn này dùng nóng trên lửa nhỏ, khi ăn cho mồng tơi vào nhúng tuỳ thích.
5. Bầu 3 tháng đầu nên và không nên ăn gì?
Ngoài việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu ăn lươn được không thì giai đoạn tam cá nguyệt đầu được xem là tiền đề giúp cho sự phát triển của thai nhi trong những tháng tiếp theo được khỏe mạnh và suôn sẻ. Vì vậy dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu rất quan trọng. Mẹ bầu nên và không nên ăn những loại thực phẩm dưới đây:
Các nhóm thực phẩm bà bầu nên ăn
- Bổ sung sắt và axit folic: Sắt có vai trò sản sinh hồng cầu, tránh tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu. Còn axit folic có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. sắt và axit folic có nhiều trong các loại thực phẩm như rau dền, rau bina, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,…
- Bổ sung nhiều rau, củ quả: Sự gia tăng hoocmon chorionic gonadotropin (hCG) và estrogen trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu khiến cho hệ tiêu hóa mẹ bầu bị ảnh hưởng. Rau, củ, quả là những loại thực phẩm giàu vitamin và chất xơ, rất cần thiết cho hoạt động tiêu hóa và duy trì sức đề kháng cho mẹ bầu.
- Uống sữa mỗi ngày: Uống thêm sữa mỗi ngày nhằm giúp cung cấp vitamin D, protein,.. và các khoáng chất quan trọng để đảm bảo một kỳ khỏe mạnh.
Các nhóm thực phẩm bà bầu không nên ăn
- Các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh: Mẹ bầu không nên ăn các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh như pizza, khoai tây chiên,… vì chúng chứa nhiều các chất béo không lành mạnh khiến hệ tiêu hóa của mẹ bầu phải làm việc quá sức gây đầy hơi, khó tiêu,… Nhất là chúng dễ khiến mẹ bầu bị tăng cân quá mức dẫn tới nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ.
- Các loại thực phẩm chế biến sẵn: Bầu 3 tháng tuyệt đối tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, giăm bông,… đều có nguy cơ chứa vi khuẩn listeria có thể gây sảy thai.
- Các loại đồ uống nên tránh: Mẹ bầu 3 tháng cần tránh các loại đồ uống có cồn và cafein. Vì các loại đồ uống có cồn có thể gây tổn thương cho thai nhi, đặc biệt là hội chứng ngộ độc rượu. Còn đồ uống có cafein có nguy cơ gây sảy thai đối với mẹ bầu 3 tháng.
Như vậy, bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể bổ sung lươn trong thực đơn dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý cách ăn lươn đúng cách để đảm bảo sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ của chuyên gia MEDIPLUS đã giúp mẹ bầu trả lời được câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không và biết ăn xôi đúng cách.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé