Nguyên liệu chuẩn bị rẻ, dễ ăn và phù hợp với mọi buổi liên hoan, họp mặt, đã khiến cho món lẩu ếch ngày càng trở nên quen thuộc. Tuy nhiên lẩu ếch ngon phải được sơ chế theo công thức miền Bắc. Vậy nên trong bài chia sẻ hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 2 công thức làm lẩu ếch miền Bắc thơm ngon khó cưỡng. Mời chị em nội trợ cùng tham khảo.
1. Công thức làm lẩu ếch măng cay
Lẩu ếch măng cay là món ngon phù hợp với cả bốn mùa trong năm. Bạn có thể chọn món ăn này cho các bữa tiệc gia đình, các buổi party tụ tập bạn bè vào dịp cuối tuần…
Bạn đang xem: 2 công thức làm lẩu ếch miền Bắc ngon khó cưỡng
Muốn làm món lẩu ếch măng cay theo công thức của người miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các loại chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành theo hướng dẫn sau đây:
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị cần chuẩn bị
Để làm xoong (nồi) lẩu cho 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu gồm:
- 2 kilôgam thịt ếch đã làm sạch.
- 1 kilôgam xương ống heo.
- 1 kilôgam măng củ.
- Đậu phụ: 3 bìa.
- 200gr váng đậu.
- Rau muống, tía bát, lá lốt, ngò gai.
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt.
- Ớt, sả, nghệ, tỏi, chanh.
- Bún tươi hoặc mì tôm.
1.2. Chế biến nguyên liệu chuẩn bị
Những nguyên liệu trên bạn sẽ thực hiện chế biến như sau:
- Ếch đem rửa sạch lại và cho vào bát lớn ướp với 1 thìa bột nghệ, tỏi, hạt nêm và ướp trong khoảng 10 – 15 phút cho thấm.
- Xương ống chặt đôi, chần qua với nước đun sôi, rửa sạch lại với nước, có thể cho thêm chút muối vào để rửa cùng sẽ hỗ trợ khử mùi hôi. Tiếp đó cho vào nồi (xoong) cùng 1.5 lít nước hầm nhừ với lửa nhỏ trong 1 – 2 tiếng để lấy nước lèo.
- Đậu phụ và váng đậu thái miếng vừa ăn, đem rán vàng lên, tiếp đó vớt ra đĩa.
- Măng củ rửa sạch, thái dọc vừa ăn, luộc chín và vắt ráo nước.
- Rau nhúng lẩu đem nhặt bỏ rễ và lá hỏng, rửa sạch và để ráo.
1.3. Các bước thực hiện nấu lẩu ếch măng cay
Sau khi chế biến xong toàn bộ, bạn thực hiện nấu lẩu ếch. Cụ thể các bước như sau:
1.3.1. Bước 1: Xào ếch
Bạn lấy chảo bắc lên bếp bật lửa nhỏ và cho 2 muỗng cafe dầu ăn vào nấu sôi. Tiếp đó cho tiếp hành tỏi băm vào phi thơm.
Xem thêm : Những điều cần nhớ khi ăn bưởi giảm cân để không hại cơ thể
Khi hành tỏi đã được phi thơm, bạn cho thêm thịt ếch vào xào nhanh với lửa to. Khi thịt ếch hơi vàng, cho ½ măng vào xào cùng và cho thêm gia vị, hành lá, tía bát, ớt băm vào đảo đều và tắt bếp.
1.3.2. Bước 2: Xào măng
Lấy xoong (nồi) để ăn lẩu cho lên bếp từ, hoặc bếp ga, bếp cồn sử dụng để ăn lẩu, cho 1 thìa canh dầu ăn vào để phi thơm số tỏi hành băm còn lại. Tiếp tục đổ măng vào xào cùng 1 chút gia vị cho thấm. Cuối cùng bạn đổ nước xuýt đã hầm trước đó vào nồi (xoong) nấu sôi.
1.3.3. Bước 3: Setup lẩu và tận hưởng
Khi nước dùng đã sôi trở lại, bạn đổ ếch xào vào xoong (nồi), cho thêm rau, váng đậu vào và tận hưởng. Phần rau ăn cùng bạn có thể thêm bớt tùy ý.
Công thức làm lẩu ếch ngon thật đơn giản phải không nào? Chỉ với 3 bước làm chúng ta đã có nồi (xoong) lẩu siêu ngon với công thức thật đơn giản. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nào?
2. Công thức làm lẩu ếch sa tế
Lẩu ếch sa tế là món ngon được nhiều tín thực phẩm cay cực kỳ ưa chuộng vào những ngày đông lạnh. Nếu bạn chưa có ý tưởng này hay cho thực đơn cuối tuần, thì lẩu ếch sa tế cũng là gợi ý hấp dẫn để bạn thỏa sức trổ tài nội trợ đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu và cách tiến hành món lẩu ếch sa tế kiểu miền Bắc như sau:
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị cần chuẩn bị
Chuẩn bị nguyên liệu làm ếch sa tế cho 4 – 5 người ăn bao gồm:
- 2 kilôgam ếch chế biến.
- 1 miếng đậu lọ non.
- Cà chua: 3 quả.
- Riềng, sả, hành tím, ớt tươi.
- Rau ăn cùng: hoa bí, nấm kim, bông thiên lý, rau muống.
- Nấm rơm, rau răng cưa.
- Sa tế: 1 hũ.
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, bột ngọt vừa đủ.
2.2. Chế biến
Xem thêm : Bí quyết ngâm rượu mận đẳng cấp theo phong cách Nhật Bản
Những nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bạn cần phải thực hiện chế biến, ướp gia vị để thấm và ngon hơn.
Ếch bạn đem rửa sạch lại tiếp đó ướp với 3 thìa canh sa tế trong 10 phút.
- Riềng: rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Hành tím: Tách vỏ, băm nhỏ.
- Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.
- Đậu lọ non: cắt khối vuông.
- Nấm rơm: Ngâm với nước muối lấy dao cạo sơ phần vỏ bên ngoài.
2.3. Các bước thực hiện
Sau khi chế biến xong chuẩn bị nguyên liệu bạn sẽ thực hiện làm nước lèo và setup lẩu và tận hưởng. Công đoạn này khá nhanh nhưng cần phải lưu ý trong cách nêm nếm để nước lẩu ngon hơn.
2.3.1. Bước 1: Nấu nước xuýt
Bạn lấy xương đã rửa sạch cho vào xoong (nồi) khoảng 1,5 lít nước, tiếp đó đun lửa nhỏ trong vòng 1 giờ để xương ra hết chất dinh dưỡng và có vị thanh ngọt.
Chú ý trong quá trình nấu nước dùng, bạn có thể sử dụng muỗng để vớt bọt trong nồi (xoong). Như thế xoong (nồi) nước lèo của bạn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
2.3.2. Bước 2: Xào chín nguyên liệu chuẩn bị
Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào chảo một thìa canh dầu ăn, tiếp đó cho tỏi, hành băm vào phi thơm. Tiếp tục cho ếch ướp vào xào chín và nêm nếm gia vị vừa ăn.
2.3.3. Bước 3: Setup lẩu
Nước hầm xương đã xong bạn cho vào nồi (xoong) lẩu, tiếp đó cho thêm cà chua bổ múi cau và nấm rơm vào nấu. Cho đến khi sôi trở lại bạn cho sa tế vào nước lẩu, tùy vào độ ăn cay của bạn mà cho lượng sa tế phù hợp. Cuối cùng bạn cho ếch đã xào vào xoong (nồi) và nhúng những nguyên liệu rau nấm ăn cùng và thường thức.
Chỉ cần biến tấu 1 chút bạn đã có ngay món lẩu ếch cho gia đình bạn bè cùng tận hưởng mà không cần phải tốn chi phí ra nhà hàng. Hãy lưu lại ngay công thức làm lẩu ếch miền Bắc ngon chuẩn vị này vào sổ tay của mình để áp dụng khi có cơ hội nhé. Chúc bạn tiến hành thành công và có nồi (xoong) lẩu ngon mắt, chuẩn vị đãi gia đình.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực