Hành tây là loại thực phẩm phổ biến và được sử dụng phổ biến trong các món ăn của người Việt Nam. Không chỉ vậy, hành tây còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Vậy mẹ bầu ăn hành tây được không? Những lưu ý gì khi ăn hành tây? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Mẹ bầu ăn hành tây được không?
Mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng hành tây cho các món ăn trong thời gian mang thai. Khi ăn hành tây sẽ giúp cơ thể tăng cường vị giác, kích thích ăn ngon miệng hơn. Hành tây có thể ăn sống hoặc đã qua chế biến. Dù ở dạng sống hay chín thì loại thực phẩm này cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Bạn đang xem: Mẹ bầu ăn hành tây được không? Những lợi ích của hành tây đối với mẹ bầu
Tuy nhiên, khi đang mang thai mẹ bầu cần chú ý ăn hành tây với lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng như em bé trong bụng.
Lợi ích của việc ăn hành tây đối với mẹ bầu
Đào thải chất độc ra khỏi cơ thể
Khi mang thai, cơ thể của mẹ bầu rất nhạy cảm. Mỗi ngày, khi chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác nhau được nạp vào cơ thể mẹ bầu thì vô tình mang theo một lượng kim loại nặng có thể làm ảnh hưởng xấu cho mẹ và thai nhi.
Đừng lo lắng quá, hành tây có thể giúp bạn xử lý triệt để vấn đề này. Bởi vì trong hành tây có chứa hai loại axit amin: Cysteine và methionine. Hai axit amin này có tác dụng loại bỏ những tác hại của các loại hóa chất độc hại.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu cần được bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Hành tây chính là một nguồn dinh dưỡng cung cấp vitamin C dồi dào. Vitamin C là một chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa tác động nguy hại từ các loại vi khuẩn trong thời gian mang thai.
Tốt cho tóc và da
Mẹ bầu ăn hành tây có tác dụng gì? Một trong những tác dụng không thể bỏ qua đó là đẹp da và giúp tóc chắc khỏe. Bởi vì trong hành tây có chứa rất nhiều vitamin A, C và E. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc và da. Không những thế, chúng còn có khả năng đẩy lùi quá trình lão hóa da giúp mẹ bầu rạng rỡ hơn.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo các chuyên gia nghiên cứu, mẹ bầu ăn hành tây thường xuyên có thể hạn chế những ảnh hưởng do bệnh huyết áp cao gây ra. Hành tây là một trong rất ít thực phẩm có chứa prostaglandin A, một thành phần tham gia vào quá trình hạ huyết áp.
Xem thêm : Bé mấy tháng ăn được yến chưng? Ăn bao nhiêu là đủ?
Ngoài ra, chất flavonoid quercetin có trong hành tây còn giúp cân bằng hàm lượng cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch ở mẹ bầu.
Hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa
Nếu mẹ bầu ăn hành tây thì cơ thể sẽ được bổ sung một lượng chất xơ cần thiết. Bên cạnh đó, hành tây còn được đánh giá là một trong những thực phẩm giàu chất xơ.
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường xuyên gặp tình trạng táo bón, đầy hơi… Do đó chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hoá của mẹ bầu, làm hạn chế tình trạng táo bón, khó chịu.
Phòng ngừa nguy cơ đái tháo đường thai kỳ
Các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ và quercetin có trong hành tây sẽ giúp cơ thể kiểm soát lượng đường có trong máu. Từ đó có thể ngăn ngừa nguy có mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu.
Ngoài ra, hành tây còn giúp quá trình chuyển hóa đường trong máu tốt hơn, làm hạn chế tình trạng đường huyết lên quá cao ở mẹ bầu.
Cải thiện giấc ngủ
Trong hành tây có chứa prebiotic, giúp cải thiện giấc ngủ, giảm mệt mỏi. Ngoài ra, hành tây còn chứa một lượng axit folic giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng trầm cảm trong suốt thai kỳ bằng cách ngăn cơ thể sản xuất homocysteine. Nếu dư thừa homocysteine có thể dẫn tới việc thay đổi nội tiết tố, khiến tâm trạng trở nên thất thường, căng thẳng và mệt mỏi.
Bảo vệ nướu răng
Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ xuất hiện những sự thay đổi của hormone có thể khiến răng có nhiều mảng bám. Hệ quả của điều này là mẹ bầu dễ bị viêm lợi. Tuy nhiên, nhờ khả năng kháng khuẩn tốt, hành tây sẽ là một giải pháp hữu hiệu và an toàn giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng viêm nướu răng.
Giảm đau họng
Nếu bạn sợ rằng việc dùng các loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi thì hãy sử dụng các liệu pháp tự nhiên để làm giảm tình trạng đau họng. Một trong những phương thuốc tự nhiên có thể chữa viêm họng tốt đó là hành tây.
Xem thêm : Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Gợi ý dưỡng chất theo từng tháng
Nhờ tính kháng khuẩn cao, nước ép hành tây sẽ là một lựa chọn thích hợp giúp mẹ bầu chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn. Để dễ uống hơn, bạn hãy thử thêm một chút mật ong nhé.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều hành tây
Mặc dù hành tây đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bạn đối mặt với một số tác dụng phụ dưới đây:
- Tiêu chảy và ợ nóng.
- Dị ứng thực phẩm: Một số mẹ bầu có thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng khi ăn quá nhiều hành tây.
- Các vấn đề về hô hấp.
Những lưu ý khi ăn hành tây
Nên ăn hành tây nấu chín
Mặc dù hành tây có thể sử dụng để ăn sống nhưng theo các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, mẹ bầu nên ăn chín. Thông thường khi mang thai, hoạt động tiêu hóa của mẹ bầu diễn ra không tốt, dễ bị đầy hơi, khó tiêu… Do đó, việc ăn hành tây còn sống sẽ khiến tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn.
Không ăn nhiều liên tục
Do hàm lượng lưu huỳnh hữu cơ và chất gây cay có trong hành tây khá cao, nên khi ăn mẹ bầu dễ bị ợ nóng và nôn mửa. Đặc biệt, đối với những mẹ bầu có vấn đề ở dạ dày thì không nên ăn hành tây sống để tránh bị đau bụng, đầy hơi…
Một tuần chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 món có hành tây, tránh sử dụng liên tục trong nhiều bữa. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều hành tây có thể khiến cho hơi thở có mùi hôi hoặc mùi cơ thể khó chịu hơn.
Mẹ bầu bị sung huyết và dị ứng
Nếu mẹ bầu bị ngứa da, sung huyết hay bị các bệnh liên quan đến mắt thì không nên sử dụng hành tây. Việc hạn chế sử dụng hành tây sẽ giúp cho mẹ bầu tránh bị đầy hơi và trung tiện nhiều. Một số người dị ứng với hành tây có thể xuất hiện các biểu hiện như buồn nôn, khó thở, chảy nước mũi, phát ban, tiêu chảy…
Tóm lại, mẹ bầu ăn hành tây được không? Hành tây là một loại thực phẩm có thể thêm vào chế độ độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiên, hãy đảm bảo ăn một lượng vừa đủ. Nếu có bất kỳ lo lắng gì, bạn hãy tìm tới các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ nhé. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé