Rau ngót là loại rau rất phổ biến bởi giá trị dinh dưỡng và hương vị của nó. Nhưng bầu ăn rau ngót được không? Cùng Doppelherz tìm hiểu nhé.
Giá trị dinh dưỡng của rau ngót
Rau ngót là loại rau xanh có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Theo nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trong 100g rau ngót có chứa protein, các axit amin như lysin, tryptophan, methionine, threonine, phenylalanine, leucine, isoleucine, canxi, photpho, sắt, vitamin C, B1, B2, B6, PP,… Tất cả những chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, điều hoà huyết áp, cải thiện chứng táo bón, tiểu đường thai kỳ,…
Bạn đang xem: Mẹ đang mang bầu ăn rau ngót được không?
Bên cạnh đó, nhờ những chất dinh dưỡng này mà rau ngót có rất nhiều tác dụng như giúp nhuận tràng, hỗ trợ đẩy sạch sản dịch, hạn chế sót nhau thai và giảm cũng như ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm sau sinh, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp vết mổ nhanh lành.
Ăn rau ngót khi cho con bú sẽ giúp mẹ bầu lợi sữa, duy trì nguồn sữa mẹ dồi dào cho bé yêu. Trong rau ngót cũng chứa rất nhiều chất xơ và protein, ít calo nên sẽ giúp phụ nữ sau sinh có làn da đẹp hơn, tránh táo bón hiệu quả.
Tác dụng phụ của ăn rau ngót khi mang thai quá nhiều
Tăng nguy cơ sảy thai
Dù chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng ăn rau ngót khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, tuy nhiên thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm và chắc hẳn các mẹ không muốn gặp phải những rủi ro tiềm ẩn.
Cụ thể, trong rau ngót có chứa thành phần chất papaverin gây kích thích co thắt cơ trơn cổ tử cung, gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi và còn có thể khiến phụ nữ dễ bị sinh non. Vậy Nên, các bà bầu không nên hạn chế tối đa, thậm chí không ăn rau ngót khi mang thai. Đặc biệt trong giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ khi thai nhi còn rất non nớt và đang thành hình, dễ bị động thai, sảy thai thì mẹ bầu càng không nên tiêu thụ rau ngót.
Cản trở sự hấp thụ canxi và photpho
Mặc dù rất giàu canxi và phốt pho tốt cho cả mẹ và thai nhi nhưng có lẽ ít người biết, quá trình trao đổi chất của rau ngót sản sinh ra chất glucocorticoid. Chất này có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho có trong chính lá rau này vào cơ thể cũng như trong các thực phẩm khác.
Xem thêm : 7 điều phụ nữ mong muốn ở người đàn ông của mình nhưng ngại nói ra
Cùng với đó, rau ngót còn có một lượng lớn chất polyphenol gây ức chế sự hấp thụ kẽm và sắt của cơ thể. Do đó nếu lạm dụng sử dụng rau ngót trong bữa ăn hàng ngày một thời gian dài thì mẹ bầu có thể sẽ bị thiếu hụt canxi, phốt pho, kẽm và sắt.
Gây đầy bụng và khó tiêu
Rau ngót rất giàu chất xơ, trong khi đó cơ thể phụ nữ mang thai giai đoạn này thường có rất nhiều sự thay đổi, đặc biệt là cơ thể tiết ra nhiều hormone progesterone gây ra tình trạng ruột co bóp kém hơn nên quá trình tiêu hóa cũng diễn ra chậm hơn. Nếu như ăn quá nhiều rau ngót khi mang thai thì mẹ bầu có thể sẽ bị đầy bụng và khó tiêu.
Nguy cơ gây mất ngủ
Một điều ít người biết là tiêu thụ quá nhiều rau ngót còn gây mất ngủ, ăn uống kém và khó thở, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Bầu ăn rau ngót được không?
Đọc đến đây chắc hẳn nhiều mẹ bầu sẽ thắc mắc vậy tóm lại bầu ăn rau ngót được không? Cho đến nay, chưa có bất kỳ một nghiên cứu chính xác hay kết luận cụ thể nào cho thấy việc ăn rau ngót có khả năng gây sảy thai. Tuy nhiên, trong rau ngót có chứa hợp chất papaverin, đây là một chất kích thích co bóp cổ tử cung, có thể làm tăng nguy cơ sinh con ở phụ nữ mang thai. Bởi vậy rau ngót được khuyến cáo không nên sử dụng cho phụ nữ đang mang thai, nhất là người có tiền sử sinh non, sảy thai hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.
Đặc biệt, với những mẹ bầu 3 tháng đầu thì thai nhi vẫn còn rất non nớt, chưa hoàn toàn ổn định ở trong tử cung, rất dễ bị sảy thai. Do đó, ăn rau ngót khi mang thai với các mẹ bầu 3 tháng đầu là tuyệt đối nên tránh.
Tuy nhiên, đối với mẹ bầu có sức khoẻ bình thường thì có thể sử dụng thêm rau ngót để đa dạng thực phẩm hàng ngày. Dưới đây là một số điều mẹ bầu cần lưu ý nếu muốn ăn rau ngót trong thời kỳ mang thai:
- Ăn rau ngót khi mang thai với định lượng ít hơn 30g/ngày.
- Bà bầu có các tiền sử sảy thai, sinh non hoặc có thai thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót để giảm thiểu tối đa nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.
- Để đảm bảo an toàn, mẹ hãy tránh ăn rau ngót tươi, sống và chưa qua chế biến.
- Mẹ hãy chọn mua rau ngót sạch để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Tuy nhiên, để tránh các rủi ro không cần thiết, tốt nhất mẹ bầu không nên ăn loại rau này.
Một số loại rau tốt cho bà bầu thay cho rau ngót
Xem thêm : 3 tháng đầu bà bầu ăn rau mồng tơi được không?
Rau xanh chắc chắn là loại thực phẩm hàng ngày không thể thiếu được trong bữa ăn của mẹ bầu. Tuy nhiên, ăn rau ngót khi mang thai có thể gây ảnh hưởng không tốt tới thai kỳ. Vậy nên thay vào đó, mẹ có thể bổ sung các loại rau khác vào thực đơn hàng ngày, vừa có giá trị dinh dưỡng cao không kém so với rau ngót lại vừa thơm ngon và dễ chế biến.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như acid folic, photpho, magie và vitamin như A, K, các vitamin nhóm B,… giúp mẹ bầu ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề như táo bón, chuột rút, loãng xương, thiếu máu,… trong giai đoạn mang thai.
Cải thìa
Cải thìa có hàm lượng sắt rất cao nên loại rau này được nhiều mẹ bầu ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ bị thiếu máu. Ngoài ra, cải thìa còn có tác dụng kháng viêm cực tốt, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về tim mạch và xương khớp cho mẹ bầu.
Cải bó xôi
Cải bó xôi cũng là một loại rau xanh rất dồi dào các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho con người như canxi, sắt, magie, vitamin A, C, E, K,… Các chất dinh dưỡng này không chỉ hỗ trợ tăng cường và cải thiện hoạt động của đường ruột cũng như hệ tiêu hóa mà còn giúp tăng cường và cải thiện thị lực, hỗ trợ mẹ bầu kiểm soát cân nặng tốt hơn, tránh tăng cân mất kiểm soát trong giai đoạn thai kỳ. Bên cạnh đó, đối với thai nhi, các dưỡng chất của loại rau này cũng rất quan trọng để hỗ trợ sự phát triển xương, răng và não bộ ở trẻ. Vì vậy, cải bó xôi có thể được coi là thực phẩm vàng dành cho phụ nữ đang mang thai.
Rau chân vịt
Rau chân vịt cũng là một loại rau đặc biệt tốt cho bà bầu. Nhiều mẹ chắc không biết trong rau chân vịt có chứa tới hơn 35 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể của cả mẹ và thai nhi như sắt và omega-3. Vì thế, rau chân vịt có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa chứng thiếu máu, kháng viêm, giảm đau, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa và cải thiện táo bón,…
Đặc biệt, rau chân vịt còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình trao đổi chất để thai nhi khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ sinh non ở mẹ.
Có thể nói, xét về mặt giá trị dinh dưỡng, rau ngót chắc chắn là một trong những loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhất. Tuy nhiên đối với các thai phụ thì loại rau này nên được hạn chế tối đa xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là ăn rau ngót sống chưa qua chế biến. Hy vọng, qua những thông tin trong bài viết này, các mẹ bầu đã có đáp án cho thắc mắc bầu có ăn rau ngót được không. Chúc các mẹ luôn khoẻ và có một thai kỳ an toàn.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé