Đậu xanh và nha đam đang là những thực phẩm sử dụng để làm chè thanh nhiệt cho mùa hè nóng bức được các chị em phụ nữ ưa dùng. Tuy nhiên mẹ bầu ăn chè đậu xanh nha đam được không đang là một thắc mắc lớn đối với các mẹ bầu.
Công dụng của đậu xanh và nha đam đối với cơ thể
Trước khi tìm ra câu trả lời cho thắc mắc mẹ bầu ăn chè đậu xanh nha đam được không, mẹ hãy cùng tìm hiểu tác dụng của đậu xanh và nha đam đối với cơ thể.
Bạn đang xem: Mẹ bầu ăn chè đậu xanh nha đam được không?
Đậu xanh là loại đậu có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được trồng ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Những món ăn từ đậu xanh mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Ước tính 200g đậu xanh chứa:
- Lượng calo: 212
- Chất béo: 0,8g
- Chất đạm: 14,2g
- Carb: 38,7g
- Chất xơ: 15,4g
- Folate: 80% RDI
- Mangan: 30% RDI
- Magiê: 24% RDI
- Vitamin B1: 22% RDI
- Phốt pho: 20% RDI
- Sắt: 16% RDI
- Đồng: 16% RDI
- Kali: 15% RDI
- Kẽm: 11% RDI
Ngoài ra, đậu xanh còn chứa các loại vitamin B như B2, B3, B5, B6; protein thực vật tốt và giàu các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được như leucine, lysine, arginine…
Nhờ những dưỡng chất đó mà đậu xanh có công dụng giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt, giảm mức cholesterol LDL “xấu”, làm giảm huyết áp, tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm : Mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước mía? 3 Lưu ý mẹ bầu phải biết
Còn nha đam là thực phẩm trong dân gian được sử dụng làm thành chè nha đam, sữa chua nha đam, nước mát… Công dụng của nha đam là giúp thanh nhiệt, giải khát, chữa chứng táo bón và tăng hoạt động nhu động ruột. Ngoài ra nha đam còn giúp làm dịu vùng da bị thương, hỗ trợ làm lành vết thương hiệu quả, giảm sưng, tấy đỏ ở nướu, dưỡng da và làm mờ vết thâm, tăng cường miễn dịch,…
Nha đam là thực phẩm có nhiều công dụng trong đó có tác dụng giải nhiệt
Mẹ bầu ăn chè đậu xanh nha đam được không?
Mặc dù đậu xanh và nha đam là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với mẹ bầu mang thai thì không nên sử dụng đậu xanh và nha đam. Nguyên nhân do:
- Đậu xanh có tính lạnh, mẹ bầu không nên ăn nhiều, nhất là trong 3 tháng đầu.Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu, khi cơ thể đã ổn định, nếu sức khỏe của mẹ tốt và không mắc những bệnh về tiêu hóa có thể sử dụng lượng nhỏ đậu xanh hoặc dùng nấu cháo để thanh nhiệt, giảm bớt sinh hỏa, loại bỏ các chất độc. Đồng thời cũng giúp giải quyết tình trạng táo bón khi mang thai.
- Nha đam là thực phẩm có thể gây ra những cơn co thắt tử cung và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu khi mang thai. Ngoài ra nha đam còn làm giảm lượng đường trong máu có thể gây ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng của cơ thể mẹ cung cấp cho thai nhi.
- Ngoài ra, trong nha đam còn chứa nhiều thành phần anthraquinon có trong nha đam là một chất xổ mạnh. Trong đó các loại thuốc nhuận tràng có chứa nha đam sẽ làm giảm lượng điện phân trong cơ thể. Do đó, nha đam sẽ làm cơ thể mẹ mất nước, ảnh hưởng xấu đến cơ thể mẹ và thai nhi, nhất là trong khoảng 3 tháng đầu. Ăn nha đam có thể gây những tác hại cho cơ thể mẹ bầu như Kích thích tử cung co thắt, Tụt huyết áp, Giảm lượng Kali trong máu, Rối loạn tiêu hóa, …
Xem thêm : Giải đáp thắc mắc: Có thai uống sữa đậu nành Fami được không?
Mẹ không nên ăn chè đậu xanh và nha đam, nhất là trong 3 tháng đầu
Món ăn và thức uống giải nhiệt cho mẹ bầu trong mùa hè
Những món ăn giải nhiệt cho mẹ bầu trong những ngày hè oi bức được sử dụng thường xuyên mà an toàn cho cơ thể mẹ có thể ăn trong thời gian mang thai gồm có:
- Sinh tố sữa chua: có thể giúp bù đắp dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, vừa đảm bảo ổn định được hoạt động của hệ thống tiêu hóa.
- Các món chè: chè đậu đỏ, chè hạt sen, chè khoai lang, chè chuối, … Tuy nhiên, nên ăn các “phiên bản” ít đường để tránh gây tiểu đường thai kỳ mẹ nhé!
- Nước dừa: dùng nước dừa giúp bổ sung nước cho cơ thể, cân bằng lại lượng nước ối và cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cho thai nhi.
- Nước cam, chanh, quýt hoặc bưởi: Đây là những loại nước uống giúp bà bầu giải khát nhanh chóng. Những loại nước này cung cấp 1 lượng lớn vitamin C và chất sắt tốt cho sức khỏe bà bầu. Nước cam, chanh hay bưởi rất thích hợp để uống cùng viên sắt bởi vitamin C dồi dào giúp tăng khả năng hấp thu sắt, giúp việc uống sắt không gây táo bón và dễ hấp thụ hơn.
Viên uống bổ sung sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng
Qua bài viết trên, mẹ đã có được câu trả lời cho mẹ bầu ăn chè đậu xanh nha đam được không? Mẹ cũng nên tham khảo bài viết các loại chè tốt cho bà bầu để có thể sử dụng chè để giải nhiệt cho mùa hè nóng bức mẹ nhé.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé