Tương tự, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi theo tỷ lệ nước mắm và đường là 1:1.
- Đun sôi nước mắm và đường ở lửa nhỏ. Cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Để nguội.
- Cho nước cốt tắc đã chuẩn bị, tiêu, ớt băm vào nồi nước mắm. Nêm nếm nước sốt theo khẩu vị.
Bước 5. Trộn gỏi măng cụt và trang trí
3. Cách làm gỏi măng cụt chay
Nếu bạn đang ăn chay, bạn có thể biến tấu một chút từ công thức làm gỏi măng cụt bên trên. Cách làm gỏi măng cụt chay với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe ngon miệng không kém khi so với gỏi gà măng cụt.
Để làm gỏi gà măng cụt chay, bạn hãy thay thế đạm động vật bằng nguyên liệu thực vật như đậu hũ chiên, các loại nấm và nước mắm chay.
Cách làm gỏi măng cụt chay
Bước 1. Sơ chế và ướp măng cụt
Xem thêm : Lươn Chiên Giòn Sốt Mắm Me
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đậu hũ chiên cắt thành những miếng vừa ăn
- Các loại rau củ quả rửa sạch
Bước 3. Hấp chín nấm đùi gà
- Để nấm đùi gà giữ được vị ngọt thanh tự nhiên, tốt nhất bạn nên hấp chúng
Bước 4. Pha nước mắm chua ngọt
Bước 5. Trộn gỏi măng cụt và trang trí
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của măng cụt
Măng cụt đa dạng thành phần dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng calo là nguyên liệu lý tưởng cho một chế độ ăn lành mạnh.
Xem thêm : Giải nhiệt mùa hè cùng trà trái cây nhiệt đới ngon khó cưỡng
Măng cụt bao nhiêu calo? Trong mỗi 100g măng cụt, quả chỉ chứa 73 calo. Măng cụt chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin C, các loại vitamin B (riboflavin, thiamine, folate), mangan, magie, đồng,…
Các vitamin và khoáng chất trong măng cụt rất quan trọng để duy trì nhiều chức năng của cơ thể. Có thể kể đến những lợi ích về: sản xuất DNA, co cơ, chữa lành vết thương, miễn dịch và cải thiện tín hiệu thần kinh.
>>> Hãy đọc thêm: 2 cách làm trà măng cụt thanh nhiệt, bổ dưỡng ngày hè
Lợi ích sức khỏe của quả măng cụt
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thức uống từ quả măng cụt giúp cải thiện các dấu hiệu sinh học chống viêm và chống oxy hóa ở người lớn khỏe mạnh. Hãy cùng tìm hiểu một số lợi ích mà măng cụt mang lại cho sức khỏe của chúng ta.
- Giàu chất chống oxy hóa. Măng cụt chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào như vitamin C, folate và xanthones. Nghiên cứu chứng minh, xanthones có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa ung thư, và đái tháo đường.
- Ngăn ngừa ung thư. Quả măng cụt có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu. Đồng thời, Garcinone E trong loại quả này cũng kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư ở phổi, ung thư gan và ruột kết.
Ngoài ra, quả măng cụt còn có những công dụng khác như: giúp ổn định đường huyết, bảo vệ tim, chống lão hóa,…Bạn có thể xem chi tiết công dụng của măng cụt tại: 6 lợi ích tuyệt vời từ quả măng cụt
Với 3 cách làm gỏi măng cụt gỏi măng cụt đa dạng và phong phú, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và biến tấu món ăn này theo khẩu vị và sở thích riêng. Gỏi gà măng cụt, gỏi măng cụt tôm thịt và gỏi chay đều mang đến cho bạn hương vị thơm ngon, tươi mát và bổ dưỡng. Hãy cùng trổ tài nấu nướng và thưởng thức những món gỏi măng cụt đặc biệt trong mùa hè này.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực