Trà trái cây nhiệt đới là thức uống tươi mát và phổ biến trong mùa hè. Đây là món không thể thiếu trong thực đơn các thương hiệu trà sữa hay quán cà phê nổi tiếng hiện nay. Bạn có thể biến tấu trà trái cây nhiệt đới thơm ngon và hấp dẫn theo nhiều hương vị khác nhau để phong phú thêm menu cửa hàng. Trong bài viết dưới đây, bePOS sẽ hướng dẫn bạn các cách làm trà trái cây nhiệt đới sảng khoái giải nhiệt nhanh chóng nhé!
Trà trái cây nhiệt đới là gì? Ưu điểm của dòng trà này
Trà trái cây nhiệt đới hay còn gọi là trà hoa quả, là một loại đồ uống giải khát tuyệt vời đặc biệt phù hợp vào những ngày hè oi bức. Trà được pha chế bằng cách pha trộn nước trà với các loại trái cây nhiệt đới như cam, xoài, dứa, chanh, dưa hấu, táo, vải, bưởi, quýt,… để tạo ra một loại thức uống thanh mát mới lạ, tốt cho sức khỏe, giúp detox thanh lọc cơ thể sảng khoái trong mùa hè.
Bạn đang xem: Mách bạn cách làm trà trái cây nhiệt đới kinh doanh cực hút khách
Trà trái cây nhiệt đới là sự kết hợp hài hòa và độc đáo giữa hương vị đặc trưng của trà cùng với vị ngọt, chua, thanh mát của trái cây tươi, mang lại trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức. Ngoài hương vị hấp dẫn, trà trái cây nhiệt đới còn có nhiều ưu điểm có lợi cho sức khỏe như:
- Nguyên liệu tươi mới, giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể
- Thành phần có trà và các loại trái cây tươi giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, cải thiện miễn dịch, giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, lão hóa, giúp tuần hoàn máu, có lợi cho hệ tiêu hóa,….
- Với cách làm trà trái cây nhiệt đới vô cùng đơn giản, các chị em có thể sử dụng trà trái cây để làm nước uống detox thanh lọc cơ thể mỗi ngày, giúp giảm cân hiệu quả.
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi hoặc giải khát sau khi lao động, làm việc.
Các nguyên liệu làm trà trái cây nhiệt đới
Cách làm trà trái cây nhiệt đới rất đơn giản với nguyên liệu chính là trái cây nhiệt đới và trà, ngoài ra còn thêm một vài gia vị hỗ trợ khác.
Trái cây Nhiệt đới
Các loại trái cây nhiệt đới thường được sử dụng để pha chế trà trái cây là cam, chanh, dưa hấu, xoài, dứa, táo, lê, quýt, bưởi, chanh leo, quất, vải, kiwi, dâu tây, dưa gang, nho, chuối, anh đào, mâm xôi… Tùy theo sở thích và khẩu vị mà bạn lựa chọn các loại trái cây khác nhau để pha chế trà trái cây nhiệt đới.
Trà
Trà là thành phần giữ vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của loại thức uống này. Có bốn loại trà phổ biến thường được sử dụng khi pha chế trà trái cây nhiệt đới đó là:
- Trà đen: Đây là loại trà được sử dụng phổ biến nhất trong cách làm trà trái cây nhiệt đới. Trà đen tạo ra hương vị đậm đà, thơm nồng nàn, nước trà màu nâu đậm và có hàm lượng cafein cao hơn so với trà xanh.
- Trà Nhài (Lục Trà Lài): Là sự kết hợp giữa lá trà xanh tươi ướp trong hương hoa nhài, mang đến hương thơm dễ chịu, vị trà xanh hơi chát đặc trưng và màu sắc đẹp mắt.
- Trà xanh: Loại trà này có hương vị nhẹ nhàng, thanh mát và chất chống oxy hóa cao. Màu vàng đặc trưng của trà xanh rất phù hợp với các loại quả như cam, quýt, bưởi, chanh, táo, kiwi,…
- Trà Ô long: Đây là loại trà có màu vàng sẫm, độ đậm đà trung bình, hương vị thanh mát, ngọt ngào khác biệt so với các dòng trà khác. Theo hướng dẫn cách làm trà trái cây nhiệt đới, trà Ô long thường được kết hợp với các loại trái cây như đào, quả mâm xôi,….
Gia vị khác
Một số gia vị thường dùng để tạo độ ngọt và cân bằng hương vị cho trà trái cây như đường trắng, mật ong. Ngoài ra, lá bạc hà, lá chanh, quả quất tươi, hoa hồng, hoa cúc, hoa nhài, tinh dầu chanh, tinh dầu cam,… cũng có thể được sử dụng để tạo ra hương vị độc đáo và hấp dẫn cho trà trái cây nhiệt đới.
Công thức pha trà trái cây nhiệt đới ngon để kinh doanh
Cách làm trà trái cây nhiệt đới rất đơn giản. Tùy vào cách thay đổi nguyên liệu hoa quả sẽ tạo ra nhiều loại trà trái cây thơm ngon có hương vị khác nhau. Dưới đây, bePOS sẽ giới thiệu cách pha chế trà trái cây nhiệt đới đơn giản dễ làm và dễ áp dụng cho các quán kinh doanh. Mời bạn cùng theo dõi!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trái cây tươi: Dưa hấu 1/2 quả, 1 quả cam vàng, 1 quả dứa, 1 quả táo, 3 quả chanh dây, 1 quả chanh
- Lá bạc hà
- Đường: 500 gam
- Trà Ô long túi lọc
Sơ chế hoa quả
Trái cây tươi bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Xem thêm : Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà, Thơm Ngon
Ướp hoa quả với đường: Cho tất cả hoa quả cắt nhỏ và đường trắng vào một tô lớn, trộn đều theo tỉ lệ 2:1 (tức là 1 kg hoa quả tương đương với 0.5 kg đường). Có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp khẩu vị.
Sau đó cho hoa quả vào hộp kín để ướp đường khoảng 1 tiếng trở lên cho trái cây ngấm đường rồi bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
Các bước pha chế trà trái cây nhiệt đới
Bước 1: Ủ trà
Để có một ly trà trái cây thơm ngon, trước tiên bạn cần chọn được hương vị trà phù hợp. Sau đó, bạn tiến hành pha theo tỷ lệ 10gr trà – 800ml nước sôi với nhiệt độ phù hợp và ủ trà trong thời gian như sau:
- Trà đen sử dụng nước sôi nhiệt độ từ 95 độ C và ủ trà trong 15 phút.
- Trà nhài dùng nước sôi nhiệt độ từ 85 độ C và để trong 10 phút.
- Trà xanh sử dụng nước sôi lý tưởng từ 80 – 85 độ C và ủ trà trong 7 – 8 phút.
- Trà Ô long dùng nước sôi ở nhiệt độ từ 90 độ C và để trong 10 phút.
Sau đó, bạn lọc cốt trà và cho vào 100g đá để làm lạnh cốt trà.
Bước 2: Trộn hỗn hợp trà với trái cây và hoàn thiện
Bạn cho trà và hoa quả đã ngâm vào bình lắc và lắc đều hỗn hợp rồi thêm đá vừa khẩu vị. Sau đó rót ra ly, có thể thêm chút lá bạc hà lên trên cốc để trang trí và tạo hương thơm cho thành phẩm đẹp mắt.
Hoa quả đã ngâm có thể sử dụng trong vòng 4-5 ngày vẫn thơm ngon. Với cách làm trà trái cây nhiệt đới này, bạn đã có ngay một ly trà trái cây ngon tuyệt để thưởng thức rồi!
>> Xem thêm: Top 20 các loại đồ uống hot nhất hiện nay các chủ quán phải biết
Yêu cầu thành phẩm của trà trái cây nhiệt đới
Xem thêm : Cách pha mắm tôm chấm thịt luộc và bún đậu đậm đà thơm ngon
Với cách pha chế trà trái cây nhiệt đới đơn giản trên đây sẽ giúp bạn tạo ra một ly trà trái cây thơm ngon, thanh mát, không chỉ giúp giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức mà còn có lợi cho sức khỏe.
Ly trà được chế biến từ nhiều loại trái cây khác nhau, cho nên có màu sắc rực rỡ bắt mắt. Trà trái cây nhiệt đới mát lạnh, mang vị thơm đặc trưng của trà hòa với hương vị trái cây chua chua ngọt ngọt. Topping ăn cùng là những miếng trái cây thơm giòn hấp dẫn, bạn đã có ngay ly trà thơm ngon để thưởng thức.
Mẹo chọn hoa quả tươi ngon làm trà trái cây
Để tạo ra những ly trà trái cây chất lượng thì điều quan trọng hàng đầu là hoa quả cần phải tươi ngon, mọng nước. Bạn có thể tham khảo một số mẹo chọn hoa quả theo hướng dẫn cách làm trà trái cây nhiệt đới như sau:
- Dưa hấu: Chọn quả có phần đầu và đuôi tương xứng, tròn đều, cuống đã héo và nghe tiếng trầm nặng “bịch bịch” khi gõ vào.
- Dứa: Chọn quả có màu vàng tươi, hình tròn bầu, mắt dứa lớn và thưa, có mùi thơm ở phần cuối quả, phần ngọn xanh và cảm nhận bằng tay khi không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào không bị lõm.
- Táo: Chọn quả có vỏ bóng, màu sắc tươi, cầm chắc tay, cuống còn mới và không chọn quả bị xỉn màu, dập nát hoặc sâu hại.
- Cam: Chọn quả có kích thước vừa phải, lớp vỏ căng bóng, có độ nặng nhất định, cầm chắc tay và có mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn quả quá to, có hình dạng lạ, nhẹ hoặc không thơm.
- Chanh dây: Chọn quả có kích thước to, lớp vỏ màu tím đậm, căng bóng, nặng chắc tay, có phần cuống khô.
>> Tham khảo: Cách làm trà sữa bạc hà siêu hút khách
Lưu ý khi pha chế trà trái cây nhiệt đới
Đầu tiên, muốn làm những ly trà hoa quả nhiệt đới ngon miệng ngon mắt thì nguyên liệu hoa quả cần phải tươi ngon. Hãy chọn những loại trái cây còn tươi nguyên, mọng nước và không bị dập nát, hư hỏng. Một kilogram trái cây là đủ để làm trong vài ngày, tuy nhiên nếu muốn uống nhiều hơn, bạn có thể tăng lượng trái cây lên.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đổi các loại trái cây khác nhau như đào, mãng cầu, lá dứa, kiwi, hoa atiso,… để tạo ra nhiều loại trà hoa quả làm phong phú thêm thực đơn của quán, tăng thêm lựa chọn cho khách hàng.
Lưu ý khi ngâm trái cây với đường sẽ chảy nước cốt, vì thế bạn có thể bảo quản bằng cách cho hoa quả đã ngâm vào từng hũ khoảng 50ml hoặc 100ml để cấp đông.
Trên đây là cách làm trà hoa quả nhiệt đới đơn giản mang đến thành phẩm siêu ngon giúp giải nhiệt hiệu quả. Vào ngày hè oi bức thì đây là thức uống tuyệt vời được lòng nhiều khách hàng và có lượng tiêu thụ tăng vọt. Bạn có thể làm nhiều phần cốt và bỏ tủ đá để kinh doanh dần. Chúc các bạn thực hiện thành công!
FAQ
Ngoài trà Ô Long, tôi có thể dùng loại trà khác để pha chế trà trái cây nhiệt đới không?
Theo hướng dẫn cách làm trà trái cây nhiệt đới, bạn có thể thay đổi một số nguyên liệu để tạo ra cảm giác mới lạ, khác biệt. Chẳng hạn như, thay vì sử dụng trà Ô long, bạn có thể sử dụng trà xanh, trà đen hoặc trà nhài, trà túi lọc,… để tăng thêm hương vị tạo sự cuốn hút.
Những loại trà hoa quả nhiệt đới nào hút khách nhất hiện nay?
Cách pha chế trà trái cây nhiệt đới đơn giản và có thể biến tấu theo nhiều hương vị hoa quả khác nhau nên hiện nay, có nhiều loại trà hoa quả được yêu thích như: trà đào cam sả, trà vải, trà thạch đào, trà dứa, trà kim quất, trà chanh sả, trà dâu, trà dưa hấu, trà xoài, hồng trà trái cây,…
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực