Trong thai kỳ, các bệnh do virus gây ra luôn khiến mẹ bầu phải lo lắng. Để hạn chế tối đa điều này, tăng cường sức đề kháng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giải pháp được nhiều người nghĩ đến nhất là bổ sung vitamin C dạng viên sủi. Vậy bà bầu có uống được C sủi không? Nếu được thì C sủi mang đến lợi ích gì cho mẹ bầu và uống bao nhiêu là đủ?
Lợi ích của C sủi với sức khỏe
Vậy bà bầu có uống được C sủi không? Trước khi tìm hiểu vấn đề này, hãy cùng Biostime điểm qua một số lợi ích của C sủi ngay sau đây.
Bạn đang xem: Giải đáp thắc mắc: Bà bầu có uống được C sủi không?
C sủi là dạng viên nén với thành phần chủ yếu là vitamin C và một số tá dược. Chúng được tạo thành từ axit ascorbic hữu cơ kết hợp cùng nguồn cacbonat. Khi C sủi gặp nước sẽ xuất hiện hiện tượng sủi bọt mạnh, có bọt khí CO2 thoát ra. Đồng thời C nhanh chóng hòa tan trong nước tạo nên muối kali, natri, canxi hoặc magie của axit.
Đúng như tên gọi, trong thành phần của một viên C sủi thường bao gồm hàm lượng lớn vitamin C. Cùng với đó là kẽm, các vitamin nhóm B, một số chất điện giải, vitamin cung cấp năng lượng, men vi sinh. Ngoài ra, một số loại có thêm vitamin D, E, melatonin, caffeine,…
Với những thành phần kể trên, C sủi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của mọi người. Ngoài công dụng rõ ràng nhất là bổ sung vitamin C cho cơ thể, viên sủi này còn giúp:
- Tăng lượng nước cơ thể hấp thụ:
Lượng nước cần bổ sung mỗi ngày với người trưởng thành là 1,5 – 2 lít. Uống C sủi giúp bạn nhanh chóng bù đắp phần nước thiếu hụt do sốt hay đổ mồ hôi.
- Nâng cao đề kháng:
Vitamin C trong C sủi khuyến khích sản xuất tế bào lympho chống nhiễm trùng. Đồng thời, chúng có tác dụng như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa việc thiếu C và sức khỏe yếu, chứng tỏ C sủi tăng cường miễn dịch và giúp cơ thể khỏe hơn.
- Phòng ngừa thiếu sắt:
Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu sẽ khiến bạn thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Viên C sủi giúp cải thiện và chuyển hóa sắt từ thực phẩm để hấp thu dễ dàng hơn.
- Hạn chế suy giảm trí nhớ:
Y văn thế giới ghi nhận việc ghi nhớ kém liên quan đến hàm lượng vitamin C thấp. Nên C sủi giúp bổ sung loại vitamin này tác động mạnh mẽ đến hệ thần kinh trung ương, tăng khả năng suy nghĩ và ghi nhớ.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch:
Kết quả phân tích của 9 nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ người uống C sủi chiếm ít hơn những người không uống. Bởi chúng có khả năng giảm lượng cholesterol LDL xấu và chất béo trung tính trong máu – hai yếu tố gây nên các bệnh tim mạch.
Bà bầu có uống được C sủi không?
Vitamin C là dưỡng chất thiết yếu cần được bổ sung trong quá trình mang thai. Mẹ bầu cũng không thể suốt ngày các loại thực phẩm giàu vitamin C. Thay vào đó, chỉ cần thả một viên C sủi vào nước, chưa đến một phút đã có thể cung cấp loại vitamin này cho cơ thể.
Bà bầu có uống được C sủi không? Câu trả lời là “có” nhưng kèm theo điều kiện là hàm lượng vitamin C thấp. Vì lượng vitamin C trong C sủi có loại đạt tới 1000mg là quá nhiều so với mức cho phép. Nhưng nếu mẹ bầu uống C sủi đúng cách sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:
- Hỗ trợ hấp thụ sắt từ các nguồn thực phẩm hiệu quả, giúp các mẹ không bị bệnh thiếu máu.
- Giảm đáng kể tình trạng táo bón thường gặp ở phụ nữ mang thai.
- Tăng cường hệ miễn dịch giúp thai phụ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện, không bị ảnh hưởng bởi bệnh tật.
- Tránh các bệnh răng miệng như chảy máu chân răng, viêm lợi, sưng lợi.
- C sủi với thành phần chính là vitamin C kích thích sản sinh protein và collagen. Từ đó thúc đẩy quá trình tổng hợp của sụn, gân, da có lợi cho em bé.
- Giúp làn da căng bóng nhờ tăng tính đàn hồi, giảm tình trạng rạn da cũng như da nhanh phục hồi sau sinh.
- Cung cấp thêm oxy cho thai nhi, giúp tạo các mô và hỗ trợ bào thai phát triển là một trong những lợi ích để giải đáp thắc mắc bà bầu có uống được C sủi không.
Bà bầu nên uống C sủi như thế nào?
Đến đây, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi bà bầu có uống được C sủi không. Điều cần quan tâm tiếp theo chính là uống C sủi thế nào để phát huy tối đa hiệu quả của chúng.
Hàm lượng C sủi
Bà bầu có thể uống C sủi để bổ sung vitamin C. Nhưng uống bao nhiêu là đủ thì không phải ai cũng nắm được. Việc uống bao nhiêu viên C sủi phụ thuộc vào hàm lượng vitamin C trong thành phần. Và lượng vitamin C cần bổ sung lại có sự khác biệt dựa theo độ tuổi của mẹ bầu.
- Với các mẹ đang có bầu dưới 18 tuổi, lượng vitamin C nên dung nạp mỗi ngày chỉ 80mg là đủ.
- Nếu bạn từ 19 tuổi trở lên, sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh nghiêm trọng thì theo khuyến cáo, hàm lượng cần thiết là 85mg mỗi ngày.
- Trường hợp đang cho con bú, mẹ 18 tuổi trở xuống nên dùng 115mg, mẹ trên 19 tuổi dùng 120mg/ngày là phù hợp.
Xem thêm : Bầu ăn rau đắng được không? Tác dụng của rau đắng đối với bà bầu
Thực tế, trong thực phẩm hằng ngày hay một số thực phẩm chức năng dành cho thai phụ đều có sẵn vitamin C. Các mẹ thường không biết rõ hàm lượng trong những loại đó. Nên để đảm bảo C sủi không khiến lượng vitamin C nạp quá nhiều thì mẹ nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để điều chỉnh cho hợp lý.
Một số loại C sủi thích hợp
Trên thị trường hiện nay, không khó để mẹ bầu mua những sản phẩm C sủi từ bình dân đến “xịn xò”. Ngoài cùng các mẹ giải đáp thắc mắc bà bầu có uống được C sủi không, Biostime sẽ gợi ý cho bạn một số loại C sủi:
Viên sủi Altapharma Vitamin C
Xuất xứ: Đức
Hàm lượng vitamin C: 180mg/viên
Xem thêm : Bà bầu có nên uống mật ong không?
Ưu điểm:
- Không chứa Gluten và Lactose.
- Không đường, phù hợp với cả người ăn chay.
- Có nhiều hương vị khác nhau.
Giá thành: 70.000 đồng/sản phẩm.
Mua ngay trên shopee
Viên sủi Mivolis Vitamin C
Xuất xứ: Đức
Hàm lượng vitamin C: 240mg/viên
Xem thêm : Bà bầu có nên uống mật ong không?
Ưu điểm:
- Sản phẩm thuần chay, không chứa đường và lactose.
- Có chất kích hoạt enzyme và chống tiêu hủy các vitamin khác.
- Đa dạng các loại tương ứng với các mùi vị khác nhau để mẹ bầu lựa chọn.
Giá thành: 70.000 đồng/sản phẩm.
Mua ngay trên shopee
Viên sủi Plusssz
Xuất xứ: Hà Lan
Hàm lượng vitamin C: 120mg/viên
Xem thêm : Bà bầu có nên uống mật ong không?
Ưu điểm:
- Không đường, hương vị chanh/cam tự nhiên.
- Công thức cải tiến với sự kết hợp tối ưu giữa vitamin C và kẽm.
- Giá cả phải chăng.
Giá thành: 40.000 đồng/sản phẩm.
Mua ngay trên shopee
Viên sủi Blackmores Vitamin C
Xuất xứ: Úc
Hàm lượng vitamin C: 1000mg/viên
Xem thêm : Bà bầu có nên uống mật ong không?
Ưu điểm:
- Không chất tạo ngọt nhân tạo, không có chất chống oxy hóa.
- Thành phần có kết hợp với thảo dược hoa cúc tím và kẽm.
- Có chứa bioflavonoid và ascorbates tối ưu hóa việc hấp thu vitamin C của cơ thể.
- Hương vị chua ngọt, dễ uống.
Giá thành: 180.000 – 250.000 đồng/sản phẩm.
Mua ngay trên shopee
Viên sủi Dr. Frei Vitamin C
Xuất xứ: Thụy Sĩ
Hàm lượng vitamin C: 1000mg/viên
Xem thêm : Bà bầu có nên uống mật ong không?
Ưu điểm:
- Không đường, không màu nhân tạo và chất bảo quản.
- Sản phẩm không có lactose và gluten.
- Hương vị đa dạng, thơm ngon, dễ uống.
Giá thành: 100.000 – 120.000 đồng/sản phẩm.
Mua ngay trên shopee
Những lưu ý khi bổ sung C sủi cho bà bầu
Những lợi ích của C sủi với phụ nữ mang thai là không thể phủ nhận. Dù đáp án cho câu hỏi bà bầu có uống được C sủi không là “có” thì các mẹ vẫn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Việc lạm dụng C sủi sẽ gây hại đến hệ tiêu hóa cùng một số biến chứng ở đường tiết niệu. Do vậy, mẹ bầu nên tuân thủ uống theo đúng hàm lượng đã được khuyến cáo.
- Mẹ nên đến gặp các chuyên gia để tư vấn khi uống C sủi nếu bạn có tiền sử sỏi thận hoặc gout.
- Bà bầu có uống được C sủi không? Trường hợp mẹ bầu bị huyết áp cao thì không nên vì nếu không cẩn thận sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
- Nếu các mẹ đang uống vitamin tổng hợp thì không uống thêm C sủi. Vì hàm lượng vitamin C trong đó đã đủ đáp ứng nhu cầu cần thiết hằng ngày.
- Không uống C sủi trước khi đi ngủ, tránh gây kích thích thần kinh làm giảm chất lượng giấc ngủ. Bạn cũng không nên uống C lúc quá đói hoặc quá no vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và quá trình tiêu hóa.
- Nên bảo quản C sủi ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là dưới 25 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào để C sủi không bị chảy nước.
- Mẹ bầu không nên phụ thuộc hoàn toàn vào C sủi mà vẫn nên ưu tiên bổ sung vitamin C từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Có thể kể đến như dâu tây, kiwi, đu đủ, ớt chuông đỏ, bông cải xanh,…
Bổ sung vitamin C từ C sủi là hoàn toàn có thể với phụ nữ mang thai. Trên đây là những thông tin mà Biostime cung cấp để giải đáp thắc mắc bà bầu có uống được C sủi không. Nhưng chúng tôi mong rằng thay vì chỉ băn khoăn về vấn đề này thì các mẹ nên học cách xây dựng thực đơn khoa học và có chế độ sinh hoạt, tập luyện phù hợp để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé