Nấu cơm tưởng chừng dễ dàng nhưng nếu bạn để ý đến việc đong nước thì sẽ ngon hơn rất nhiều. Gạo luôn là nguyên liệu quan trọng nhất và quyết định rất nhiều đến món ăn của gia đình bạn. Trong bài viết này Khánh Vy Home sẽ hướng dẫn bạn cách đong nước nấu cơm ngon, dẻo, không bị nát.
Cách đong nước nấu cơm dẻo ngon đúng chuẩn tại nhà
Cách lựa chọn gạo thơm ngon
- Đầu tiên để nấu cơm ngon phải chọn mua được loại gạo sạch, chất lượng cao, đúng mùa và ngon. Gạo ngon đúng nghĩa là gạo mới. Vì vậy hãy chọn gạo theo mùa thì không nên mua gạo đã để lâu vì khi đó gạo sẽ không còn chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên và không còn hương vị vốn có của gạo.
- Khi chọn gạo nên chọn gạo có hạt mẩy, tròn đều, bóng. Không chọn gạo bị nứt, dập, có màu vàng, đen vì đó là gạo đã bị hư, để lâu ngày.
- Không nên chọn gạo có màu quá trắng hoặc nhợt nhạt vì rất có thể gạo đã được tẩy trắng hoặc xay xát quá kỹ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay đi.
- Gạo có vị dịu nhẹ, thơm nhẹ và không có mùi lạ, mốc. Có thể nếm thử xem gạo ngon hay không bằng cách cho hạt gạo vào miệng nhai, có vị ngọt nhẹ, cảm nhận được độ dẻo, thơm thì đó chính là gạo ngon.
Cách đong nước nấu cơm chuẩn tại nhà
Cách đong nước nấu cơm bằng lóng tay
Tùy theo từng loại gạo khác nhau mà người ta sử dụng một tỷ lệ nước nhất định khi nấu. Do đó, hầu như không có tỷ lệ cụ thể. Tuy nhiên, theo công thức đo lường chung mà nhiều người áp dụng, chúng ta sẽ sử dụng phương pháp đong nước nấu ăn bằng đốt ngón tay hay còn gọi là phương pháp đong nước nấu ăn bằng ngón tay.
Chúng ta thường ước tính mực nước bằng mắt thường bằng công thức ” một đốt ngón tay “. Khi đong nước dùng để nấu cơm sau khi vo gạo, hãy dùng đốt ngón tay để đo khoảng thể tích nước nấu cơm.Khi lượng nước trong nồi cơm ngập gạo và ở mực nước “1 đốt ngón tay” thì đây là lượng nước cho nồi cơm chín đều và ngon!
Xem thêm : Sữa đậu nành có tốt cho trẻ?
Cách đóng nước đúng chuẩn
Tuy nhiên, một số loại gạo khó trương nở như gạo lứt hoặc gạo nếp đôi khi yêu cầu độ chính xác khi đo lượng nước cao hơn. Tỉ lệ nước chuẩn giúp việc gạo chín trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều.
Cách đong nước nấu cơm bằng công thức chung
Đối với một số loại gạo trắng, bạn không nên nấu với quá nhiều nước hoặc quá ít nước. Cơm thường bị khô hoặc nhão khiến bạn khó ăn. Trung bình, khi nấu gạo trắng, bạn cần nước với tỷ lệ 1,5 chén nước và 1 chén gạo. Để có được tỷ lệ nước và gạo phù hợp, bạn cần sử dụng một cốc đo nước! Trong đó công thức chung sẽ là 1,5 – 2 chén nước/1 chén cơm.
Đối với gạo trắng bình thường, bạn cần 1,5 chén nước lỏng và 1 chén gạo. Đối với gạo lứt, công thức chuẩn là 2 chén nước/1 chén gạo.
Cách vo gạo đúng cách
Không cần vo gạo trước khi nấu nhưng muốn hạt cơm không dính và có màu đẹp thì phải vo gạo. Nhất định phải dùng đến rổ để vo gạo.
Chúng ta thường có thói quen cho gạo vào ruột nồi cơm điện rồi vo gạo trong đó cho tiện. Nhưng phổ biến nhất là cho gạo vào rổ chuyên dụng và vo dưới vòi nước chảy trong khoảng 2 phút. Cách vo này giúp loại bỏ bụi cám để các hạt gạo không bị dính vào nhau. Để gạo nghỉ khoảng 5-10 phút. Không dùng cơm ngay sau khi nấu, cũng như không để cơm lâu trong nồi.
Xem thêm : Trò con bò là gì? Tổng hợp “Trò con bò” 99% cặp đôi hay làm
Sau khi cơm chín, đừng vội lấy ra mà hãy đảo đều rồi đậy nắp nồi, để yên trong khoảng 5-10 phút. Thời gian nghỉ khoảng 5-10 phút này sẽ giúp hạt cơm chín đều, thời gian này cơm ngon nhất. Nếu để cơm trong nồi quá lâu sau khi nấu, hạt cơm sẽ bị khô mặc dù hạt cơm vẫn còn ấm nhờ chế độ giữ ấm.
Những lưu ý khi nấu cơm bằng nồi cơm điện
Vệ sinh nồi cơm
- Khi nấu cơm, bạn nên vệ sinh bên trong nồi để đảm bảo vệ sinh và giúp cơm ngon hơn. Nếu không vệ sinh nồi trong khi nấu cơm sẽ có mùi lạ làm mất hương vị của cơm khiến cơm mất ngon.
Đổ quá ít hoặc quá nhiều nước
- Khi nấu cơm nếu cho quá nhiều nước thì cơm sẽ bị nhão, ngược lại cho ít nước thì cơm sẽ bị khô nên khi nấu. Bạn nên canh mực nước vừa đủ để cơm được ngon. Tỷ lệ gạo và nước tùy thuộc vào từng loại gạo khác nhau nên khi mua gạo mới về bạn nên nấu thử và điều chỉnh tỷ lệ phù hợp sao cho cơm ngon nhất.
Ngâm gạo trước khi nấu cơm
- Gạo sẽ tơi xốp hơn nhiều so với gạo không ngâm.
Những lưu ý khi nấu cơm khi bằng nồi cơm điện
Khi nấu gạo không nên vo gạo quá sạch
Lớp gạo bên ngoài chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B. Nếu vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi lớp chất dinh dưỡng này, khiến gạo bị khô và mất đi hương vị tự nhiên của gạo. Vì vậy, khi vo gạo, bạn chỉ nên vo gạo không quá một đến hai lần để loại bỏ cặn bẩn bám trên gạo nhưng cũng không nên vo quá kỹ khiến gạo mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.
Mở nắp khi sử dụng nồi cơm điện khi vừa bật nút
Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm, lập tức mở nắp, nhiệt trong nồi theo đó tỏa hết khiến cơm bị nhão và vón cục. Cơm không mềm và chín đều. Vì vậy, nếu bạn muốn cơm ngon, hãy đợi khoảng 10 phút sau khi nồi chuyển sang chế độ ủ rồi mới xới khi này cơm đủ nóng để không ảnh hưởng đến độ tơi xốp của cơm.
Bài viết trên đây Khánh Vy Home đã chia sẻ cho bạn cách đong nước nấu cơm dẻo ngon tại nhà. Quá là đơn giản phải không nào, chúng bạn áp dụng thành công!
Tham khảo thêm bài viết liên quan khác tại:
- Cách sử dụng nồi cơm điện Toshiba đúng cách, tiết kiệm điện
- [Giải đáp] 1kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm?
- Cách nấu cháo bằng nồi áp suất thơm ngon, nhanh nhừ
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Giáo Dục