Nộm đu đủ là món ăn được nhiều người yêu thích, với vị chua chua ngọt ngon cùng vị dai giòn sựt sựt kích thích vị giác người dùng. Cách làm nộm đu đủ đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, hãy cùng Nước Mắm Tĩn vào bếp để thực hiện món ăn này nhé!
Cách làm nộm đu đủ xanh tai heo
Nguyên liệu chuẩn bị cho món nộm đu đủ
Đu đủ xanh: 1 trái
Bạn đang xem: 2 BÍ QUYẾT LÀM NỘM ĐU ĐỦ CHUA NGỌT THƠM NGON ĂN HOÀI KHÔNG CHÁN
Tai heo: 200gr
Tôm tươi: 250gr
Cà rốt: 1 trái
Chanh tươi: 2 quả
Đậu phộng rang: 100gr
Ớt chỉ thiên: 3-4 quả
Xem thêm : Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay, Đậm Đà Đơn Giản Tại Nhà
Tỏi: 1 củ
Ngò rí
Các bước trộn nộm đu đủ xanh tai heo
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng thực hiện món ăn này ngày nhé. Cách làm nộm đu đủ khá đơn giản với 5 bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ sau khi hái xuống, dùng dao rạch một vài đường trên vỏ, để một lúc cho ráo mủ rồi đem đi gọt vỏ. Rửa sạch, cho vào một thau nước đầy ngâm khoảng 15 phút cho ráo mủ.
Vớt đu đủ ra, bổ dọc, loại bỏ hết phần hạt bên trong, bào thành từng sợi vừa ăn.
Cà rốt bào sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi bào thành từng sợi tương tư như đu đủ.
Chuẩn bị một cái thau nước muối loãng, cho hết phần đu đủ và cà rốt bào sợi vào, dùng tay trộn đều cho ra nước. Ngâm trong vòng 10 phút thì đem ra vắt sạch nước, để ráo.
Với cách làm trên, nộm đu đủ tai heo sau khi thành phẩm sẽ giòn và ngon hơn. Đặc biệt khi nêm gia vị vào đu đủ cũng sẽ nhanh thấm gia vị và không ra nước, giúp món ăn có thể bảo quản được lâu hơn.
Ngò rí cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Dùng nước mắm truyền thống Phan Thiết với công thức 300 năm để chế biến món nộm đu đủ là tuyệt vời nhất
Xem ngay các công thức nấu món ăn ngon, chuẩn vị nhất: TẠI ĐÂY
Xem thêm : Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Lừng Khó Cưỡng
Bước 2: Sơ chế tai heo và tôm
Tôm mua về rửa sạch, cho vào nồi luộc khoảng 3-4 phút, tôm vừa chín tới thì vớt ra, cho tôm vào 1 tô nước đá ngâm khoảng 30 giây. Lột bỏ phần vỏ và đầu tôm, dùng dao rạch phần sống lưng để lấy chỉ tôm.
Rửa sạch tai heo với nước muối, để bớt hôi nên dùng một ít muối sát và bóp kỹ, rửa lại thật sạch với nước. Cho tai heo vào nồi luộc với 1 muỗng cà phê muối, đun sôi 15 phút thì dùng đũa lật lại đun thêm 5-10 phút thì tắt bếp.
Vớt tai heo ra ngâm trong thau nước đá khoảng 10 phút, dùng dao cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Độ lạnh của nước đá sẽ giúp tai heo sau khi luộc vẫn giữ được độ giòn tự nhiên.
Bước 3: Làm nước mắm nộm đu đủ
Một trong những cách làm nộm đu đủ ngon đó chính là pha nước mắm ngon. Cũng như bao món nộm khá, phần nước mắm được xem là linh hồn không thể thiếu của món ăn.
Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Rửa sạch ớt chỉ thiên, lặt bỏ đi phần cuốn, băm nhuyễn cùng tỏi
Pha nước mắm theo đúng tỷ lệ: 3:3:1 tức là 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước ấm. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì cho vào 2 muỗng nước cốt chanh, ớt tỏi băm nhuyễn vào khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Có thể bạn quan tâm: https://nuocmamtin.com/cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo/
Bước 4: Trộn nộm đu đủ tai heo
Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: đu đủ, cà rốt, tai heo, tôm vào một cái bát lớn, trộn đều.
Rưới từ từ nước mắm đã pha sẵn vào, đồng thời dùng tay trộn đều và bóp nhẹ cho các nguyên liệu thấm nước mắm.
Bước 5: Thành phẩm
Nộm đu đủ thành phẩm sẽ có vị giòn sật sật của đu đủ và cà rốt, kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của gia vị, kích thích vị giác của người dùng. Khi ăn cho thêm ít đậu phộng rang và ngò rí lên trên để tăng độ đẹp mặt cũng như hương vị cho món ăn.
Xem thêm: https://nuocmamtin.com/cach-lam-canh-ga-chien-nuoc-mam-thom-ngon/
Cách làm nộm đu đủ xanh cà rốt đơn giản nhưng siêu ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị món nộm đu đủ xanh cà rốt
Đu đủ xanh: trái
Cà rốt: 1 củ
Rau thơm trộn gỏi: rau kinh giới, rau mùi, rau húng đỏ
Đậu phộng rang: 150gr
Chanh tươi: 2 quả
Xem thêm : Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay, Đậm Đà Đơn Giản Tại Nhà
Tỏi: 1 củ
Ớt chỉ thiên: 3-4 trái
Gia vị: đường, nước mắm,…
Có thể bạn quan tâm: https://nuocmamtin.com/cach-lam-com-chay-chien-nuoc-mam/
Các bước thực hiện nộm đu đủ xanh cà rốt
Cách làm nộm đu đủ xanh cà rốt cùng tương tự như nộm đu đủ tai heo, nhưng nguyên liệu cũng như cách làm có phần đơn giản hơn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ xanh dùng dao rạch nhẹ vài đường lên phần vỏ, để tầm 5-10 phút cho ra hết nhựa. Bào sạch phần vỏ, bổ đôi loại bỏ phần hạt, rửa sạch với nước.
Chuẩn bị một thau nước muỗi pha loãng, cho đu đủ vào ngâm từ 10-15 phút cho ra hết nhựa. Vớt đu đủ ra, bào nhỏ thành từng sợi vừa ăn, để ráo nước.
Cà rốt bào sạch phần vỏ bên ngoài, rửa sạch, bào thành từng sợi vừa ăn.
Cho đu đủ và cà rốt bào sợi vào một bát nước muối pha loãng, dùng tay bóp và ngâm trong vòng 10 phút tương tự như trên. Vớt ra, vắt hết nước, để ráo.
Rau thơm trộn nộm đem lặt bỏ phần lá úa, sâu. Rửa sạch với nước, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm trộn nộm
Pha nước mắm trộn nộm đu đủ cà rốt theo đúng tỷ lệ: 2:2:1 tức 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng chanh và 1 muỗng đường. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết, cho ớt và tỏi băm vào.
Bước 3: Trộn nộm đu đủ cà rốt
Cho hết phần cà rốt, đu đủ bào và rau thơm vào bát lớn. Từ từ rưới hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn vào, dùng tay trộn đều và bóp nhẹ cho nguyên liệu thấm đều gia vị.
Để nộm đu đủ cà rốt giòn hơn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút rồi mang ra sử dụng.
Bước 4: Thành phẩm
Nộm đu đủ cà rốt tuy đơn giản những hương vị cũng không kém phần đặc biệt. Khi ăn, cho một ít đậu phộng rang lên trên để tăng thêm độ béo cho món ăn.
Kết Luận
Cách làm nộm đu đủ chua ngọt với 3 bước đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Nguyên liệu đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng hương vị lại thơm ngon, kích thích vị giác người dùng. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
>>>Có thể bạn quan tâm:
- Chỉ bạn cách pha 7 loại nước mắm ngon để chấm ốc
- Cách làm nước chấm bánh xèo ngon chuẩn vị Miền Nam và Miền Trung
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực