Khi mang thai bạn cần hạn chế ăn một số loại thực phẩm. Chế độ ăn uống cũng được cân nhắc kỹ lưỡng hơn vì không phải tất cả các loại thực phẩm đều an toàn cho em bé. Tuy nhiên, trừ khi bạn bị dị ứng với các loại hạt thì ăn hạt điều với số lượng vừa đủ được đánh cao về giá trị dinh dưỡng, an toàn và ít dị ứng hơn đậu phộng.
Để giải đáp cho thắc mắc bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Mời bạn đọc hãy theo dõi nội dung của bải viêt dưới đây nhé!
Bạn đang xem: Bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Cần lưu ý gì để tránh tác dụng phụ
Bà bầu ăn hạt điều có tốt không?
Giá trị dinh dưỡng của hạt điều
Trong 100g hạt điều chứa nhiều dưỡng chất như:
- Carbohydrate: 30.19g.
- Protein: 18.22g.
- Chất béo: 43.85g.
- Chất béo bão hòa: 7.783g.
- Chất xơ: 3.3g.
- Vitamin K: 34.1mcg.
- Folate: 25mcg.
- Kali: 660mg.
- Canxi: 37mg.
- Kẽm: 5.78mg.
- Magie: 292mg.
- Phốt pho: 593mg.
Bà bầu ăn hạt điều có những lợi ích gì?
Hạt điều là nguồn cung cấp protein, carbohydrate, chất xơ, sắt và vitamin tự nhiên tuyệt vời. Tiêu thụ loại hạt này sẽ giúp mẹ bầu và em bé duy trì nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu. Do đó, ăn hạt điều là một thói quen tốt và an toàn cho bà bầu. Dưới đây là những tác dụng của hạt điều đối với bà bầu:
- Giảm nguy cơ mắc dị ứng ở thai nhi.
- Tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng.
- Phòng ngừa và loại bỏ chứng táo bón trong thai kỳ nhờ hàm lượng chất xơ cao.
- Khi ăn hạt điều, bà bầu đồng thời cung cấp thêm canxi giúp răng và nướu chắc khỏe.
- Axit folic trong hạt điều giúp hạn chế dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
- Hạt điều giúp bổ sung kẽm, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
- Nhờ hàm lượng magie phong phú, hạt điều giúp giảm chuột rút cơ bắp, đau đầu và ngăn ngừa đau nửa đầu.
- Hạt điều cung cấp protein góp phần sản xuất axit amin và sửa chữa tế bào trong thai kỳ.
- Hạt điều là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, giúp thúc đẩy sản xuất hồng cầu, chống mệt mỏi và thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, đồng thời giúp duy trì lượng đường trong máu, đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ.
- Hạt điều chứa nhiều calo và chất béo nên rất phù hợp cho mẹ bầu thiếu cân, muốn tăng cân lành mạnh.
- Vitamin K có trong hạt điều thúc đẩy quá trình đông máu ở phụ nữ mang thai. Khoáng chất này cũng rất quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh máu khó đông ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, kali có trong hạt điều giúp duy trì huyết áp bằng cách trung hòa tác dụng phụ của muối.
Xem thêm : Bà bầu ăn cá hường có được hay không? Lợi ích và rủi ro?
Với những thông tin dinh dưỡng ở trên thì bạn có thể trả lời câu hỏi bầu ăn hạt điều được không? Khẳng định rằng mẹ bầu có thể ăn hạt điều để nhận được những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.
Bầu 3 tháng đầu ăn hạt điều được không?
Hạt điều chỉ tốt và cho giá trị dinh dưỡng tối đa nếu mẹ ăn đúng thời điểm. Ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm nên hạn chế ăn các loại hạt vì lúc này cơ thể bà bầu rất yếu, không hấp thụ được chất dinh dưỡng nên không nên bồi bổ vào thời điểm này.
Trường hợp ốm nghén, thèm hạt điều rang muối thì tuỳ thuộc cơ địa mỗi người. Mẹ vẫn có thể ăn nhưng nhớ đừng ăn quá nhiều. Hạt điều cũng có nguy cơ gây dị ứng nếu các thành viên trong gia đình có tiền sử dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ loại hạt nào. Những bà mẹ mang thai bị dị ứng đậu phộng, hen phế quản, chàm, sốt, viêm mũi dị ứng hoặc các phản ứng dị ứng khác nên tránh tiêu thụ thực phẩm này.
Những tác dụng phụ khi ăn hạt điều mẹ nên biết
Hạt điều rất tốt cho bà bầu nhưng không nên ăn quá nhiều. Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra nếu bà bầu ăn quá nhiều như:
- Tăng cân: Lượng calo và chất béo cao sẽ làm mẹ bầu tăng cân nếu ăn vượt quá mức cho phép. Vì vậy, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 30g tức là khoảng 10 hạt điều mỗi ngày để tránh tình trạng này.
- Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều oxalat trong hạt điều khiến bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan, thận. Đây là chất có khả năng tích tụ chất lỏng trong cơ thể và gây ra các biến chứng khi mang thai.
- Dị ứng: Hạt điều có chứa một thành phần gọi là urushiol (một hợp chất hữu cơ dạng dầu có chứa chất gây dị ứng) có thể gây ngứa và phát ban.
- Tăng huyết áp: Ăn quá nhiều hạt điều rang muối khi mang thai có thể làm tăng nồng độ natri và dẫn đến tăng huyết áp, gây áp lực lên động mạch, tim và thận.
Mẹ bầu ăn hạt điều cần lưu ý những gì?
Với những giá trị dinh dưỡng mà hạt điều mang lại, bà bầu có thể bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn uống của mình. Đặc biệt, phụ nữ mang thai có thể ăn hạt điều như món ăn nhẹ thông thường ăn kèm với sữa chua, các loại hạt khác hoặc trái cây. Bbạn cũng có thể chế biến thành món sữa hạt điều thơm ngon để kích thích vị giác.
Xem thêm : Có thai ăn rau má được không?
Tuy nhiên, để hạt điều thực sự mang lại giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, bà bầu cũng nên lưu ý một số điều sau:
- Không nên ăn quá nhiều hạt điều để hạn chế nguy cơ mắc phải các tác dụng không mong muốn. Chỉ nên ăn điều độ và chia đều trong từng bữa phụ mỗi ngày.
- Bạn nên chọn ăn hạt điều hữu cơ được trồng tự nhiên để có nhiều chất dinh dưỡng và tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Tránh mua hạt điều đã để lâu ngày, có biểu hiện ẩm mốc dễ dẫn đến ngộ độc. Nên mua hạt điều ở những cơ sở có uy tín và đảm bảo chất lượng.
- Không ăn hạt điều nếu bạn bị dị ứng với các thành phần của loại hạt. Một số dấu hiệu nhận biết dị ứng như ngứa ở các vùng như mắt, da, quanh miệng, buồn nôn, tiêu chảy,…
- Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung hạt điều vào chế độ ăn uống của bạn. Đồng thời, khi gặp bất kỳ tác dụng không mong muốn, cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời để đảm bảo sức khỏe của bản thân và sự an toàn của thai nhi.
Bài viết trên đã giải đáp về thắc mắc bà bầu ăn hạt điều có tốt không. Có thể nói hạt điều là món ăn vặt có nhiều lợi ích tốt cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu cần tuân thủ một số lưu ý khi ăn loại hạt này thì mới phát huy tác dụng.
Bên cạnh đó, bổ sung nhiều loại thực phẩm an toàn khác vào chế độ ăn khi mang thai. Điều này giúp đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng, hạn chế việc thiếu hụt dưỡng chất thiết yếu ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé