Gỏi sứa là món ăn quen thuộc của người dân vùng biển và cũng là một trong những món ăn kèm rất ngon được rất nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp độc đáo của những miếng sứa giòn sần sật ăn cùng các loại rau thơm, vị chua chua ngọt ngọt của xoài giúp cho món gỏi sứa át được vị tanh, đánh thức vị giác của thực khách.
Gỏi sứa (nộm sứa) không tanh
Gỏi sứa còn có thể ăn cùng cơm, nhân nhi cùng những ly rượu, ly bia mát lạnh hoặc chúng còn được làm thành món khai vị trong các bữa tiệc. Gỏi sứa (nộm sứa) là món ăn rất hấp dẫn nhưng cách làm lại cực ký nhanh và đơn giản, các bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà nhé mà không cần quá cầu kỳ tốn thời gian.
1. Cách làm gỏi sứa xoài xanh
Gỏi sứa xoài xanh là món được rất nhiều người ưa thích bởi vị chua chua ngọt ngọt, thanh mát giòn dai của thịt sứa. Gỏi sứa xoài xanh còn là món ăn chứa nhiều chất xơ giúp giải nhiệt cơ thể và hỗ trợ giảm cân. Hãy cùng tham khảo cách làm bên dưới.
Nguyên liệu làm gỏi sứa xoài xanh
– 250g Sứa bịch đóng túi (Bạn có thể mua tại siêu thị hoặc cửa hàng đồ biển)
– Xoài xanh 2 quả
– Cà rốt 1 củ, giấm
– Đậu phộng rang 1 bát con
– Gia vị: Nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt, bò khô, bột canh, rau thơm…
Nguyên liệu làm Gỏi sứa xoài xanh
Cách làm gỏi sứa xoài xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sứa sau khi mua về đem rửa sạch với nước và để ráo rồi chần sơ qua với nước sôi để sứa bớt mùi tanh sau đó vớt ra cho vào tô nước đá để thịt sứa được giòn dai và tươi hơn.
– Sứa ngâm nước đá trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
– Xoài xanh, cà rốt đem rửa sạch sau đó bỏ vỏ và dùng nạo bào thành những sợi mỏng để khi nộm gia vị ngấm đều hơn.
– Rau thơm nhặt sạch cặn bẩn sau đó rửa sạch cắt thành khúc nhỏ và để ráo nước.
– Tỏi bỏ vỏ và băm nhỏ, ớt thái thành từng lát mỏng, đậu phộng đem giã nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi sứa xoài
Bước 2: Pha nước trộn gỏi sứa( nộm sứa)
– Pha nước trộn theo công thức: 3 muỗng nước lọc, giấm 2 muỗng, đường 2 muỗng, bột canh 1/2 muỗng, mắm 1 muỗng, 2 muỗng nước cốt chanh sau đó khuấy đều cho gia vị được tan. Sau đó cho tỏi băm và ớt vào đảo đều nêm nếm lại sao cho vừa miệng.
Bước 3: Trộn gỏi sứa (nộm sứa) cùng xoài xanh
– Cho sứa, xoài, cà rốt, rau thơm, hỗn hợp nước trộn vào tô lớn hoặc thau sạch đảo đều tay nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng ta cho đậu phộng giã nhỏ vào đảo đều lần nữa và cho ra đĩa.
Trộn thịt sứa cùng xoài xanh và nguyên liệu
Thành phẩm gỏi sứa (nộm sứa) xoài xanh
Thật đơn giản phải không nào, gỏi sứa xoài không quá chua, thịt sứa giòn giòn, hòa lẫn vị chua ngọt của xoài và mùi thơm của lá đi kèm vị bùi của đậu phộng mang đến món gỏi sứa rất hoàn hảo. Thế là chúng ta đã có món nhậu, món ăn kèm cho bữa ăn gia đình rồi.
Thành phẩm cho món gỏi sứa (nộm sứa) xoài xanh
2. Cách làm gỏi sứa (nộm sứa) hoa chuối
Nguyên liệu làm nộm sứa hoa chuối
– Sứa bịch đóng túi 500g
– Hoa chuối 1 chiếc
– Cà rốt 1 củ, xoài xanh 1 quả
– Đậu phộng rang 1 bát nhỏ
– Tỏi 1 củ, ớt 2 quả, chanh 2 quả
– Gia vị: Nước mắm, muối, đường , giấm…
– Rau tía tô, rau mùi, rau kinh giới…
Nguyên liệu làm Gỏi sứa hoa chuối
Cách chế biến nộm sứa (gỏi sứa) hoa chuối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi sứa hoa chuối
– Sứa sau khi mua về đổ ra rửa sạch nhiều lần với nước sau đó chần qua nước sôi để sứa được sạch và hết mùi tanh rồi để ráo nước.
– Hoa chuối đem bóc bỏ lá già, sau đó thái thành những sợi mỏng ngâm vào nước gạo hoặc nước muối pha loãng hoặc giấm cho hoa chuối được hết nhựa, trắng và không bị thâm. Ngâm hoa chuối trong thời gian 15 – 20 phút sau đó vớt ra rồi rửa sạch để ráo nước.
Xem thêm : Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội tại nhà thơm ngon hết ý
– Cà rốt, xoài đem gọt vỏ rửa sạch sau đó thái sợi hoặc bào thành những sợi mỏng.
– Tỏi bỏ vỏ sau đó đập dập và băm nhỏ, chanh cắt ra vắt lấy nước bỏ hạt, ớt thái thành những lát mỏng.
– Đậu phộng rang đem giã nhỏ, rau tía tô, rau mùi nhặt bỏ lá già, hỏng sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm nộm sứa hoa chuối
Bước 2: Pha nước trộn gỏi sứa
– Cho 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa muối, 2 thìa đường, 3 thìa giấm, 1 thìa nước cốt chanh sau đó khuấy đều hòa tan các gia vị. Tiếp đến cho tỏi băm, ớt thái mỏng vào khuấy đều lên nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
Bước 3: Trộn gỏi sứa hoa chuối
– Chuẩn bị 1 thau sạch hoặc bát tô lớn sau đó cho hoa chuối, sứa, xoài, cà rốt vào rưới thêm nước trộn pha ở bước , trộn đều tay và bóp cho các gia vị được ngấm.
– Sau đó cho thêm đậu phộng rang giã nhỏ và cho thêm lá mùi, lá tía tô vào đảo đều và trình bày ra đĩa.
Thành phẩm Nộm sứa hoa chuối
Sứa sau khi được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp cùng các gia vị khi ăn sẽ giòn sần sật, kết hợp cùng các loại rau củ tạo nên món ăn đủ cả sắc cả vị. Gỏi sứa hoa chuối nên ăn luôn tránh để lâu sứa sẽ bị mềm và chảy nước khiến cho món ăn mất thẩm mỹ không còn được ngon.
Thành phẩm Gỏi sứa hoa chuối
3. Gỏi sứa dưa leo (dưa chuột)
Nguyên liệu làm gỏi sứa dưa leo
– Sứa bịch đóng túi 500g
– Dưa leo 3 quả
– Khế chua 1 quả
– Chanh 2 quả, ớt 2 quả, tỏi 1 củ.
– Rau thơm (tía tô, kinh giới, rau mùi…)
– Gia vị: Mắm, đường, muối, lạc rang …
Nguyên liệu làm nộm sứa dưa leo
Cách làm gỏi sứa dưa leo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi sứa (nộm sứa) dưa leo
– Sứa mua về đem đi rửa sạch nhiều lần với nước sau đó chần qua nước sôi để sứa hết mùi tanh, giúp sứa dai và giòn hơn.
– Dưa leo đem đi rửa sạch sau đó cắt bỏ và xoa nhẹ 2 đầu dưa để loại bỏ phần nhựa trong dưa. Sau đó bổ đôi, lọc bỏ phần ruột hạt bên trong và thái thành lát mỏng. Tiếp đến cho 1/2 thìa muối lên dưa vừa thái để trong khoảng 10 – 15 phút sau đó gạn bỏ bớt phần nước dưa.
– Tỏi, ớt làm sạch sau đó băm nhỏ, rau thơm nhặt và rửa sạch sau đó thải nhỏ.
– Khế rửa sạch và thái thành từng lát mỏng, lạc rang đem giã nhỏ.
Bước 2: Làm nước trộn
– Pha nước trộn theo công thứ 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh sau đó khuấy đều cho các gia vị được tan.
Bước 3: Trộn gỏi sứa
– Cho dưa leo, sứa, khế vào bát tô lớn rau đó rưới phần nước trộn đã chuẩn bị ở bước 2 vào sau đó trộn đều các nguyên liệu với nhau cuối cùng cho thêm rau thơm và đậu phộng giã nhỏ vào đảo đều lần nữa. Nêm nếm lại gia vị và trình bày ra đĩa thôi.
Thành phẩm nộm sứa dưa leo
Thịt sứa giòn giòn kết hợp với dưa leo, khế chua hòa quyện cùng các gia vị, rau thơm, vị bùi của đậu phộng rang mang đến món ăn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn.
Gỏi sứa dưa leo mát lạng giòn rụm
4. Gỏi sứa (nộm sứa) đu đủ tai heo
Nguyên liệu làm nộm sứa đu đủ tai heo
– 500g Sứa bịch đóng túi
– Tai heo 300g
– Đu đủ xanh 1 quả
– Cà rốt 2 củ
– Đậu phộng rang, rau thơm
– Chanh 2 quả, tỏi 1 củ, ớt 2 quả
– Gia vị: mắm, đường, muối
Xem thêm : Cách Làm Sữa Bí Đỏ Ngọt Dịu, Béo Thơm Giúp Tăng Cân, Đẹp Da
Nguyên liệu làm gỏi sứa tai heo đu đủ
Cách làm gỏi sứa đu đủ tai heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sứa mua về sau đó đem rửa sạch với nước và chần qua nước sôi để thịt sứa thơm và giòn hơn.
– Tai heo đem đi rửa sạch và chà xát với muối để khử mùi hôi sau đó mang đi luộc chín, vớt ra và rửa lại bằng nước, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để tai được giòn hơn. Sau đó mang ra thái thành từng miếng mỏng.
– Cà rốt, đu đủ đem gọt vỏ và rửa sạch sau đó nạo thành những sợi mỏng và ngâm cho hết nhựa rồi vớt ra rửa sạch lại với nức và để ráo.
– Tỏi bỏ vỏ đập dập và băm nhỏ, ớt thái mỏng, đậu phộng giã nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu nộm sứa đu đủ tai heo
Bước 2: Tiến hành làm nộm sứa đu đủ tai heo
– Pha nước trộn theo công thức: 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước lọc sau đó khuấy đều cho các gia vị được hòa tan, tiếp đến cho tỏi băm, ớt thái vào đảo đều thêm chút nước cốt chanh nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
– Cho tai heo, sứa vào tô lớn trộn đều tay sau đó cho thêm đu đủ, cà rốt đã bào sợi vào trộn đều.
– Tiếp đến cho thêm rau thơm, đậu phộng giã nhỏ và đảo đều tay lần nữa nêm nếm lại gia vị và trình bày ra đĩa là được.
Thành phẩm nộm sứa đu đủ tai heo
Nộm sứa đu đủ tai heo là sự kết hợp của vị giòn mát lạnh của sứa thêm vị giòn sần sật của sụn tai heo thêm chút gia vị và mùi thơm của rau, vị giòn của đu đủ và vị bùi của đậu phộng tạo nên món ăn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình.
Nộm sứa đu đủ tai heo
5. Nộm sứa (gỏi sứa biển) thập cẩm
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nộm sứa thập cẩm
– Sứa biển tươi 500g (Hoặc sứa đóng túi sơ chế sẵn)
– Lạc rang 150g
– Vừng rang 100g
– Gía đỗ 150g, dưa chuột 2 quả
– Hành tây 1 củ, chanh 2 quả, cà rốt 1 củ
– Sả 2 củ, lá chanh 5 lá, húng quế, gừng
– Gia vị: Đường, bột canh, dầu vừng, giấm, muối
Nguyên liệu gỏi sứa biển thập cẩm
Cách làm gỏi sứa biển nộm thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sứa biển sau khi mua về cắt sạch phần xúc tua, sau đó lật mặt trong của mai sứa hướng lên trên, chà xát sứa với cát để loại bỏ bớt chất nhờn của sứa. Tiếp đến đem sứa đi rửa sạch lại nhiều lần với nước, cắt thịt sứa thành những miếng nhỏ, ngâm sứa với nước muối pha loãng trong khoảng 15- 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch với nước. Chúng ta sẽ lặp đi lặp lại quá trình ngâm sứa với nước muối 4 – 5 lần sao cho sứa sạch hết chất độc và trở nên se lại giòn hơn.
– Sứa sau khi rửa sạch thật kỹ với nước đem chần qua nước ấm thêm chút gừng để thịt sứa thơm hơn và hết mùi tanh.
– Lạc rang, vừng đem đi giã nhỏ. Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành những sợi mỏng.
– Dưa chuột rủa sạch, bỏ vỏ thái thành những lát mỏng vừa ăn. Hành tây bỏ vỏ rửa sạch và thái nhỏ rồi ngâm vào nước có pha giấm trong khoảng 15 phút cho hành bớt hăng và rửa sạch lại với nước để ráo.
– Sả bỏ vỏ rửa sạch và đập dập, giá đỗ nhặt bỏ rễ và rửa sạch để ráo.
Sơ chế nguyên liệu gỏi sứa biển thập cẩm
Bước 2: Cách làm gỏi sửa biển thập cẩm
– Pha nước trộn với đường 2 muỗng, bột canh 1/2 muỗng, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước lọc, dầu mè 2 muỗng sau đó khuấy đều cho gia vị được tan.
– Cho sứa, cà rốt, giá đỗ, hành tây, dưa chuột, lá chanh thái nhỏ, rau húng, ớt, sả vào cùng một lúc sau đó trộn đều tay cùng với nước trộn chuẩn bị ở trên sau đó để trong khoảng thời gian 10 phút để cho các gia vị được ngấm đều.
– Cuối cùng cho thêm lạc rang, vừng giã nhỏ vào và đảo đều 1 lần nữa. Hoàn thành món gỏi sứa biển nộm thập cẩm.
Trộn gỏi sứa
Thành phẩm nộm sứa biển thập cẩm
Để có được món gỏi sứa biển ngon đòi hỏi các nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ và cần được trộn đều cùng với đầy đủ gia vị, vị sứa giòn không vị tanh hòa lẫn vị thơm bùi của lạc rang và vừng. Gỏi sứa sau khi trộn xong nên ăn luôn tránh bị chảy nước và thịt sứa bị mềm.
Thành phẩm nộm sứa biển thập cẩm
Trên đây là 5 cách làm món gỏi sứa (nộm sứa) ngon và phổ biến nhất, nguyên liệu cực kỳ đơn giản dễ tìm và chỉ cần một vài thao tác chúng ta đã có món gỏi sứa thơm ngon, giòn dai rồi. Hãy ùng vào bếp làm ngay bạn nhé.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực