Sốt cà chua là một trong những món sốt đặc biệt thơm ngon và dễ thực hiện tại nhà. Món sốt này có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau để bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Các bà nội trợ thông thái hãy cùng VinID vào bếp học ngay cách làm sốt cà chua thơm ngon, đúng chuẩn qua bài viết sau đây nhé!
Các Món Ăn Có Thể Chế Biến Với Sốt Cà Chua
Thực tế cho thấy, nước sốt cà chua nguyên chất không chỉ giúp món ăn trở nên hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều vitamin tốt cho sức khỏe và làn da của các thành viên trong gia đình. Với món sốt cà chua bạn có thể kết hợp cùng với những nguyên liệu quen thuộc khác như: đậu phụ, thịt heo thịt bò, mì Ý, sườn non…
Cách Làm Sốt Cà Chua Ngon Nức Nở
Hiện nay có rất nhiều sản phẩm sốt cà chua đóng hộp dùng rất tiện lợi. Tuy nhiên, để đảm bảo sự tươi ngon, an toàn với sức khỏe, bạn có thể tự làm nước sốt cà chua tại nhà. Cách làm sốt cà chua sẽ trở nên cực kỳ đơn giản nếu bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và áp dụng đúng một trong số những cách sau đây:
Cách thứ nhất – Cách làm nước sốt cà chua truyền thống
Xem thêm : Điểm danh cách làm mềm bánh tráng an toàn, nhanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cà chua: 2kg
- Ớt sừng: 200 gram
- Giấm trắng hoặc nước cốt chanh: 100ml
- Đường trắng: 1 thìa
Cách làm sốt cà chua tại nhà:
- Bước 1: Cà chua rửa sạch, sau đó dùng dao khứa hình chữ thập tại phần đỉnh của quả.
- Bước 2: Cho cà chua vừa chuẩn bị vào trong tô nước nóng khoảng 5-7 phút để bóc vỏ được dễ hơn.
- Bước 3: Xắt nhỏ quả cà chua thành từng miếng rồi cho vào nồi, thêm đường trắng và đun nhỏ lửa.
- Bước 4: Dùng thìa hoặc muôi gỗ để đảo và nghiền cà chua sao cho thật nhuyễn.
- Bước 5: Khi cà chua đã đạt đến độ sánh mịn thì cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào để tạo hương vị hấp dẫn. Đây cũng là cách để bảo quản nước sốt cà chua được lâu hơn.
- Bước 6: Tắt bếp, chờ cho đến khi cà chua nguội hẳn thì cho hỗn hợp vào bình thủy tinh, bỏ trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Cách thứ hai – Hướng dẫn làm sốt cà chua kiểu Âu Mỹ
Xem thêm : Điểm danh cách làm mềm bánh tráng an toàn, nhanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cà chua: 1kg
- Giấm trắng hoặc nước cốt chanh: 1 thìa
- Đường trắng: ½ thìa
- Dầu ăn: ½ thìa
- Hành tây: 150gram
- Muối: ½ thìa
- Mù tạt: ½ thìa
- Thảo mộc (Cajun, oregano, rosemary): 10 gram
Cách làm sốt cà chua kiểu Âu Mỹ:
- Bước 1: Cà chua đem luộc trong nước sôi từ 2-3 phút để dễ dàng bóc vỏ.
- Bước 2: Thái cà chua, hành tây, thành hình hạt lựu thật nhỏ.
- Bước 3: Cho ½ thìa dầu ăn vào chảo hoặc nồi, sau đó thêm hành tây vào xào thơm trong khoảng 1 phút. Tiếp tục cho thêm cà chua vào đảo đều, và nêm nếm thêm đường, muối cùng với mù tạt sao cho vừa ăn.
- Bước 4: Cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm trắng vào để tăng hương vị cho nước sốt. Cuối cùng là cho thảo mộc vào và đun cho đến khi nước sốt cà chua trở nên sánh mịn.
- Bước 5: Để nước sốt cà chua nguội thì cho vào bình thủy tinh và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Cách thứ 3 – Cách nấu sốt cá cà chua
Dưới đây là cách nấu sốt cà chua cá đơn giản, dễ làm tại nhà và đảm bảo cá không bị tanh.
Xem thêm : Điểm danh cách làm mềm bánh tráng an toàn, nhanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá tươi: 1kg (tùy loại cá: cá rô phi, cá chim, cá thu, cá chép…)
- Cà chua tươi: 5-10 quả
- Gia vị dùng làm nước sốt cà chua: muối, đường, hạt tiêu, nước mắm…
- Hành lá, thì là, hành khô
Cách làm sốt cá cà chua tại nhà:
- Bước 1: Cá mua về, rửa sạch và sơ chế.
- Bước 2: Cho 1 thìa muối vào ướp cùng với cá để ngấm gia vị
- Bước 3: Cà chua rửa sạch, loại bỏ phần núm rồi đem thái hình múi cau.
- Bước 4: Hành lá, thì là đem rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 2-3cm còn hành khô thì đem đập nát.
- Bước 5: Cá vừa sơ chế đem rán vàng giòn 2 mặt. Lưu ý để cá không bị tanh, trước khi dầu ăn nóng bạn hãy cho một ít hành khô vào đảo cùng.
- Bước 6: Sau khi cá đã chín vàng, hãy gắp cá ra đĩa. Tiếp tục cho cà chua vào đảo đều sao cho thật nhuyễn. Sau đó, thêm 5 thìa nước lọc, nước mắm, đường, giấm ăn sao cho nêm nếm vừa ăn và để lửa thật nhỏ.
- Bước 7: Khi nước sốt cà chua đã đủ độ nhuyễn hãy cho cá đã rán vào đun cùng trong khoảng 5 phút và để lửa thật nhỏ. Lật cá qua lại để ngấm gia vị. Cuối cùng là cho hành lá và thì là cùng một chút hạt tiêu vào và tắt bếp.
Kinh Nghiệm Làm Sốt Cà Chua Ngon Tại Nhà
Theo kinh nghiệm cách làm nước sốt cà chua ngon, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
1. Mua cà chua sạch tại VinID
Chọn cà chua tươi ngon, đảm bảo vệ sinh rất quan trọng. Điều này không chỉ tạo màu sắc bắt mắt, thơm ngon cho món ăn mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Bạn có thể lựa chọn những quả cà chua có màu sắc đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không bị trầy xước ở cửa hàng rau củ quả ngoài chợ hoặc trong siêu thị Vinmart.
Ngoài ra, với tính năng “Đi chợ” được tích hợp sẵn trong app VinID, bạn hoàn toàn có thể đặt mua cà chua hay nhu yếu phẩm Online với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất. Thực phẩm tại đây mỗi ngày đều là hàng tươi ngon, đã được kiểm định kỹ lưỡng và giao hàng đến tận nơi.
Đi Chợ Ngay
2. Bảo quản sốt cà chua đúng cách
Nếu không được bảo quản đúng cách, nước sốt cà chua rất dễ bị hỏng và nấm mốc. Vì thế, sau khi thực hiện cách làm sốt cà chua tại nhà trên, bạn nên sử dụng các dụng cụ như: chai, lọ thủy tinh có nắp kín để bảo quản món ăn.
3. Thời gian làm mát sốt cà chua
Hãy bảo quản món sốt cà chua này ở trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa là 3 tháng. Với những phần cà chua đã qua sử dụng chỉ nên dùng trong 1 tuần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
4. Thời gian trữ đông sốt cà chua
Theo đó, thời gian trữ đông nước sốt cà chua tối đa là 3 tháng. Bạn có thể trữ đông món ăn này trong thời gian dài hơn, những vẫn phải đảm bảo không được quá 1 năm.
Trên đây là hướng dẫn cách làm sốt cà chua ngon, đúng chuẩn mà VinID muốn chia sẻ tới các bà nội trợ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ áp dụng được cách làm sốt cà chua chuẩn thơm ngon, hấp dẫn nhất cho các bữa ăn của gia đình.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực