Mật ong là dược liệu quý tốt cho sức khỏe vì có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Vậy, mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong không? Thắc mắc này của các mẹ bầu sẽ được chuyên gia Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp qua bài viết dưới đây.
- Mang thai tuần 32 phải ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con lành dạ, có hệ tiêu hóa tốt?
- Bà bầu có nên ăn thịt chó? 5 Tác hại của thịt chó đối với sức khỏe của thai phụ và thai nhi
- Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 9 tháng mang thai
- Bà Bầu Có Uống Được Hoa Tam Thất Khô Không?
- Bà bầu có ăn được cá lăng không? 3 cách chế biến bổ dưỡng cho mẹ
Xem thêm:
Bạn đang xem: Mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong?
- Mang thai 3 tháng đầu nên uống vitamin gì?
- 12 loại rau bà bầu 3 tháng đầu nên kiêng
1. Mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong?
Mang thai 3 tháng đầu có thể uống được mật ong. Bởi thành phần mật ong có chứa nhiều dưỡng chất như: sắt, canxi, photpho, magie, vitamin C, vitamin B,… Những thành phần này góp phần giúp mẹ bầu 3 tháng đầu tăng sức đề kháng, chữa cảm lạnh, ho và cải thiện tình trạng mất ngủ, táo bón,…
Những lợi ích cụ thể của mật ong đối với sức khỏe của mẹ bầu 3 tháng đầu sẽ được giải thích cụ thể trong phần tiếp theo của bài viết.
2. Lợi ích của mang thai 3 tháng đầu uống mật ong
Bảng thành phần dinh dưỡng sau đây là yếu tố giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về những lợi ích của mật ong mang lại cho sức khỏe của mình trong 3 tháng đầu:
Thành phần dinh dưỡng Định lượng (100g) Năng lượng 327Kcal Protein 0.4g Glucid (Carbohydrate) 81.3g Đường tổng số 81.02g Galactoza 3.06g Maltoza 1.42g Fructoza 40.39g Glucoza 35.27g Sacarosa 0.88g Calci 5mg Sắt 0.9mg Mangan 0.08mg Magie 2mg Phospho 16mg Kali 52mg Natri 4mg Kẽm 0.22mg Đồng 36µg Selen 0.8µg Vitamin C 4mg Vitamin B2 0.04mg Vitamin PP 0.2mg Vitamin B5 0.068mg Vitamin B6 0.024mg Folat 2µg Lysin 8mg Methionin 1mg Tryptophan 4mg Leucin 10mg Arginin 5mg
Từ bảng thành phần dinh dưỡng trong bảng trên, có thể thấy mật ong chứa nhiều thành phần nổi bật rất tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu như: canxi, sắt, magie, photpho, kẽm, folat… Những thành phần này mang lại những lợi ích tuyệt vời sau:
2.1 Bà bầu uống mật ong giúp giảm mất ngủ
Mất ngủ là tình trạng xảy ra phổ biến ở mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu do cơ thể thay đổi nội tiết tố progesterone, estrogen gây khó thở, ốm nghén, tâm trạng căng thẳng, lo âu… Việc sử dụng mật ong sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng mất ngủ nhờ thành phần carbohydrate (81.3g) có trong mật ong giúp giải phóng Insulin.
Insulin có tác dụng giúp Tryptophan (hợp chất gây buồn ngủ) xâm nhập vào não dễ dàng hơn. Nhờ đó giúp mẹ bầu giảm chứng mất ngủ và cải thiện sức khỏe tốt hơn.
2.2 Bà bầu uống mật ong giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Mật ong có khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa và chứa thành phần gồm nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin C 4mg, kali 52mg, calci 5mg, selen 0.8µg… Nhờ đó, thường xuyên uống mật ong giúp cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại.
Mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong bởi đây là công dụng thực sự quan trọng mà mật ong mang lại cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu. Bởi vì khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu có nhiều thay đổi để có thể bảo vệ thai nhi khỏi nhiễm trùng và phản ứng đào thải của cơ thể người mẹ. Chính sự thay đổi này khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh hơn do hệ thống miễn dịch phải hoạt động cho cả mẹ và thai nhi.
2.3 Uống mật ong giúp giảm nhẹ cảm lạnh và ho ở bà bầu
Mật ong có đặc tính kháng khuẩn mạnh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng và góp phần làm dịu cổ họng. Do đó, mật ong được sử dụng để giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm cảm lạnh và ho khi không thể sử dụng được các loại thuốc điều trị.
2.4 Uống mật ong giúp giảm đau họng ở bà bầu
Mật ong có đặc tính sát khuẩn, chống viêm vì có chứa các chất chống oxy hóa như: chrysin, pinocembrin và catalase… Vì vậy, sử dụng mật ong sẽ có tác dụng làm sạch nhanh vùng họng, giúp mẹ bầu dịu cảm giác đau, giảm ngứa rát họng.
2.5 Bà bầu uống mật ong giúp chữa các vết loét
Mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong vì nhờ đặc tính kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên, mật ong góp phần giúp khử trùng vết thương, giảm sưng, chữa lành vết loét. Vì vậy, mẹ bầu có thể sử dụng mật ong khi bị nóng nhiệt, lỡ miệng hoặc viêm loét dạ dày trong 3 tháng đầu thai kỳ/
2.6 Giúp cải thiện sức khỏe da đầu
Xem thêm : Bà bầu ăn cá hường có được hay không? Lợi ích và rủi ro?
Dưới tác động của sự thay đổi nội tiết tố trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề về da đầu như nấm nhiễm trùng, vẩy nến, gàu… Việc sử dụng mật ong sẽ giúp mẹ bầu cải thiện được tình trạng này để giữ da đầu luôn sạch sẽ nhờ đặc tính khử trùng, diệt khuẩn của mật ong.
2.7 Uống mật ong giúp giàu chất chống oxy hóa
Mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong bởi Mật ong có chứa nhiều chất chống oxy hóa như: vitamin C, flavonoid, chrysin, pinocembrin và catalase,… Những thành phần này giúp bảo vệ làn da tránh khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, môi trường ô nhiễm và quá trình lão hóa. Nhờ đó giúp giảm nhẹ tình trạng khô da, nám sạm thường gặp khi mang thai 3 tháng đầu.
2.8 Uống mật ong giúp tăng năng lượng ở bà bầu
Khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu thường cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi. Do lúc này, cơ thể mẹ bầu phải tốn nhiều năng lượng để nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi.
Mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong bởi việc sử dụng mật ong sẽ giúp mẹ bầu tăng mức năng lượng, để trở nên khỏe mạnh và chống lại cảm giác mệt mỏi. Bởi vì mật ong là một trong những thực phẩm giàu năng lượng (327 Kcal) với hàm lượng carbohydrate 81.3g và tổng lượng đường tự nhiên lên đến 81.02g.
Bên cạnh đó, sự kết hợp của đường Glucose và Fructose có trong mật ong còn giúp bổ sung và duy trì năng lượng cho mẹ bầu hiệu quả. Cụ thể, Glucose được hấp thụ nhanh giúp cung cấp năng lượng ngay khi sử dụng và Fructose được hấp thụ chậm có tác dụng duy trì năng lượng cho cơ thể.
2.9 Uống mật ong giúp hạn chế được triệu chứng táo bón ở bà bầu
Khi mới mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ bầu tiết ra nhiều hormone thai kỳ như progesterone. Điều này khiến hoạt động của hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, làm giảm hoạt động của nhu động ruột, gây nên tình trạng táo bón thai kỳ.
Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể cải thiện được tình trạng này khi sử dụng mật ong. Vì trong thành phần, mật ong có chứa lợi khuẩn và các chất enzym giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thụ dinh dưỡng và giảm táo bón.
Với nhiều lợi ích mà mật ong mang lại, mẹ bầu 3 tháng đầu có nên uống mật ong để bổ sung năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm chứng mất ngủ, táo bón và nhiều vấn đề khác trong thai kỳ… Tuy nhiên những lợi ích này chỉ đạt được tốt nhất khi mẹ bầu sử dụng mật ong đúng cách như thông tin dưới đây.
3. Cách uống mật ong đúng cách dành cho bà bầu
Việc uống mật ong đúng cách sẽ giúp mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ nhận được những lợi ích tốt nhất và tránh gặp phải những tác dụng phụ có thể gặp phải. Đó là lý do mẹ bầu cần biết cách uống mật ong đúng cách như sau:
Lượng mật ong nên uống hàng ngày: Mẹ bầu chỉ nên sử dụng mật ong nguyên chất với liều lượng từ 10g – 30g mỗi ngày. Việc uống quá nhiều mật ong sẽ làm cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm khác.
Sử dụng mật ong vào thời điểm phù hợp
- Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong vào 3 thời điểm: sáng thức dậy, sau khi ăn no và trước khi đi ngủ. Uống mật ong vào lúc sáng sớm giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng, giảm cảm giác ốm nghén, buồn nôn, đói bụng.
- Trong khi đó, uống mật ong sau khi ăn sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, giúp mẹ bầu giảm cảm giác căng tức bụng. Đặc biệt uống mật ong trước khi đi ngủ giúp mẹ bầu ngủ ngon và sâu hơn để giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Hướng dẫn cách pha mật ong: Mẹ bầu nên pha mật ong với nước ấm 35 độ C trước khi uống và tuyệt đối không được pha với nước nóng. Vì nước nóng sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng và giảm hàm lượng các dưỡng chất có trong mật ong như: enzyme và các loại vitamin, khoáng chất.
Lưu ý:
- Tránh dùng mật ong với thực phẩm giàu vitamin C, vitamin D: Mẹ bầu 3 tháng đầu cần lưu ý không sử dụng mật ong cùng những thực phẩm giàu vitamin C, vitamin D như: cam, bưởi, cá, tôm… Vì những thành phần có trong mật ong sẽ khiến cơ thể giảm khả năng hấp thu 2 loại vitamin này.
- Không sử dụng mật ong cùng với đậu phụ, đậu nành, bột sắn: Mẹ bầu 3 tháng đầu cần lưu ý không nên sử dụng mật ong chung với đậu phụ, đậu nành hoặc bột sắn. Vì mật ong kết hợp với những thực phẩm này sẽ tạo ra chất kết tủa, gây khó tiêu, thậm chí có thể khiến mẹ bầu khó thở, dẫn đến hôn mê.
- Không nên sử dụng khi có tiền sử dị ứng với mật ong: Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên sử dụng mật ong khi có cơ địa dị ứng hoặc tiền sử dị ứng với mật ong. Việc sử dụng khiến mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng mẩn ngứa, khó thở, buồn nôn…
- Mẹ bầu chú ý vệ sinh răng miệng sau khi dùng mật ong: Với hàm lượng đường cao, mật ong có thể gây sâu răng, xói mòn chân răng, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Do đó, mẹ bầu cần chú ý vệ sinh răng miệng thật sạch sau khi uống mật ong.
- Sử dụng mật ong nguyên chất, đảm bảo chất lượng: Mẹ bầu nên lưu ý chọn mua mật ong nguyên chất, đảm bảo chất lượng có thương hiệu và được đóng gói cẩn thận. Vì việc sử dụng mật ong giả, kém chất lượng, pha nhiều hóa chất sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Trường hợp nào không nên dùng mật ong:
- Mẹ bầu không sử dụng mật ong khi bị tiểu đường thai kỳ hoặc các vấn đề về tiêu hóa: Khi bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu không nên sử dụng mật ong. Vì mật ong có tổng số đường khá cao, lên đến 81.02g/100g, sẽ làm tăng lượng đường trong máu khiến tình trạng tiểu đường thai kỳ trở nên trầm trọng hơn.
- Ngoài ra, nếu có vấn đề về tiêu hóa, mẹ bầu cũng không nên sử dụng mật ong để không gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy hơi, táo bón.
Xem thêm : Bà bầu có ăn được cá lăng không? 3 cách chế biến bổ dưỡng cho mẹ
Mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong tuy nhiên mẹ bầu nên tuân thủ việc sử dụng mật ong đúng cách như đã đề cập ở trên sẽ giúp mẹ bầu nhận được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Vậy có những cách uống mật ong nào để tăng tác dụng và giúp mẹ bầu có cảm giác ngon miệng? Đây là thông tin sẽ được đề cập ở phần tiếp theo.
4. Gợi ý một số thức uống với mật ong dành cho bà bầu
2 cách pha chế mật ong sau đây là gợi ý mà mẹ bầu có thể áp dụng để đổi vị, dễ uống và nhận thêm những lợi ích tuyệt vời từ các nguyên liệu thiên nhiên này:
MẬT ONG PHA NƯỚC ẤM
Mật ong pha nước ấm là công thức đơn giản mà mẹ bầu dễ dàng thực hiện hàng ngày để cải thiện sức khỏe trong thai kỳ.
Nguyên liệu:
- Mật ong: 2 thìa cà phê
- Nước ấm: 200ml
Cách pha chế:
- Chuẩn bị 1 ly nước ấm có nhiệt độ khoảng 35 độ C
- Cho vào 2 thìa cà phê mật ong, khuấy đều và thưởng thức.
MẬT ONG PHA NƯỚC ẤM VÀ GỪNG
Thức uống mật ong và gừng pha cùng nước ấm giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm cảm giác buồn nôn, ốm nghén. Đồng thời thức uống này còn giúp mẹ bầu giảm triệu chứng ho, cảm lạnh, giúp làm ấm bụng, cải thiện tiêu hóa…
Nguyên liệu:
- Gừng tươi: 3 – 4 lát mỏng
- Nước lọc: 300ml
- Mật ong: 2 thìa cà phê
Cách pha chế:
- Chuẩn bị 1 củ gừng nhỏ, mang đi rửa sạch, cạo vỏ và thái lát mỏng.
- Đun sôi khoảng 300ml nước, cho vào 3 – 4 lát gừng, tiếp tục đun thêm với lửa nhỏ khoảng 5 phút.
- Rót nước gừng ra ly, để nước nguội bớt và thêm vào 2 thìa cà phê mật ong, khuấy đều và thưởng thức.
Trên đây là 2 cách pha chế mật ong đơn giản nhất mà mẹ bầu có thể thực hiện và uống mỗi ngày để nhận được những lợi ích tốt cho sức khỏe.
5. Tác dụng phụ của mật ong khi uống không đúng cách
Mặc dù mang lại rất nhiều công dụng tốt nhưng việc sử dụng mật ong không đúng cách sẽ khiến mẹ bầu gặp phải những tác dụng phụ như sau:
- Tăng độ nhạy cảm với insulin: Nếu mẹ bầu sử dụng mật ong với liều lượng quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Thậm chí, khi cơ thể hấp thụ hơn 25g lượng đường Fructose mỗi ngày sẽ khiến cơ thể tăng độ nhạy cảm với insulin. Điều này có thể gây nên tình trạng tiểu đường thai kỳ, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Gây co thắt: Việc sử dụng quá nhiều mật ong có thể khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng co thắt dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón. Vì mật ong làm tăng tính axit trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa và làm chậm quá trình tiêu hóa.
- Ảnh hưởng sức khỏe răng miệng: Mật ong có chứa hàm lượng đường cao, trong 100g mật ong gồm có: 40.39g Fructoza, 35.27g Glucoza, 3.06g Galactoza, 1.42g Maltoza, 0.88g Sacarosa. Chính vì thế, nếu mẹ bầu sử dụng nhiều mật ong và không vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, gặp phải tình trạng sâu răng, mòn chân răng.
- Tăng cân: 100g mật ong có chứa 327 Kcal và 81.3g carbohydrate. Với mức năng lượng lớn này, việc sử dụng nhiều mật ong dễ khiến mẹ bầu tăng cân nhanh khi mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Vậy mang thai 3 tháng đầu có nên uống mật ong hay không? Câu trả lời là có, vì loại thực phẩm này chứa rất nhiều dưỡng chất tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần uống mật ong đúng cách và lưu ý những điều mà bài viết trên đây đã đề cập để nhận được những công dụng tốt nhất cho sức khỏe.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về sức khỏe và dinh dưỡng khi mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé