Chanh leo hay chanh dây là một loại trái cây rất giàu vitamin C. Chúng được sử dụng nhiều trong làm thức uống, các món bánh tráng miệng. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng làm nước sốt ăn kèm với một vài loại thực phẩm nhất định. Loại trái cây này cực kì phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mua và bảo quản chanh leo. Hãy tham khảo bài viết ngay dưới đây của Lorca Việt Nam bạn nhé.
Xem thêm:
Bạn đang xem: Mẹo chọn mua và bảo quản chanh leo
- Mẹo bảo quản cơm không bị thiu trong mùa hè
Xem thêm : Các tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và cách vượt qua
Chanh leo là loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng. Mẹo chọn mua và bảo quản chanh leo được nhiều người quan tâm đến bởi loại quả này rất có lợi cho sức khỏe:
- Giúp ổn định đường huyết: Nhờ hàm lượng chất xơ cao và chứa rất ít đường, chanh leo có thể hỗ trợ quá trình điều trị cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, chúng cũng giàu pectin, đây là một loại chất xơ làm tăng cảm giác no. Do đó, chúng kiểm soát cơn đói cực kì hiệu quả.
- Phòng ung thư: Trong chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống lại gốc tự do gây ung thư. Chúng cũng chứa vitamin A, flavonoid và phenolic giúp ngăn ngừa ung thư. Chất piceatannol trong chanh dây được nghiên cứu có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư đại trực tràng.
- Bảo vệ tim mạch: Chanh dây giàu kali, giúp điều hóa huyết áp, giảm căng thẳng cho tim.
- Tăng cường hệ miễn dịch: hàm lượng vitamin C, vitamin A và các axit amin như prolin, valin,…
- Cải thiện hệ tiêu hóa
- Làm đẹp da: Chanh dây là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa khác trong chanh dây cũng giúp tăng cường sức khỏe của da. Dùng chanh dây thường xuyên có thể đẩy lùi các dấu hiệu của lão hóa.
Để chọn mua chanh leo ngon, bạn áp dụng theo các cách sau:
- Chanh leo ngon là loại quả có vỏ hơi nhăn, nhẹ. Những quả già sẽ có vỏ hơi khô, phần cuống hơi héo lại, cầm rất nhẹ tay. Tuy nhiên cũng không nên chọn những quả đã khô héo quắt lại. Đây là chanh dây đã thu hoạch từ lâu, để một thời gian dài.
- Loại chanh còn tươi và non thì cầm nặng tay, da trơn bóng. Loại này thường là chanh leo trồng ở miền Bắc, được thu hoạch lúc còn non hoặc chưa già. Loại chanh leo này có lớp vỏ dày, ruột ít và vị không đậm.
- Chanh leo có mùi rất thơm. Bạn có thể dễ dàng chọn chanh leo ngon, tươi bằng cách ngửi mùi.
- Không chọn những quả còn màu xanh hơi trắng, loại này là chanh leo non. Không chọn những quả đã có dấu hiệu dập nát, có những vết đốm nấm mốc ở bên ngoài quả.
Xem thêm : Giáo dục lễ giáo cho trẻ mầm non: Những điều cha mẹ cần biết!
Sau khi mua chanh leo về, muốn bảo quản chanh leo được tươi ngon lâu hơn rất đơn giản. Bạn có thể thử những cách sau:
- Rửa sạch chanh leo rồi để cho ráo nước. Cho vào các túi nilong, buộc kín lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Cắt chanh leo ra rồi tách phần nước cốt. Cho nước cốt vào các túi, hộp, chai nhỏ. Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi sử dụng thì lấy ra. Cách bảo quản chanh leo này có thể giữ chanh leo có hương vị tươi mới trong 1 năm mà không hư hỏng gì. Lưu ý nên chia thành những phần nhỏ để lấy ra sử dụng dễ dàng, khi đã rã đông rồi thì không cấp đông lại nữa.
- Có thể làm mứt chanh leo với đường phèn hoặc mật ong. Sau đó đựng vào những chai thủy tinh rồi bảo quản nơi thoáng mát. Loại mứt này có thể được dùng để làm bánh, sinh tố đều rất ngon.
Ngoài những mẹo chọn mua và bảo quản chanh leo đã giới thiệu ở trên, khi sử dụng loại quả này, bạn cần lưu ý:
- Những người mắc các bệnh liên quan đến thận nên hạn chế sử dụng chanh leo. Chúng có thể gây sỏi thận, tạo áp lực cho thận.
- Chanh leo giàu các axit hữu cơ, do đó, nếu bị viêm loét dạ dày, bạn cũng nên hạn chế dùng chanh leo. Với những người không bị bệnh dạ dày, cũng nên lưu ý ăn loại quả này với lượng vừa phải.
- Sử dụng quá nhiều chanh leo có thể gây dị ứng. Biểu hiện thường thấy là nổi mề đay, nôn mửa, mệt mỏi, thậm chí là khó thở.
- Khi ăn chanh leo, nên lược bớt phần hạt. Nuốt quá nhiều hạt chanh leo trong một thời gian dài một cách thường xuyên có thể dẫn đến viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.
- Những người đang sử dụng thuốc chống đông máu, tuyệt đối không ăn chanh leo. Chúng có thể khiến máu chảy nhiều hơn, gây hại cho sức khỏe.
Lorca mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những cách chọn mua và bảo quản chanh leo hữu ích nhất. Bên cạnh đó, hãy ghi nhớ những lưu ý khi sử dụng loại quả này để bảo đảm an toàn sức khỏe bạn nhé.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Giáo dục mầm non