Sau sinh ăn bầu được không? Bầu không chỉ là loại thực phẩm dễ chế biến mà nó còn đem lại rất nhiều lợi ích cho các mẹ sau khi sinh. Vậy những lợi ích đó là gì, có những cách chế biến bầu như thế nào và cần lưu ý điều gì không?
Sau sinh ăn bầu được không?
Nhiều mẹ thắc mắc sau sinh ăn bầu được không? Câu trả lời là được. Bởi lẽ bầu là loại quả giúp các mẹ có thể phục hồi lại cơ thể rất tốt sau khi sinh. Vì vậy cả những mẹ sinh mổ và sinh thường đều có thể ăn bầu.
Bạn đang xem: Sau sinh ăn bầu được không? Một số cách chế biến món ăn từ bầu ngon và hấp dẫn
Trong bầu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, theo các nghiên cứu cứ 100g bầu sẽ cung cấp 14 calo năng lượng, 0,62g protein, 3,39g carbohydrate, 0,5g chất xơ, 0,02g chất béo. Ngoài ra còn chứa các vitamin A, C, canxi, photpho, natri, sắt, selen… Chính vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên bầu là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến, rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Trong bầu chứa đến 95% là nước do đó nó giúp các mẹ giữ nước tốt trong thời gian mang thai cũng như cho con bú. Ngoài ra các vitamin, khoáng chất và chất xơ có trong quả bầu rất tốt cho hệ tiêu hoá, giúp mát gan, mát sữa và ổn định huyết áp.
Lợi ích của bầu đối với sức khỏe mẹ bầu
Chính vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên bầu đem lại rất nhiều lợi ích trên nhiều cơ quan khác nhau.
Sau khi sinh ăn bầu giúp giảm tình trạng táo bón
Sau sinh ăn bầu được không? Sau sinh không những ăn được bầu mà các mẹ còn nên ăn bầu. Như đã đề cập ở trên, bầu có chứa tới 95% là nước, ngoài ra còn có chất xơ và các dưỡng chất khác. Do đó ăn bầu rất tốt cho đường tiêu hoá, giúp nhuận tràng từ đó giúp giảm được tình trạng táo bón mà các mẹ sau sinh hay gặp.
Bên cạnh đó, khi uống nước được nấu từ hạt bầu cũng giúp các mẹ giảm được tình trạng táo bón rất hiệu quả.
Sau khi sinh ăn bầu giúp giảm cân
Sau khi sinh các mẹ gặp một vấn đề lớn cần giải quyết chính là lấy lại vóc dáng thon gọn ngày trước. Trong bầu chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng mà hàm lượng chất béo và năng lượng rất thấp, do đó sẽ tạo ra cảm giác no lâu, giảm tình trạng thèm ăn, rất thích hợp cho chế độ ăn uống giảm cân của các mẹ.
Xem thêm : Tác dụng của bột sắn dây đối với trẻ em bạn nên biết
Ngoài ra trong bầu còn chứa saponin có tác dụng hạn chế sự hình thành của các mô mỡ, giảm cảm giác thèm ăn từ đó giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Đồng thời còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Do đó ăn bầu vừa giúp các mẹ lấy lại vóc dáng vừa tăng cường sức khỏe.
Ăn bầu sau khi sinh tốt cho thận, mát gan
Trong bầu có chứa thành phần là các chất chống oxy hóa mạnh, có vai trò kiểm soát lượng urê ở trong máu, do đó giúp cải thiện chức năng của gan. Bên cạnh đó, bầu có tính mát nên khi ăn vào sẽ giúp mát gan, cải thiện được sức khỏe cho các mẹ sau sinh.
Ngoài ra trong bầu còn có những thành phần giúp hạn chế sự hình thành của sỏi thận nên có thể giúp bảo vệ thận tốt hơn.
Ăn bầu sau sinh giúp mờ sẹo, chống lão hóa
Các mẹ sau khi sinh sẽ để lại những vết rạn ở vùng bụng, đùi hay những vết sẹo khi mổ. Trong bầu chứa nhiều loại vitamin rất tốt cho quá trình phục hồi của da, trẻ hoá làn da và hạn chế hình thành mụn. Do đó sau sinh ăn bầu sẽ giúp các mẹ bỉm mờ sẹo, sở hữu làn da hồng hào, căng bóng và tràn đầy sức sống.
Sau khi sinh ăn bầu giúp mẹ ổn định huyết áp
Thành phần flavonoids có trong bầu giúp tăng khả năng giãn của thành mạch và ổn định huyết áp của các mẹ. Ngoài ra, theo các nghiên cứu còn cho thấy rằng việc sử dụng nhiều flavonoids sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch, thần kinh và ung thư. Ngoài ra khi ăn bầu còn giúp kiểm soát được hàm lượng lipid ở trong máu do đó làm giảm lượng cholesterol có trong máu.
Bầu đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của các mẹ sau khi sinh tuy nhiên các mẹ cần lưu ý không nên ăn bầu vào buổi tối để tránh bị lạnh bụng gây đau bụng. Bên cạnh đó, các mẹ không nên ăn bầu quá nhiều, chỉ nên ăn tối đa 4 bữa/tuần vì bầu có hàm lượng dinh dưỡng cao, nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy.
Một số cách chế biến món ăn từ bầu ngon và hấp dẫn
Bầu là một loại thực phẩm rất phổ biến và rất dễ để chế biến. Dưới đây là một số cách chế biến món ăn từ bầu ngon và hấp dẫn:
Canh bầu nấu tôm
Canh bầu nấu tôm là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của mọi nhà. Đây là món ăn rất bổ dưỡng và rất phù hợp với mẹ bầu để phục hồi sức khỏe sau khi sinh.
Xem thêm : Xu Hướng 9/2023 # Bà Bầu Có Ăn Được Mủ Trôm Không? # Top 11 Xem Nhiều
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bầu: 500g.
- Tôm: 300g.
- Hành củ, hành lá và ngò.
- Các loại gia vị như: Hạt nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt.
Các bước tiến hành:
- Tôm bỏ đầu, lột vỏ, bỏ đi phần chỉ đen ở bên trên lưng. Sau đó rửa thật sạch với nước và muối. Vớt ra rổ cho ráo nước. Sau khi đã ráo nước thì đem đi giã dập.
- Bầu đem đi gọt vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ hoặc thái miếng vừa ăn. Ngò và hành lá mang đi rửa sạch, thái nhỏ. Hành củ cũng lột vỏ và rửa sạch sau đó băm nhỏ.
- Cho dầu vào nồi đun trên lửa vừa, tiếp đến cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tôm đã chuẩn bị vào đảo lên cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ.
- Cho thêm nước vào đun đến sôi sau đó thêm bầu vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Trong quá trình nấu nên vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong.
- Múc bầu đã chín ra tô, thêm hành và ngò vào cho món ăn thêm hấp dẫn.
Bầu luộc chấm với muối lạc
Đây là món quen rất đỗi quen thuộc, dễ chế biến và rất mát vào những ngày hè. Đồng thời bầu khi luộc sẽ chứa rất ít calo nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân của các mẹ sau khi sinh.
Xem thêm : Xu Hướng 9/2023 # Bà Bầu Có Ăn Được Mủ Trôm Không? # Top 11 Xem Nhiều
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bầu non: 500g.
- Lạc: 100g.
- Các loại gia vị: Đường, muối.
Các bước tiến hành:
- Bầu đem đi gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
- Tiến hành đun sôi khoảng 500ml nước trên bếp và bỏ thêm chút muối. Sau khi nước sôi thì cho bầu đã chuẩn bị ở trên vào, luộc chín. Vớt bầu đã chín ra để ráo.
- Lạc đem đi rang với một chút muối. Đến khi lạc chín thì đổ ra mâm, bỏ vỏ và đem đi giã dập. Sau đó trộn đều lạc với đường và muối là hoàn thành muối lạc để chấm cùng với bầu.
- Bày bầu ra đĩa và đổ muối lạc ra bát là đã có thể thưởng thức món ăn rất đơn giản và hấp dẫn này rồi.
Trên đây là bài viết về sau sinh ăn bầu được không, cũng như những lợi ích của bầu đối với sức khỏe của các mẹ sau sinh. Bầu có rất nhiều lợi ích và có thể chế biến thành rất nhiều món hấp dẫn tuy nhiên các mẹ vẫn cần lưu ý một số điều khi ăn bầu. Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy theo dõi trang Nhà Thuốc Long Châu để có thể nhận thông báo về những bài viết tiếp theo nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé