Sữa chua Hy Lạp trắng muốt, đặc và dẻo quánh như kem, vị chua nhẹ, béo ngậy và ngon hơn sữa chua thường. Chỉ cần ăn thử một lần bạn sẽ ghiền món sữa chua nổi tiếng này ngay lập tức. Nếu bạn đang xây dựng chế độ ăn uống healthy hoặc muốn có một vóc dáng thon thả, cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu sữa chua Hy Lạp là gì và đừng bỏ qua bí quyết trong cách làm sữa chua Hy Lạp dưới đây.
Sữa chua Hy Lạp nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Sở hữu vị ngon đặc biệt cùng với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nên sữa chua Hy Lạp có mức giá cao hơn sữa chua thông thường. Để tiết kiệm chi phí và phù hợp với khẩu vị hơn, bạn có thể học cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà với công thức vô cùng đơn giản. Nhưng trước tiên hãy tham khảo một số thông tin thú vị về món sữa chua này nhé!
Sữa chua Hy Lạp là gì?
Sữa chua Hy Lạp hay Greek yogurt có nguồn gốc từ lối sống du mục của người Hy Lạp cổ đại, họ mang sữa dê hoặc cừu trong các túi da và do thời tiết nóng ẩm, sữa vô tình sánh đặc lại, dẻo mịn, có vị chua nhẹ thanh mát.
Sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp đều là các sản phẩm từ sữa lên men, nhưng sữa chua Hy Lạp được chế biến bằng cách loại bỏ váng sữa và chất lỏng ra khỏi cấu trúc.
Theo cách truyền thống, sữa chua được lọc qua túi vải 3 lần cho đến khi thu được kết cấu dẻo mịn như mong muốn. Phương pháp sản xuất hiện đại sử dụng máy ly tâm để đạt hiệu quả tương tự.
Sữa chua được lọc 3 lần để loại bỏ váng sữa và nước. Ảnh: Internet
Vì phần lớn chất lỏng đã được loại bỏ, nên sữa chua Hy Lạp đặc và sệt hơn nhiều so với sữa chua thông thường. Đồng thời nó cũng chứa nhiều protein nhưng lại có lượng carb thấp nên phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn kiêng, giúp giảm cân hiệu quả.
Tác dụng của sữa chua Hy Lạp với sức khỏe
Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều vi khuẩn có lợi nên hỗ trợ điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, tiêu chảy nhiễm trùng, hội chứng ruột kích thích và giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh.
Xem thêm : 3 cách làm gỏi cuốn ngon và bí quyết pha 5 loại tương chấm chuẩn
Món ăn này cũng giúp bổ sung canxi cho cơ thể để bạn có xương và răng chắc khỏe, giúp duy trì hoạt động của cơ bắp, tạo điều kiện cho cơ thể phát triển cân đối và khỏe mạnh.
Protein trong sữa chua còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào trong cơ thể, giúp da căng mịn, săn chắc và hồng hào hơn.
Bổ sung sữa chua Hy Lạp giúp bạn có làn da mịn màng và khung xương chắc khỏe. Ảnh: Internet
Đây cũng là thực phẩm giảm cân hữu hiệu vì chứa tới 9gr protein trên 100gr khối lượng, gấp 3 lần lượng protein trong sữa chua thông thường. Những người đang ăn kiêng, giảm cân hay vận động viên thể hình nên sử dụng sữa chua Hy Lạp thường xuyên để bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Sữa chua Hy Lạp thường ăn kèm với gì?
Bạn có thể dùng sữa chua Hy Lạp để ăn kèm với mật ong, trái cây, bánh, ngũ cốc và các loại hạt. Hoặc dùng để trộn salad rau củ, trái cây làm món khai vị kích thích vị giác.
Trái cây, ngũ cốc và các loại hạt rất thích hợp để ăn cùng sữa chua. Ảnh: Internet
Ngoài ra, ở một số quốc gia trên thế giới, người ta còn dùng sữa chua Hy Lạp để làm xốt chấm cho các món thịt nướng.
Nguyên liệu và dụng cụ làm sữa chua Hy Lạp
Nấu hỗn hợp sữa chua
Cho 1 lít sữa tươi và sữa đặc vào nồi, khuấy cho hỗn hợp hòa quyện. Bắc nồi sữa lên bếp đun nóng đến khoảng 80 độ C thì tắt bếp, không đun sôi sữa.
Để sữa nguội về khoảng 50 độ C, bạn kiểm tra bằng cách nhỏ sữa lên tay, nếu cảm thấy ấm là được. Lấy hũ sữa chua cái đã để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng, hòa tan vào nồi sữa, khuấy đều nhẹ nhàng theo một chiều.
Khuấy sữa nhẹ nhàng theo một chiều. Ảnh: Internet
Ủ sữa chua
Cho hỗn hợp sữa vào nồi cơm điện, đóng nắp nồi và nhấn nút “Warm”, sau khoảng 30 phút thì ngắt điện, ủ từ 7 – 8 tiếng là sữa sẽ đông và lên men thành sữa chua.
Lọc sữa chua
Cho sữa chua thành phẩm ra tô, dùng phới lồng trộn đều. Vì trong sữa chua còn nhiều nước nên khi trộn bạn sẽ thấy sữa chua không bám vào phới lồng và chưa có độ sánh mịn.
Lúc này, bạn lấy 1 cái tô, đặt vào trong tô 1 cái rây lọc, sau đó dùng 1 miếng vải mỏng lót vào lòng rây. Sữa chua sau khi trộn đều bạn đổ vào rây lọc, nước sẽ chảy qua vải, rây và rơi xuống tô bên dưới.
Lọc sữa chua qua rây và đợi từ 12 – 18 tiếng để nước được tách hoàn toàn. Ảnh: Internet
Dùng 1 miếng vải mỏng khác phủ lên trên để tránh bụi bẩn bám vào sữa chua. Đặt tô sữa đang tách nước vào trong tủ lạnh, sau 12 – 18 tiếng bạn sẽ thu được thành phẩm sữa chua Hy Lạp.
Thành phẩm
Sữa chua sau khi tách nước sẽ có độ đặc và dẻo mịn như phô mai, đặc biệt rất giàu dinh dưỡng. Bảo quản thành phẩm trong lọ, hộp sạch và sử dụng trong vòng 2 tuần.
Lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp
- Nên dùng sữa chua tự làm để quá trình tách nước được dễ dàng. Nếu sử dụng sữa chua công nghiệp, bạn nên kiểm tra trong thành phần có gelatin hoặc pectin (chất tạo đông) hay không, nếu có thì không thể tách nước được.
- Tiệt trùng các dụng cụ để tránh vi khuẩn xâm nhập làm hỏng sữa chua.
- Thời gian tách nước có thể điều chỉnh tùy theo sở thích muốn sữa chua đặc, dẻo nhiều hay ít. Để càng lâu, tách càng nhiều nước thì thành phẩm càng đặc và dẻo.
- Nếu làm sữa chua tại nhà mà không may bị nhớt, bạn có thể áp dụng phương pháp tách nước này để sữa chua mềm dẻo hơn và không bị nhớt nữa.
Học cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà để có một bữa sáng lành mạnh hay một bữa nhẹ ngon miệng. Bạn có thể kết hợp với các loại trái cây yêu thích và thêm một chút mật ong, chắc chắn hương vị sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.
Nếu muốn tìm hiểu thêm về công thức làm sữa chua kinh doanh, tạo sức hấp dẫn với khách hàng, hãy nhấc máy lên và gọi đến số 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form bên dưới để được tư vấn về khóa học làm sữa chua với chuyên gia pha chế của HNAAu.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết topping là gì tại website của chúng tôi ngay nhé.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực