Ăn gạo lứt, đặc biệt là gạo mầm GABA, mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe. Nó không chỉ chứa nhiều khoáng chất, axit amin, enzyme mà còn không làm tăng lượng đường trong máu giống như gạo trắng.
Gạo Mầm Là Gì?
Gạo mầm (sprouted brown rice, germinated brown rice, gaba rice) chính là gạo lứt được ngâm nước để kích thích nẩy mầm, từ đó làm cho nó có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn gạo lứt nguyên cám. Tóm gọn lại: gạo mầm chính là gạo lứt nảy mầm.
Bạn đang xem: Gạo Mầm Là Gì? Công Dụng Của Gạo Mầm? Cách Nấu Gạo Mầm
Gạo lứt nảy mầm tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng, vì nó giàu các thành phần dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ, và axit amin thiết yếu. Ngoài ra, còn chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học có lợi như axit ferulic, γ-oryzanol và axit gamma aminobutyric.
Hơn nữa, gạo mầm đã được ghi nhận là có nhiều tác dụng tốt, bao gồm hạ lipid máu, hạ huyết áp, và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.
Dinh Dưỡng Của Gạo Lứt Nảy Mầm
Quá trình nảy mầm làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của gạo. Trong khi hàm lượng dinh dưỡng đa lượng (carbohydrate, protein và chất béo) và calo của gạo lứt và gạo lứt nảy mầm là tương tự nhau.
Tuy nhiên, gạo lứt nẩy mầm có chứa hàm lượng cao axit gamma-aminobutyric (GABA), axit ferulic, axit gamma oryzanol, magiê, kali và kẽm. Đây là lý do tại sao gạo mầm đôi khi được gọi là gạo GABA.
Lưu ý rằng không phải gạo lứt thiếu những chất dinh dưỡng này, quá trình nảy mầm chỉ đơn giản là làm cho những chất dinh dưỡng có sẵn này nhiều hơn.
Xem thêm : Mắm Ruốc Là Gì? Cách Phân Biệt Mắm Tôm Và Mắm Ruốc
Tóm lại, gạo mầm bao nhiêu calo? Thường thì trong 32 g gạo mầm chưa nấu chín chứa 170 kcal, và một số chất sau:
- Carbohydrate: 41 g
- Chất béo: 2 g
- Chất đạm: 4 g
- Chất xơ: 2 g
- Chỉ số đường huyết: Thấp
Công Dụng Của Gạo Mầm?
Lợi ích sức khỏe lớn nhất của gạo mầm là axit amin GABA (Gama Amino Butyric Acid) được tạo ra trong quá trình nảy mầm. GABA tiết ra trong gạo mầm nhiều hơn gấp 10 lần so với gạo trắng và gấp đôi so với gạo lứt thông thường
GABA được giúp bảo vệ não khỏi các axit amin có hại liên quan đến bệnh Alzheimer. Nó cũng là một chất dẫn truyền thần kinh mạnh mẽ, tăng cường chức năng của hệ thần kinh trung ương, hỗ trợ giấc ngủ ngon và giảm căng thẳng.
Ngoài GABA, gạo lứt nảy mầm có gamma oryzanol, một chất chống oxy hóa giữ cho các tế bào khỏe mạnh và giúp tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể.
Dưới đây là những công dụng chính của gạo mầm:
- Giảm lượng đường trong máu
- Chống oxy hóa mạnh mẽ
- Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, chứng hay quên và bệnh Alzheimer
- Chống trầm cảm
- Ngăn ngừa ung thư
- Giảm mức Cholesterol
- Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Cải thiện chức năng thần kinh và tiêu hóa
- Giúp giảm cân
Làm Thế Nào Để Kích Thích Gạo Lứt Nảy Mầm?
Cách làm gạo lứt nảy mầm thành gạo mầm rất đơn giản.
- Chọn gạo lứt chất lượng tốt, còn mới. Lưu ý rằng gạo lứt cũ có thể không nảy mầm.
- Ngâm gạo lứt trong nước ấm 30 – 40 độ C trong khoảng 16 – 24 giờ gạo sẽ nẩy mầm.
- Thành phẩm là trên đầu mỗi hạt gạo bây giờ sẽ có mầm nhỏ nhú ra. Đôi khi không nhất thiết phải chờ đến khi nảy mầm, chỉ cần thấy nó trở nên đầy đặn và nhú lên chút xíu cũng đạt yêu cầu.
Xem thêm : VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN
Nước ngâm gạo có thể hơi nặng mùi do bị lên men trong quá trình ngâm, vậy nên cần thay nước sau mỗi 4 đến 6 giờ. Dùng nước này tưới cây rất tốt.
Cách Nấu Gạo Mầm GABA
Sau khi gạo bắt đầu nảy mầm, bạn vo gạo và nấu chín. Bạn sẽ thấy rằng gạo mầm cần ít nước hơn một chút vì nó đã ngấm nước trong quá trình nảy mầm.
Cách nấu gạo mầm gaba cũng giống với cách nấu cơm thông thường bằng nồi cơm điện hoặc muốn cơm ngon hơn thì dùng nồi gang, nồi đất và nấu bằng củi.
Hiện nay, trên thị trường có bán sẵn gạo mầm đã sấy khô, đóng gói rất tiện dụng. Bạn chỉ cần mua về cho vào nồi cùng với nước và nấu.
So Sánh Gạo Lứt Và Gạo Mầm
Tất cả gạo lứt đều chứa các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chất xơ, axit phytic, vitamin E và GABA. Nhưng khi gạo lứt được nảy mầm, các chất dinh dưỡng dự trữ trong hạt sẽ bị phân hủy thành các dạng dễ tiêu hóa hơn bằng các quá trình sinh hóa.
Trong khi gạo lứt thông thường hơi dai, thì gạo lứt nảy mầm nấu chín thì mềm hơn, vị ngọt hơn và dễ no bụng hơn. Thời gian nấu gạo mầm so với gạo lứt thông thường cũng ngắn hơn khoảng 30 đến 35 phút so với 45 phút của gạo lứt.
Tóm lại
Gạo mầm GABA là loại gạo lứt nảy mầm. Nó chứa nhiều chât dinh dưỡng mà cơ thể dễ hấp thu. Có thể nói đây là loại gạo siêu dinh dưỡng nên ăn hằng ngày.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực