Khoai tây chiên là món ăn vặt rất được yêu thích hiện nay, đặc biệt là với các em nhỏ. Vậy nên, biết cách làm khoai tây chiên sẽ rất tiện lợi khi bạn muốn có thêm món ăn ngon mỗi ngày cho thực đơn của mình.
Khoai tây chiên giòn là món ăn hấp dẫn của nhiều người, đặc biệt là trẻ em
Bạn đang xem: 5+ Cách Làm Khoai Tây Chiên Giòn, Ngon Ai Ăn Cũng Mê
Khoai Tây chiên là món ăn nhanh phổ biến trong văn hóa ẩm thực của người phương Tây. Trong tiếng Anh có nhiều từ khác nhau để chỉ món khoai tây chiên. Chẳng hạn như, trong tiếng Anh của người Anh, sẽ là “chips” nhưng trong tiếng Anh của người Mỹ sẽ là “french fries”. Ngoài ra, khoai tây khi chiên dạng lát mỏng trong tiếng Anh – Anh sẽ là “crisps” còn tiếng Anh – Mỹ sẽ là “potato chips”.
Khoai tây chiên bao nhiêu calo?
- Được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người tuy nhiên nó chứa lượng calo khá cao. Trong 85g khoai tây chiên (tương đương với khoảng 10 – 12 miếng) sẽ chứa khoảng 125calo. Do đó đối với những ai đang trong quá trình ăn kiêng hay giảm cân thì không nên ăn quá nhiều.
Video hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm khoai tây chiên giòn kiểu truyền thống
Nguyên liệu
- 500g khoai tây tươi không bị mọc mầm và dầu ăn
Dụng cụ
- Chảo, dụng cụ vớt, giấy thấm dầu
Các bước làm
Sơ chế khoai tây
Khoai tây bào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng dài có độ dày từ 0.5 – 1cm. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt nhỏ hơn tùy thích. Lưu ý là nên cắt các miếng đều nhau để khi chiên khoai sẽ chín đều.
Cắt khoai thành que dài dày khoảng 0.5 – 1cm tùy thích
Sau khi cắt, bạn mang đi rửa sạch lại và ngâm trong âu nước đá khoảng 5 phút. Ngâm nước để loại bỏ bớt tinh bột bám bên ngoài miếng khoai tây, giúp chiên sẽ giòn hơn. Tiếp theo, bạn vớt ra để ráo nước.
Ngâm nước để loại bỏ tinh bột, giúp khoai giòn hơn
Chiên khoai
Xem thêm : Mách bạn 2 cách làm mì Ý sốt bò bằm thơm nức mũi, ngon như nhà hàng
Chiên lần 1: Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng khoảng 140 độ C, cho khoai vào chiên trong khoảng 5 phút. Thỉnh thoảng, bạn dùng đũa đảo nhẹ. Sau thời gian 5 phút, bạn vớt ra để ráo dầu và chờ cho nguội trong khoảng 15 phút.
Chiên lần 2: Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng khoảng 170 – 180 độ C, cho khoai đã chiên lần 1 vào chiên trong khoảng 7 – 8 phút (hoặc khi thấy bọt bong bóng dầu giảm đi nhiều, khoai nổi lên trên). Thỉnh thoảng, bạn dùng đũa đảo nhẹ để khoai không bị cháy. Sau đó, bạn vớt ra, để ráo dầu và hoàn thành món ăn.
Chiên khoai 2 lần để giòn hơn. Lần 1 chiên trên lửa nhỏ, lần 2 chiên với mức lửa lớn
Trình bày và thưởng thức
Nên để khoai thật ráo dầu trước khi thưởng thức để không bị ngấy. Thông thường, món này sẽ ăn được kèm với các món chính như beefsteak, gà rán… hoặc có thể dùng như món ăn vặt chấm cùng với tương ớt, mayonnaise, tương cà.
Nên thấm hết dầu để khi ăn không bị ngấy
Các cách chiên khoai tây khác
Cách làm khoai tây chiên bơ
Nguyên liệu
- 500g khoai tây, 1 muỗng canh đường, 4 tép tỏi, 2 muỗng canh bơ lạt.
Các bước thực hiện
- Khoai tây bào bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành miếng dài dày khoảng 0.5 – 1cm và cho vào âu nước có pha 2 muỗng cà phê muối ngâm trong 5 phút, vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi thấy dầu sôi tăm, cho khoai tây vào chiên. Nếu lượng khoai nhiều quá, bạn có thể phân ra chiên làm 2 lần. Lúc đầu khi mới cho khoai vào, bạn chiên trên mức lửa vừa sau đó khoai săn lại, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại chiên cho đến khi khoai giòn, vàng đều. Khi khoai đã chín vàng, bạn vớt ra để ráo dầu.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh bơ, khi bơ tan chảy hết cho khoai tây cùng với tỏi băm vào, xóc đều lên cho tỏi khô lại, tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho vào 2 muỗng canh đường và tiếp tục xóc đều lên cho đường bám đều quanh khoai tây là được.
Khoai tây xóc bơ, đường, tỏi cũng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách làm khoai tây chiên lát mỏng
Nguyên liệu: 1kg khoai tây, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng bột phô mai, dầu ăn
Xem thêm : Cách Làm Bánh Flan Ngon, Mềm Mịn – Không Tanh
Các bước làm
- Khoai tây bỏ vỏ, rửa sạch, bào thành lát tròn, mỏng. Ngâm khoai tây trong nước có pha muối trong khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch tinh bột. Sau đó vớt ra ngâm khoai trong âu nước đá khoảng 15 phút. Nếu không ngâm nước đá, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút. Sau khi ngâm với nước đá đủ thời gian, bạn vớt ra, xếp ra rổ và mang ra phơi nắng trong 30 phút để khoai khô và ráo nước.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng lên sau đó cho khoai vào chiên trên mức lửa vừa. Trong quá trình chiên, trở nhẹ để khoai chín đều 2 mặt. Khi thấy, khoai vàng, bạn vớt ra. Tổng thời gian chiên là 3 phút. Bạn nên chia khoai ra thành nhiều lần chiên. Cuối cùng, bạn cho khoai vào nồi sau đó đổ phô mai bột, đậy nắp và xóc đều để phô mai bám đều quanh khoai.
Khoai tây được chiên ở dạng lát sẽ giòn rụm. Ảnh: Internet
Cách làm khoai tây chiên bằng đơn giản bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu: 4 củ khoai tây, bơ và dầu ăn.
Các bước thực hiện
- Khoai tây bỏ vỏ, cắt thành cọng dài dày khoảng 1cm. Sau đó, mang chần sơ qua nước sôi trong 1 phút, vớt ra ngâm vào âu nước đá trong 5 phút. Tiếp theo, vớt ra để cho thật ráo nước.
- Khi khoai ráo nước, bạn đổ vào 1 muỗng canh dầu ăn và trộn đều lên. Cho khoai vào khay của nồi chiên, điều chỉnh 180 độ C trong 10 phút. Sau đó, lấy khoai ra và trộn với 1 muỗng cà phê bơ rồi cho lại vào nồi điều chỉnh 180 độ C trong 10 phút. Nếu sau 2 lần chiên, bạn vẫn thấy khoai chưa vàng như mong muốn, bạn có thể set nồi thêm 180 độ C trong 3 phút nữa.
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet
Cách làm khoai tây chiên bằng lò nướng
Nguyên liệu: 1,5kg khoai tây, muối, tiêu, dầu ăn.
Các bước thực hiện
- Khoai tây bỏ vỏ, cắt thành miếng dài dày khoảng 1cm, sau đó ướp với 1/3 muỗng canh muối, ¼ muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh dầu ăn, trộn đều lên cho khoai thấm gia vị.
- Lót giấy bạc vào khay nướng, dàn trải khoai lên trên rồi đem đi nướng ở rãnh giữa với mức nhiệt 220 độ C trong thời gian khoảng 40 – 50 phút cho mặt khoai chín vàng đều là được.
Bạn cũng có thể dùng lò nướng để chiên khoai. Ảnh: Internet
Thông tin thêm
Thành phần dinh dưỡng
- Trong 100g khoai tây đã luộc hoặc nấu chín nguyên vỏ sẽ chứa 77% nước; 87calo; 1,9g protein; 20,1g carbs; 0,9g đường; 1,8g chất xơ; 0,1g chất béo. Ngoài ra, trong khoai tây còn chứa nhiều loại vitamin (vitamin C và vitamin B6), khoáng chất (kali, folate), hợp chất thực vật (axit clo hóa, catechin, lutein) thiết yếu khác cho cơ thể con người.
Lưu ý khi chọn mua khoai tây và sơ chế
- Không nên mua những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc đang chuyển sang màu xanh vì trong mầm khoai tây có chứa solanine – một loại alkaloid đắng và độc. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn củ da nhăn, nhấn thấy hơi mềm, có chấm, bị sâu, thối, chảy nước… Bạn nên chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng tay, vỏ trơn, màu vàng…
- Theo một số nghiên cứu khoa học, để giảm chất acrilamit, bạn nên gọt bỏ vỏ và ngâm khoai tây trong nước trước khi chế biến. Sau khi gọt vỏ, cắt nhỏ, bạn nên cho ngay vào nước lạnh có pha muối hoặc giấm sẽ giúp khoai không bị thâm đen, có màu vàng đẹp và nhất là lúc chế biến sẽ có màu sắc bắt mắt hơn.
Không nên chọn những củ khoai tây bị mọc mầm hay chuyển xanh. Ảnh: Internet
Lưu ý khi sử dụng khoai tây trong chế biến món ăn
- Nếu sử dụng khoai tây cho món xào, bạn nên đợi khoai chuyển màu sau đó mới nêm nếm và điều chỉnh lửa lớn hơn. Đây là cách giúp miếng khoai không bị cứng, không bị chảy nước, chín đều, không bể nát…
- Để tăng hương vị cho món khoai tây luộc, bạn nên cho một ít sữa tươi vào nước luộc. Cách làm này sẽ giúp khoai có vị béo thơm hơn.
- Hiện nay có một số loại khoai tây đông lạnh bán sẵn trên thị trường nhưng khi sử dụng loại khoai tây này bạn cần lấy chúng cho vào nước lạnh, sau đó ngâm trong nước nóng có pha ít giấm cho tới nguội rồi mới vớt ra chế biến. Đây là cách làm để khử bớt mùi của khoai tây đông lạnh.
Với cách làm khoai tây chiên giòn trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện ngon hơn món ăn vặt này ngay mỗi lúc muốn thưởng thức mà không cần phải đi mua bên ngoài. Nếu muốn học thêm các món Âu hấp dẫn, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực