Khoai lang luộc là một nguyên liệu khá quen thuộc trong các bữa ăn với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, luộc khoai lang bao lâu thì chín là vấn đề không phải ai cũng biết chính xác, vì vậy thường xảy ra tình trạng khoai chín không đều và ăn không được ngon. Đừng bỏ qua bài viết sau để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên bạn nhé!
Luộc khoai lang bao lâu thì chín?
Thời gian khoai lang luộc chín có thể kéo dài khoảng 20 đến 25 phút. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để khoai lang được chín đều từ trong ra ngoài và chuyển từ trạng thái cứng sang mềm, dẻo.
Bạn đang xem: Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Mẹo luộc khoai lang ngon
Tuy nhiên, đây chỉ là thời gian trung bình để khoai lang chín, trên thực tế vẫn có sự dao động bởi còn phụ thuộc nhiều vào độ cũ/mới và kích thước của củ khoai. Ngoài ra, thời gian luộc khoai cũng có thể dao động từ 10 đến 15 phút nếu bạn cắt nhỏ khoai trước khi luộc.
Khi luộc, bạn cũng cần chú ý các bước luộc khoai sao cho không bị nứt vỡ hay quá chín dẫn đến bị nát. Vậy, luộc khoai như thế nào để không bị nát mà lại dễ bóc vỏ? Cùng tìm hiểu chi tiết các bước luộc khoai lang cực đơn giản trong bài viết sau đây bạn nhé!
Mẹo luộc khoai lang ngon, dễ bóc vỏ
Khoai lang là một loại thực phẩm thơm ngon và cực kỳ giàu dinh dưỡng, vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo bạn nên bổ sung khoai lang vào thực đơn hàng tuần, hàng tháng để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nên luộc khoai lang như thế nào cho ngon, dễ bóc vỏ bên cạnh băn khoăn luộc khoai lang khi nào mới chín. Sau đây là một số bước đơn giản giúp bạn luộc khoai lang ngon, cùng tham khảo nhé!
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Món khoai lang luộc thành phẩm bên cạnh vị ngon còn phải hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vì vậy mà trước khi luộc bạn cần phải thực hiện bước sơ chế.
Sau khi mua khoai lang về, tốt nhất là bạn nên sử dụng trong vòng 1 tuần để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Để làm sạch khoai lang, bạn nên ngâm khoai trong nước lạnh khoảng 1 tiếng để toàn bộ chất bẩn, bùn đất được lấy ra hoàn toàn.
Sau đó thì dùng miếng bọt biển rửa chén sạch để lau rửa vỏ khoai lang dưới vòi nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn rồi để vào rổ cho ráo nước.
Bước sơ chế cuối cùng đó là cắt hai đầu của củ khoai lang trước khi luộc.
Nếu không muốn để vỏ thì bạn cũng có thể cạo sạch vỏ, tuy nhiên, bạn cần ngâm ngay khoai vào trong nước muối để không bị thâm.
Bước 2: Luộc khoai
Xem thêm : Cách Làm Mực Xào Dứa Ngọt Thơm, Không Dai
Đặt khoai vào nồi và sắp xếp sao cho củ to ở dưới, củ nhỏ ở trên. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn toàn bộ khoai đều có kích thước như nhau để không xảy ra tình trạng củ bị chín quá hoặc chưa chín sau khi luộc.
Cho nước vào ngập mặt khoai và một xíu muối để khoai có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn sau khi luộc. Đậy nắp lại và bật lửa, chờ đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa rồi nấu trong vòng 20 đến 25 phút.
Bước 3: Kiểm tra khoai lang đã chín chưa
Sau khoảng 20 đến 25 phút, bạn có thể mở nắp nồi và kiểm tra khoai đã chín hoàn toàn chưa bằng cách dùng một chiếc đũa hoặc tăm để chọc vào. Nếu có thể xuyên qua khoai và cảm thấy dẻo, mềm thì chắc chắn khoai đã chín.
Tuy nhiên, lúc này bạn chưa cần tắt bếp vội mà hãy chắt hết nước ra và nấu khoai trên bếp tiếp tục trong 1 đến 2 phút nữa để khoai có thể ráo nước, thơm và không bị bở.
Cách lựa chọn khoai lang ngon
Thời gian luộc hoặc cách luộc khoai lang như thế nào sẽ không còn quan trọng nếu bạn không biết lựa chọn khoai lang ngon. Việc lựa chọn khoai lang kém chất lượng sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn!
Sau đây là một số mẹo quan trọng giúp bạn có thể lựa chọn khoai lang một cách ngon nhất!
- Khoai lang còn mới thì khi cầm lên sẽ có cảm giác chắc tay, sờ vào thấy cứng.
- Đối với các củ khoai lang còn cứng nhưng lớp vỏ bên ngoài bị trầy xước thì cũng không nên chọn vì nếu để lâu sẽ dễ bị hỏng và cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ nên chọn những củ khoai lang có dáng tròn hoặc thuôn dài.
- Không nên chọn khoai quá nhỏ, có eo hoặc lõm sâu vì loại này thường sẽ có nhiều xơ và không được ngon.
- Không nên chọn khoai lang có nhiều đốm đen vì đó có thể là khoai đã bị hỏng.
Những lưu ý quan trọng khi luộc khoai lang mà bạn chưa biết
Để luộc khoai lang được chín mềm, thơm ngon thì đầu tiên, bạn nên luộc với lửa lớn rồi hạ nhỏ lửa khi nước đã sôi và đậy nắp lại nấu trong 20 đến 25 phút.
Bạn cần tuân thủ thời gian luộc khoai lang và không nên để quá lâu vì có thể khiến khoai bị bở và không còn được ngon nữa.
Khi kiểm tra khoai, bạn có thể chọc 1 que đũa qua, nếu thấy khoai chưa chín hẳn thì có thể luộc thêm 5 đến 7 phút nữa.
Ngoài cách luộc khoai bằng nước, bạn cũng có thể làm chín khoai lang bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy.
Công dụng tuyệt vời của việc ăn khoai lang luộc là gì?
Xem thêm : Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng
Trong khoai lang có chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm các khoáng chất vi lượng như sắt, magie, mangan, photpho, kali, natri, kẽm, cùng các vitamin như B9, B3, B2, B1, A, C, E,…Khi ăn 100g khoai lang, bạn chỉ nạp vào cơ thể khoảng 90 calo, vì vậy mà loại thực phẩm này còn được khuyên dùng trong các thực đơn giảm cân, điều trị bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ hay ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, tiểu đường.
Bên cạnh đó, việc ăn khoai lang trước khi đi thi hoặc các sự kiện quan trọng cũng có thể giúp tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, lo lắng đáng kể. Đối với những ai đang rơi vào tình trạng táo bón thì khoai lang cũng có thể hỗ trợ cải thiện đáng kể nhờ thành phần có tỷ lệ chất xơ cao.
Một số món ngon với khoai lang luộc
Món khoai lang luộc mặc dù thơm ngon nhưng cũng khá nhanh ngán nếu ăn thường xuyên vì thiếu đi sự đa dạng trong hương vị. Sau đây là một số công thức món ăn chế biến với khoai lang luộc mà bạn có thể tham khảo để “đổi gió” cho các bữa ăn hằng ngày của gia đình.
Khoai lang que chiên giòn
Món khoai lang que chiên giòn thơm, béo ngậy là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ.
Cách chế biến:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm khoai lang, trứng gà, ớt bột, bột mì, bột gạo, bột tỏi, vụn bánh mì hoặc bột chiên xù, muối, đường, dầu ăn.
- Bước 2: Luộc khoai lang chín mềm rồi nghiền nhuyễn.
- Bước 3: Trộn khoai lang với các loại gia vị đã chuẩn bị.
- Bước 4: Chia khoai lang thành các phần bằng nhau rồi vo thành que dài hoặc cho vào túi bắt kem để dễ dàng hơn trong việc tạo hình.
- Bước 5: Rắc bột chiên xù lên hỗn hợp khoai lang rồi cho vào chảo chiên.
- Bước 6: Chiên khoai lang trong chảo dầu nóng trong khoảng 3 phút, khi thấy viên khoai lang đã chuyển sang màu vàng đều thì vớt ra và cho vào rổ có lót giấy thấm dầu.
- Bước 7: Que khoai lang sau khi chiên sẽ có màu vàng nâu nhẹ, ngoài giòn, trong mềm. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chấm thêm tương ớt để tăng hương vị.
Kem khoai lang tím
Món kem khoai lang tím thơm ngon, mát lạnh sẽ là vị cứu tinh dành cho bạn trong những ngày nắng nóng của mùa hè.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm khoai lang tím, đường nâu, trứng gà, sữa tươi không đường và tinh chất vani.
- Bước 2: Một số dụng cụ hỗ trợ làm món kem khoai lang mà bạn cần chuẩn bị đó là dao, máy làm kem, máy xay sinh tố.
- Bước 3: Luộc khoai lang chín mềm rồi nghiền nhuyễn.
- Bước 4: Đặt nồi lên bếp, bật lửa nhỏ rồi đánh bông 3 lòng đỏ trứng, tiếp đến là cho một chút tinh chất vani để tăng hương thơm cho món kem. Đồng thời cho khoai lang đã nghiền nhuyễn vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi không đường để trộn đều hỗn hợp.
- Bước 5: Sau khi lòng đỏ trứng gà sánh mịn lại thì cho hỗn hợp khoai lang với sữa vào và khuấy đều để có được hỗn hợp đồng nhất. Nếu thích ngọt hơn một chút thì có thể cho thêm sữa đặc.
- Bước 6: Nếu có máy làm kem thì cho toàn bộ hỗn hợp vào máy, nếu không thì đổ khoai lang vào khuôn và đặt trong ngăn đá từ 6 đến 8 tiếng thì lấy ra thưởng thức.
Bánh khoai lang sữa dừa
Chỉ mới một vài củ khoai lang và nồi chiên không dầu, bạn đã có thể chế thành rất nhiều món ăn vặt ngon, trong đó có món bánh khoai lang sữa dừa cực đơn giản này.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm khoai lang, bột yến mạch, bơ lạc, nước cốt dừa, bột nở và hạt vừng.
- Bước 2: Luộc chín khoai lang trong 20 đến 25 phút rồi vớt ra nghiền nhuyễn.
- Bước 3: Trộn khoai lang đã nghiền nhuyễn với bột yến mạch, bơ bạc và sữa dừa để có được hỗn hợp dẻo mịn.
- Bước 4: Chia bột ra thành các phần bằng nhau, vo viên rồi ấn dẹt, sau đó lăn qua hạt vừng trắng.
- Bước 5: Nồi chiên không dầu cần được bật trước trong 10 phút ở 160 độ C trước khi cho bánh vào. Sau khi làm nóng nồi, bạn hãy xếp bánh vào và nướng trong 10 phút, sau đó thì lật mặt bánh và nướng thêm 5 phút nữa để bánh được chín đều.
- Bước 6: Thành phẩm của món khoai lang sữa dừa sẽ có màu vàng hoặc nâu nhạt, khi ăn có vị ngọt nhẹ của khoai lang và cực kỳ tốt cho sức khỏe, phù hợp với những ai đang có ý định ăn kiêng hoặc giảm cân.
Các món ăn với khoai lang luộc thật đơn giản đúng không? Không chỉ giúp chống ngấy mà còn làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của cả gia đình. Hãy thử ngay trong bữa ăn kết tiếp để tạo bất ngờ cho cả nhà bạn nhé!
Vậy, những thông tin được đề cập đến trong bài viết đã cho bạn câu trả lời cho câu hỏi luộc khoai lang bao lâu thì chín. Thời gian luộc khoai lang trung bình từ 20 đến 25 phút, có thể lâu hoặc nhanh hơn, tùy thuộc vào kích thước của củ khoai. Khoai lang cũng rất tốt cho sức khỏe, vì vậy, hãy bổ sung vào thực đơn hằng ngày với các món ăn được hướng dẫn trong bài viết bạn nhé!
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực