Cách nấu canh rong biển ngon chuẩn vị là điều bạn không nên bỏ qua. Bởi đây không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Rong biển mang hương vị đặc trưng của đại dương nên khi nấu bạn cần chú ý để món ăn không bị tanh, dậy lên mùi thơm.
Canh rong biển là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Cùng Hướng Nghiệp Á Âu thực hiện nhiều cách nấu canh rong biển để đa dạng thực đơn cho bữa ăn của mình. Chỉ cần một vài thao tác là bạn đã có ngay món canh mang đậm dấu ấn văn hóa Hàn Quốc và đặc biệt rất thơm ngon. Món ăn rất thích hợp để bạn thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
Cách nấu canh rong biển khô
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện
Tôm khô sau khi mua về rửa sạch, ngâm cho đến khi nở mềm, vớt ra, để ráo. Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ. Hành lá cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành. Đậu hũ cắt thành miếng vuông nhỏ.
Ngâm rong biển với nước ấm trong thời gian 15 phút. Sau đó, vớt ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo.
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho đầu hành lá và tỏi băm vào phi thơm, vàng. Tiếp theo cho tôm khô, đảo đều. Sau đó đổ vào nồi khoảng 1.2 lít nước lạnh. Khi nước sôi, bạn cho cà rốt vào, hạ nhỏ lửa xuống mức trung bình đun trong 5 phút.
Khi đã đun đủ thời gian 5 phút là cà rốt đã chín, bạn cho đậu hũ và rong biển vào. Đồng thời nêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho hành lá và tiêu xay vào là đã có thể thưởng thức được rồi đấy!
Sử dụng tôm khô và lá rong biển để nấu canh. Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển thịt bò
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện
Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng. Ướp thịt bò với ½ muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương.
Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành. Rong biển ngâm với nước lạnh trong 10 phút cho nở, rửa sạch lại 3 – 4 lần, cắt nhỏ, để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho đầu hành và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo đổ thịt bò vào xào săn trên mức lửa vừa. Sau đó đổ vào nồi 1 lít nước, đun sôi, vớt bỏ bọt.
Khi đã vớt bọt xong, bạn cho đậu hũ và nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối. Sau đó cho rong biển vào, đun thêm 2 phút nữa tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá và 1 ít tiêu là đã thưởng thức được.
Thịt bò là nguyên liệu thích hợp nhất khi kết hợp cùng rong biển. Ảnh: Internet
Canh rong biển nấu tôm
Nguyên liệu
Các bước thực hiện
Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau nhỏ.
Xem thêm : Những điều bạn cần biết về phụ gia chất tạo màu thực phẩm
Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng, băm nhuyễn. Sau đó trộn tôm với cà rốt, ½ số hành lá, bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay.
Rong biển ngâm với nước trong 15 phút cho nở sau đó rửa lại với nước muối loãng, để ráo. Cắt rong biển thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tô trộn cùng với số hành lá còn lại và dầu mè, để ướp trong 10 phút.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo đổ cà chua vào xào trong 1 phút rồi cho vào nồi 1 lít nước. Đồng thời nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đun cho nước sôi lên. Sau đó, bạn dùng muỗng múc tôm cho vào nồi. Đợi nước sôi lên lại, bạn cho đậu hũ cùng với rong biển vào đun sôi thêm khoảng 3 phút nữa, tắt bếp. Cuối cùng rắc lên trên 1 ít tiêu và thưởng thức.
Rong biển nấu với tôm cũng rất thơm ngon, ngọt thanh. Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển thịt bằm
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Rong biển ngâm với nước lạnh trong 15 phút cho nở, xả sạch, vắt ráo, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Đậu hũ cắt thành miếng vuông vừa ăn. Thịt băm ướp cùng ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê nước mắm trong 15 phút cho thấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho thịt băm vào xào săn lại rồi thêm 1.2 lít nước. Khi nước sôi, bạn cho đậu hũ và rong biển vào, đun sôi thêm 3 phút nữa, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình và tắt bếp.
Bạn có thể kết hợp rong biển với thịt heo xay. Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển đậu phụ
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Rong biển ngâm trong nước lạnh 30 phút, rửa sạch 2 – 3 lần, cắt miếng vừa ăn (dài 5 – 6cm), để ráo.
Đậu hũ non cắt khoanh tròn dày khoảng 0.5cm.
Nấm kim chi cắt bỏ gốc, rửa sạch, xé tơi ra.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành băm vào phi thơm. Tiếp theo, đổ vào nồi 1 lít nước và nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt . Khi nước sôi lên, vớt bỏ bọt, hạ nhỏ lửa, cho đậu hũ, rong biển, nấm kim châm vào đun cho sôi trở lại 1 – 2 phút, tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Kết hợp với đậu hũ để có món canh rong biển chay. Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển với trứng
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Rong biển ngâm nước lạnh 15 phút, xả sạch lại 2 – 3 lần, cắt thành miếng vừa ăn, để ráo.
Xem thêm : Mật Ong Ăn Với Món Gì Ngon? 12+ Món “TUYỆT HẢO”
Gừng bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Đập trứng vào tô, đánh bông. Hòa tan bột năng với ½ chén nước lạnh.
Cho nước dùng vào nồi đun sôi, đổ từ từ bột năng vào. Trong quá trình đổ, bạn liên tục khuấy đều. Sau đó đổ từ từ trứng vào và khuấy nồi theo 1 chiều để trứng bông sợi đẹp mắt hơn. Tiếp theo, cho rong biển vào nồi, khuấy đều, đun sôi trở lại. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình, rắc hành lá, ngò rí lên trên, tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Khi ăn, bạn múc canh ra tô rắc lên 1 ít tiêu và dầu mè vào.
Bạn có thể kết hợp rong biển với trứng. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi nấu canh rong biển
- Rong biển rất nhanh chín nên bạn đừng đun canh quá lâu trên bếp sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng vốn có.
- Một số loại rong biển có vị mặn nên khi nêm nếm gia vị bạn cần chú ý.
- Bạn nên sử dụng dầu mè để chế biến canh rong biển sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.
- Không nên ngâm rong biển quá lâu trong nước sẽ làm chúng bị nhũn và một số chất dinh dưỡng bị hòa tan.
- Sau khi ngâm, bạn cần rửa sạch lại rong biển trước khi nấu.
- Bạn có thể kết hợp rong biển với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tăng hương vị cho món ăn.
Không nên ngâm rong biển quá lâu. Ảnh: Internet
Cách xử lý mùi tanh rong biển
- Ngâm rong biển với nước lạnh cho nở sau đó vớt ra, bóp nhẹ với 1 chút muối rồi mang đi xả lại 3 – 4 lần. Cách làm này sẽ giúp khử được mùi tanh và nhớt.
- Bạn có thể cho vào 1 ít gừng đập dập khi ngâm rong biển nở.
- Sau khi đã rửa sạch, để ráo, bạn có thể ướp rong biển với 1 ít muối, hạt nêm và dầu mè trước khi chế biến.
- Trong quá trình chế biến rong biển, bạn nên kết hợp với các loại gia vị tạo mùi như hành, tỏi, dầu mè, mè rang…
- Nên kết hợp rong biển với thịt bò hay hải sản để rong biển dậy mùi, thơm ngon hơn.
Tác dụng của canh rong biển
Trong 100g rong biển có chứa 2g chất đạm, 1g chất béo, đáp ứng 14 – 35% khẩu phần chất xơ mỗi ngày, 27 – 180% khẩu phần magie mỗi ngày, 7 – 8% khẩu phần vitamin K mỗi ngày, 10 – 70% khẩu phần mangan mỗi ngày, 1 – 65% khẩu phần i-ốt mỗi ngày, 10 – 70% khẩu phần muối mỗi ngày, 15 – 60% khẩu phần muối mỗi ngày, 15 – 60% khẩu phần canxi mỗi ngày, 45 – 50% khẩu axit folic mỗi ngày, 1 – 45% khẩu phần kali, 3 – 20% khẩu phần sắt mỗi ngày, 6 – 15% khẩu phần đồng mỗi ngày. Ngoài ra, trong rong biển còn chứa axit béo omega-3, Omega-6, photpho, vitamin A, B, C, E và choline.
Ngăn ngừa ung thư
Thành phần lignans có trong rong biển sẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn trước các căn bệnh ung thư nguy hiểm, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Với phụ nữ ở tuổi mãn kinh, rong biển giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả.
Ổn định huyết áp
Trong rong biển có lượng natri thấp nên rất hiệu quả trong việc ổn định huyết áp. Với những người đang bị bệnh cao huyết áp nên bổ sung canh rong biển vào thực đơn để cải thiện, ổn định huyết áp nhanh chóng hơn.
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao, rong biển là thức ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất alginate có trong rong biển sẽ làm tăng chất nhầy trong thành ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Chống viêm nhiễm
Chất fucans trong rong biển có tác dụng chống viêm nhiễm cho cơ thể tốt. Ngoài ra, canh rong biển còn giúp cơ thể bạn có thêm sức đề kháng chống lại các virus nguy hiểm cho sức khỏe.
Giảm cân an toàn, hiệu quả
Với thành phần giàu chất xơ, canh rong biển giúp bạn no lâu hơn, giảm hiện tượng thèm ăn, ăn nhiều, gây tăng cân. Bên cạnh đó, alginate có trong rong biển hoạt động như một chất làm chậm sự hấp thụ chất béo.
Giảm đau đầu
Hàm lượng magie trong rong biển có tác dụng làm giảm chứng đau đầu, đau nửa đầu hiệu quả.
Một số lưu ý khi ăn rong biển
- Nên ăn rong biển với số lượng vừa phải, không quá 100g mỗi ngày, không ăn quá nhiều vì sẽ gây hiện tượng tiêu chảy, ngộ độc.
- Bạn có thể ăn rong biển thường xuyên, đều đặn 2 – 3 lần/tuần. Tuy nhiên nên chia thành các bữa ăn nhỏ.
- Lựa chọn sản phẩm rong biển uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Đọc kỹ các thông số ghi trên bao bì để sử dụng đúng cách.
Không nên đun rong biển quá lâu trên bếp. Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc với đa dạng hương vị được hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn ngon và bổ dưỡng. Nấu canh rong biển rất đơn giản, chỉ cần một vài thao tác nhỏ là bạn đã hoàn chỉnh hương vị cho món ăn. Nếu muốn học thêm các món ăn Hàn Quốc khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực