Mắm tôm được xem là loại mắm chấm độc nhất với mùi vị và hương thơm đặc trưng của Việt Nam. Cách pha mắm tôm ăn bún đậu sủi bọt thơm nức mũi chuẩn vị là nhu cầu của rất nhiều người khi ăn bún đậu hay làm nước chấm. PasGo Team sẽ gợi ý cho bạn cách pha mắm tôm đơn giản hấp dẫn ngay tại nhà.
- Chỉ Là Nước Chanh Nhưng Pha Cách Này Đảm Bảo Ai Cũng Khen Ngon
- Cách Làm Trà Dâu Thơm Ngon Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè
- Cách pha bột ăn dặm không bị vón cục đơn giản cho mẹ bỉm sữa
- Cách pha sữa Grow Plus đỏ của Nutifood đúng chuẩn cho bé
- Uống hạt chia hằng ngày có lợi ích gì? Cách pha chế an toàn và hiệu quả
I. Cách làm mắm tôm ăn bún đậu đơn giản chuẩn vị Hà Nội
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Mắm tôm (2 thìa) – sử dụng loại mắm tôm ngon đóng chai
- Đường cát hoa mơ (2 thìa)
- Dầu ăn (2 thìa)
- Quất (2 quả)
- Hành tím (4 củ)
- Ớt băm (lượng vừa đủ ăn)
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu đơn giản chuẩn bị mắm tôm, bột ngọt, đường cát hoa vàng (Ảnh:st)
Chọn mua loại mắm tôm ngon, an toàn
Chọn mua mắm tôm ngon và an toàn cần chú ý đến những yếu tố như thương hiệu – hạn sử dụng – nguồn gốc để đảm bảo an toàn vệ sinh. Ăn mắm tôm không hợp vệ sinh cách pha sẽ không chuẩn vị và có thể gây ra đau bụng cho người sử dụng.
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon liên quan rất nhiều đến việc chọn mua được mắm tôm chất lượng, như vậy công thức pha mắm tôm mới được đảm bảo.
- Chọn dựa theo màu sắc: Mua mắm tôm cần chú ý đến màu sắc, màu đặc trưng của mắm tôm đó là màu sim chín. Với những mắm tôm có màu thâm đen hay màu đỏ quá sặc sỡ nên tránh vì đây là những loại đã sử dụng hóa chất.
- Chọn dựa theo mùi hương: Mắm tôm ngon là loại có mùi thơm dịu nhẹ. Nếu mắm tôm quá nặng mùi, mùi thối hay nồng thì nguyên nhân là do nguyên liệu làm không tươi, chế biến và bảo quản chưa được kỹ.
- Chọn dựa theo vị: Nên chú ý mua mắm tôm có vị ngọt bùi, hương thơm tự nhiên ở cuống lưỡi, không có mùi quá gắt và không có vị chát.
Mắm tôm Lê Gia, Trí Hải, mắm tôm Hải Tiến là những sản phẩm an toàn bạn có thể chọn mua. Mắm tôm chất lượng mức giá từ 15.000 VNĐ/chai 500g, khoảng từ 70.000 VNĐ/kg với những loại cao cấp.
Công thức mắm tôm pha ngon cần chọn được loại chất lượng (Ảnh:st)
Chọn mua đường cát pha mắm tôm ngon
Làm mắm tôm có thể dùng đường kính trắng tuy nhiên ngon nhất nên dùng đường cát hoa mơ.
- Đường cát hoa mơ được biết đến là loại đường được làm ra nhờ quá trình cô cạn nước mía. Đây là đường tự nhiên nên việc cô cạn sẽ được thực hiện rất kỹ.
- Đường cát hoa mơ có màu nâu đặc trưng, hạt sẽ to hơn thông thường.
- Đường cát hoa mơ được bán phổ biến trên thị trường, dễ mua tại các cửa hàng, siêu thị hay trên sàn thương mại điện tử với mức giá từ 70.000 VNĐ – 100.000 VNĐ
Chọn đường cát hạt to và có màu nâu đặc trưng (Ảnh:st)
2. Cách pha mắm tôm sủi bọt ăn bún đậu đơn giản
Cách pha mắm tôm sủi bọt rất được quan tâm, tuy nhiên nếu pha sai cách thì khi đánh đều hỗn hợp sẽ khó sủi bọt, mắm tôm không chuẩn được hương vị.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cách pha mắm tôm đơn giản bước đầu tiên cho 2 thìa canh mắm tôm, 2 thìa canh đường cát hoa mơ vào chén nhỏ sau đó khuấy đều để đường tan hết.
Sau đó bóc sạch vỏ hành tím, rửa và dùng dao để thái những lát mỏng. Để khi rán hành không có tình trạng bị vụn nên thực hiện thái dọc củ hành.
Xem thêm : Hướng dẫn cách pha thuốc Oresol cho trẻ em đúng cách, an toàn tại nhà
Bước 2: Phi thơm hành tím
Cách pha mắm tôm chấm bún đậu cần phi thơm hành tím đúng cách nhất, bắc chảo chống dính lên trên bếp. Sau đó cho vào 2 thìa canh dầu, dầu nóng cho hành tím đã sơ chế đảo đều tay liên tục để bếp lửa vừa.
Hành tím khi đã phi ngả vàng thì có thể vớt ra tránh trường hợp có dấu hiệu bị cháy hành. Lấy thìa xúc hành phi ra chén để ráo đi dầu và hành được giòn hơn.
Công thức pha mắm tôm chấm bún đậu phi thơm hành tím để pha mắm tôm hương thơm hấp dẫn (Ảnh:st)
Bước 3: Thực hiện làm mắm tôm
Sau khi thực hiện vớt hành ra bạn tiến hành đổ phần dầu nóng và hành phi vào chén mắm tôm đã được sơ chế rồi thực hiện khuấy đều tay. Tiếp tục cho thêm ớt và vắt thêm 2 quả quất vào trong chén, khuấy đều tay để hỗn hợp có thể hòa quyện vào với nhau.
Cách pha mắm tôm đơn giản cuối cùng chỉ cần nêm nếm lại phần gia vị sao cho phù hợp nhất với khẩu vị ăn là hoàn thành. Sau khi khuấy đều các thành phần, mắm tôm sủi bọt vô cùng hấp dẫn là có thể dùng được.
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu đơn giản chỉ với vài bước (Ảnh:st)
3. Thành phẩm pha mắm tôm
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu đơn giản tại nhà chấm bún đậu thành phẩm sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị chua ngọt hơi chút cay cay hấp dẫn. Với cách pha nước chấm bún đậu này bạn có thể dùng với nhiều cách khác như ăn cùng thịt luộc cũng khiến món ăn đậm đà hơn rất nhiều.
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu đơn giản chuẩn vị là bí quyết món bún đậu ngon (Ảnh:st)
>>> Xem thêm: Đây là các món đặc sản Hà Nội nổi tiếng nhất mấy chục năm qua
II. Cách pha mắm tôm ăn bún đậu biến tấu với rượu
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu với rượu là cách làm mắm tôm “sủi bọt” vô cùng ngon mà còn làm giảm đi mùi nồng đặc trưng của mắm tôm. chỉ cần cho rượu trắng vào mắm tôm và khuấy đều tay là sẽ giúp mắm tôm sủi bọt, giảm mùi hiệu quả. Với những ai không thích mùi quá nồng của mắm tôm thì cách pha mắm tôm với rượu sẽ là lựa chọn hàng đầu.
1. Nguyên liệu
- Mắm tôm loại chất lượng
- 4 thìa đường trắng
- Ớt và tỏi được băm nhuyễn
- Nước cốt chanh hoặc tắc
- 2 thìa cà phê bột ngọt
- 2 thìa cà phê rượu trắng
- 5 thìa dầu ăn
- Hành tím đã sơ chế băm nhuyễn
Mắm tôm kết hợp với rượu là công thức nước chấm bún đậu hấp dẫn (Ảnh:st)
2. Cách pha chế mắm tôm ăn bún đậu với rượu
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu cùng rượu bước đầu sẽ cho mắm tôm vào trong chén và khuấy đều tay cùng rượu trắng, cho thêm một chút đường và bột ngọt
- Bắc chảo lên trên bếp để chảo nóng thì cho dầu ăn vào.
- Khi dầu đã sôi tiếp tục cho thêm hành tìm, ớt và tỏi băm nhuyễn vào và đảo đều tay.
- Sau khi các nguyên liệu đã vàng đều cho vào mắm tôm.
- Đợi trong một vài phút sau đó tắt bếp và cho mắm tôm ra chén, bát. Như vậy là cách pha chế mắm tôm ăn bún đậu cùng với rượu đã hoàn thành với hương vị “ngon ngất ngây”
Xem thêm : Cách pha bột ngũ cốc không bị vón cục, thơm ngon bổ dưỡng
Cách pha mắm tôm ngon với rượu đơn giản (Ảnh:st)
III. Cách pha mắm tôm chay từ tương chấm bún đậu
Cách pha mắm tôm chấm đậu, bún đậu chay phù hợp cho những người ăn chay và yêu thích hương vị tương truyền thống. Cách pha chế mắm tôm ăn bún đậu này cực đơn giản!
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu hũ non ( 3 miếng đậu)
- Tương hột (từ 500gr – 700gr tùy nhu cầu)
- Chao (200gr)
- Sả (khoảng 4 cọng đến 5 cọng)
- Dầu ăn (1 thìa canh)
- Các loại gia vị thông dụng cần thiết như bột ngọt, đường lượng vừa đủ
Chọn đậu hũ non mua cần lưu ý: Chọn những miếng đậu hũ có màu sắc trắng ngà, mềm mịn. Chú ý tránh mua những miếng đậu hũ non cứng hay màu chuyển vàng ố và mùi chua hỏng.
2. Cách pha chế mắm tôm chay từ tương “vị như thật”
- Cách pha chế mắm tôm chay bạn bắt đầu với bước dầm nhuyễn tương hột, đậu hũ cùng nhau. Để dễ dàng hơn có thể cho vào trong cối xay nhuyễn
- Chao sẽ chỉ lấy cái và bỏ đi phần nước.
- Cho chao vào trong hỗn hợp tương đã thực hiện dầm nhuyễn, trộn thật đều.
- Cho thêm nước cốt tắc hay chanh vào trong chén nước chấm và khuấy thật đều tay.
- Nếm gia vị vừa miệng với các nguyên liệu như đường, bột ngọt.
- Cho thêm ớt vào trong mắm tôm là hoàn thành cách pha mắm tôm chay chấm bún đậu “cực đã”
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu chay với tương chuẩn vị (Ảnh:st)
Mắm tôm chay pha đúng cách mang đến hương vị hấp dẫn (Ảnh:st)
IV. Cách pha mắm tôm nhanh không cần đun nóng
Cách pha mắm tôm ngon không đun nóng nhanh tuy nhiên cần cẩn thận với các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm bởi có thể gây ra đau bụng cho những người bụng yếu.
Công thức pha mắm tôm chấm bún đậu ngon “sủi bọt” nhanh sẽ phù hợp với những người không có nhiều thời gian mà vẫn mong muốn thưởng thức hương vị mắm tôm chuẩn vị Hà Nội
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Mắm tôm loại đóng chai
- Đường trắng (4 thìa)
- Giấm ăn (4 thìa)
- Dầu ăn (2 thìa)
- Nước cốt chanh hay nước cốt tắc
- Bột ngọt (1 thìa)
- Rượu trắng (2 thìa)
- Ớt băm nhuyễn (lượng vừa ăn)
2. Cách pha mắm tôm ăn bún đậu nhanh nhất
- Cho đường, rượu và bột ngọt, giấm, dầu ăn vào trong chén và khuấy thật đều tay.
- Khuấy để các gia vị tan đều sau đó cho thêm vào chén nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc tùy nhu cầu thưởng thức.
- Sau khi đã thực hiện khuấy đều cho vào ớt băm nhuyễn để hương vị được ngon hơn để kích thích vị giác người ăn.
Cách pha mắm tôm chấm bún đậu nhanh không nấu chỉ cần trộn đều nguyên liệu (Ảnh:st)
Cách pha mắm tôm sủi bọt chấm bún đậu hấp dẫn hoàn toàn không hề khó! Với những công thức cách pha mắm tôm ăn bún đậu trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn pha được công thức nước chấm bún đậu ưng ý nhất để thưởng thức
Để tìm hiểu thêm về ẩm thực Hà Thành, bún đậu mắm tôm Hà Nội ngon, đặt bàn nhà hàng, giữ chỗ online follow ngay website và fanpage PasGo để nhận được ưu đãi
Tải ngay PasGo – Ứng dụng đặt bàn ăn trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi nhà hàng hấp dẫn >> Phiên bản dành cho IOS: tại đây >> Phiên bản dành cho Android: tại đây
–
Có thể bạn sẽ quan tâm
>> Quán Bún đậu Cô Tư Quang Trung
>> Top nhà hàng đồ Việt ngon hấp dẫn nhiều ưu đãi
>> Gợi ý nhà hàng ở TP HCM trong TTTM ưu đãi hấp dẫn
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Cách pha thực phẩm