Hạt đác là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ vị dẻo dai hấp dẫn, có thể chế biến được nhiều món ăn và giải nhiệt, kích thích ngon miệng. Vậy bà bầu ăn hạt đác được không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Bà bầu ăn hạt đác được không?
Hạt đác là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Nha Trang hoặc Phú Yên. Loại hạt này thường được tìm thấy trong những khu rừng, hạt mọc thành chùm gần giống dừa nhưng có kích thước nhỏ hơn, quả bé, không được chăm sóc như những loại cây thông thường nên không có thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy mà hạt đác là loại hạt rất an toàn với bà bầu.
Bạn đang xem: Góc giải đáp: Bà bầu ăn hạt đác được không?
Vậy bà bầu ăn hạt đác được không? Bầu 3 tháng đầu ăn hạt đác được không? Theo nhiều bác sĩ chuyên môn cho biết, hạt đác có nhiều dưỡng chất, hàm lượng calo rất ít, đường cũng gần như không có, giàu chất xơ, vitamin. Chính vì vậy, bà bầu hay bầu 3 tháng đầu đều có thể sử dụng hạt đác làm món ăn vặt lành mạnh nếu không dị ứng với loại hạt này.
Những dưỡng chất có trong hạt đác có thể kể đến như năng lượng, đạm, chất béo, chất xơ, magie, kali, sắt, canxi cùng nhiều loại vitamin khác. Hạt đác không những ngon miệng, an toàn mà còn là món ăn giải nhiệt rất hiệu quả, hỗ trợ điều trị nóng trong người, thích hợp với cả những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp,…
Bầu ăn hạt đác có tốt không? Lợi ích tuyệt vời hạt đác
Sau khi giải đáp xong thắc mắc bà bầu ăn hạt đác được không, nhiều người cũng phân vân không biết bầu ăn hạt đác có tốt không, hay đây chỉ là món ăn chơi giải nhiệt, vô thưởng vô phạt. Theo như nhiều nghiên cứu dinh dưỡng, hạt đác có chứa nhiều dinh dưỡng, lợi ích mà loại hạt này đem đến cho sức khỏe cũng rất nhiều.
Hỗ trợ thai nhi phát triển trí não
Xem thêm : Mang bầu ăn lá mơ được không? Tác dụng và lưu ý khi ăn lá mơ mà mẹ bầu nên biết
Thời gian trong bụng mẹ là lúc não bộ trẻ cần nhiều dinh dưỡng để hình thành và phát triển một cách mạnh mẽ nhất. Vì vậy, nếu chế độ ăn uống không đảm bảo được nhu cầu này, có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến trí não trẻ sau khi chào đời. Hạt đác có chứa hàm lượng acid folic cùng omega 3 lớn, có khả năng hỗ trợ tế bào não phát triển khỏe mạnh, tránh dị tật bẩm sinh.
Hạt đác giúp bà bầu điều hòa huyết áp
Nếu bạn đang thắc mắc có bầu ăn hạt đác được không, bầu ăn hạt đác có tốt không thì câu trả lời là có, bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng hạt đác để bổ sung dinh dưỡng nếu không bị dị ứng. Nói đến công dụng của hạt đác đối với mẹ bầu thì không thể bỏ qua khả năng điều hòa huyết áp và tim mạch, chống các bệnh tim mạch hiệu quả.
Hàm lượng đường có trong hạt đác rất thấp, hầu như không có vị ngọt khi ăn nên không làm tăng đường trong máu, không gây tiểu đường thai kỳ khi sử dụng một lượng vừa đủ. Không chỉ vậy, đây còn là nhóm thực phẩm rất tốt cho những bà bầu bị cao huyết áp đấy.
Ăn hạt đác giúp tăng sức đề kháng
Thời gian mang thai là thời điểm cơ thể bà bầu nhạy cảm, dễ bị mầm bệnh xâm nhập nhất. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến thai nhi, việc hạn chế uống thuốc là rất cần thiết. Khi này, việc chủ động tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh thường gặp rất quan trọng.
Bà bầu ăn hạt đác được không? Bà bầu có thể ăn hạt đác để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể một cách tự nhiên nhờ có lượng axit lauric đáng kể, tăng cường hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể, đẩy lùi sự tấn công từ mầm bên ngoài, đặc biệt là các loại vi khuẩn, vi rút, nấm,… gây hại.
Hạt đác giúp xương chắc khỏe
Xem thêm : Bầu uống trà sữa được không? Tác hại khi bà bầu uống quá nhiều trà sữa
Nguy cơ loãng xương ở bà bầu là rất lớn, đặc biệt khi mẹ bầu không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày, khiến thai nhi lấy đi canxi trong cơ thể mẹ, gây loãng xương hoặc nhiều bệnh lý về xương khớp khác.
Hạt đác là thực phẩm có chứa lượng canxi tương đối lớn, bà bầu có thể cân nhắc bổ sung hàng ngày để giảm nguy cơ loãng xương và những triệu chứng đau nhức xương khớp khác. Ăn hạt đác thường xuyên còn giảm nguy cơ bị viêm khớp cho bà bầu nữa đấy.
Lưu ý quan trọng khi mẹ bầu ăn hạt đác
Hạt đác là loại hạt tương đối lành tính, khả năng gây dị ứng thấp nhưng nếu sơ chế, chế biến, bảo quản sai cách có thể dẫn đến nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, thậm chí là ngộ độc thực phẩm, nôn ói,… Mẹ bầu khi ăn hạt đác cần ghi nhớ những điều sau.
- Hạt đác ngon nhất là khi ăn kèm với những món có vị ngọt như chè, sữa chua, hạt đác ngào đường,… Tuy nhiên để tốt cho sức khỏe bà bầu hơn, bạn cần giảm lượng đường khi chế biến hạt đác.
- Không nên ăn quá nhiều hạt đác, ăn không kiểm soát vì dễ dẫn đến đầy bụng khó tiêu, chướng bụng.
- Bà bầu không nên ăn hạt đác thay thế những thực phẩm khác. Cần bổ sung hạt đác kèm với đa dạng thức ăn hàng ngày.
- Lưu ý về bảo quản hạt đác cẩn thận, tránh sinh ra chất độc gây hại. Các bảo quản hạt đác hiệu quả nhất là để trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần, bạn có thể để được cả tháng mà không sợ hỏng.
- Hạt đác nên chọn mua loại hạt đác tươi ngon mới thu hoạch, không nên mua hạt đác để lâu, hạt đác đông lạnh vì dễ hỏng.
- Hạt đác mua về nên rửa sạch nhiều lần với nước sạch để loại bỏ nhớt, bảo quản được lâu hơn.
- Khi chọn mua hạt đác, bà bầu nên chọn hạt đác có màu trắng đục, chạm vào thấy cứng, chắc, không mùi, không bị mềm, dập nát, nhũn,… Những hạt đác có màu quá trắng có thể đã được ngâm qua thuốc tẩy.
- Nên chọn mua hạt đác tại những cơ sở chế biến uy tín, đảm bảo chất lượng hạt đác tươi mới, không sơ chế qua với hóa chất gây hại cho sức khỏe mẹ bầu.
Mong rằng những chia sẻ trên đây từ Nhà thuốc Long Châu có thể giúp bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc bà bầu ăn hạt đác được không. Nếu là lần đầu ăn hạt đác, bạn cần ăn thử trước một lượng nhỏ, xác định không bị dị ứng mới nên tăng lượng dùng.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé