Trong các công thức nấu ăn, lượng nguyên liệu chính xác thường được chỉ định bằng gam. Người ta biết rằng các chất khác nhau chiếm thể tích khác nhau cho cùng một trọng lượng, vì vậy bạn không nên dựa vào tỷ lệ chính xác giữa gam và mililít.
Hoàn toàn có thể đo được 100 gam các chất được yêu cầu nhiều nhất mà không cần đến một chiếc cân nhà bếp chính xác. Để làm điều này, bạn nên sử dụng các định mức đo lường được chấp nhận chung, có tính đến tỷ lệ giữa trọng lượng và thể tích của một thành phần cụ thể.
Bạn đang xem: Cách đong 160 gam bột mì mà không cần cân. Dùng thìa để đo lượng bột
Điều hướng nhanh qua bài viết
Ngũ cốc
Bạn có thể đong 100 gram ngũ cốc phổ biến nhất bằng cách sử dụng ly (tiêu chuẩn, chứa 250 ml nước) hoặc muỗng canh (18 ml), tương ứng. Khi đo thể tích, phải tính đến độ đầy của thủy tinh đến vành và thìa không có nắp trượt:
- Kiều mạch – 210 gram trong một ly và 25 gram trong một muỗng canh;
- Bột yến mạch – 90 gr. trong một ly và 12 gr. trong một muỗng canh;
- Gạo – 230 gr. trong một ly và 25 trong một muỗng canh;
- Bột báng 200 gr. trong một ly và 25 gr. trong một muỗng canh. Do tính dễ chảy của nó, bột báng có thể được đo bằng một thìa cà phê (5 ml nước): nó sẽ phù hợp với 8 gam ngũ cốc;
- Trân châu lúa mạch – 230 gr. trong một ly và 25 gr. trong một muỗng canh;
- Kê – 220 gr. trong một ly và 20 gr. trong một muỗng canh;
- Lúa mạch hoặc ngô nghiền – 180 gr. trong một ly và 20 gr. trong một muỗng canh.
Sản xuất số lượng lớn
Có thể đo trọng lượng của các sản phẩm nhỏ rời bằng ly 250 ml. và một muỗng canh. Trọng lượng trong ly và một muỗng canh sẽ như sau:
- Bột mì 160 gr. trong một ly và 25 gr. trong một muỗng canh;
- Bột khoai tây 200 gr. trong một ly và 30 gr. trong một muỗng canh;
- Bánh tẻ 130 gr. trong một ly và 20 gr. trong một muỗng canh;
- Đường cát 200 gr. trong một ly và 20 gr. trong một muỗng canh;
- Muối 290 gr. trong một ly và 25 gr. trong một muỗng canh.
Các sản phẩm từ sữa và chất béo
Các sản phẩm từ sữa và chất béo cũng có thể được đo không cần cân ở mức 250 ml. một ly và một muỗng canh:
- Dầu thực vật 245 gr. trong một ly và 20 gr. trong một muỗng canh;
- Sữa 250 gr. trong một ly và 20 gr. trong một muỗng canh;
- Sữa đặc 210 gr. trong một ly 30 gr. trong một muỗng canh;
- Kem chua 250 gr. 25 gr.
Các thành phần khác
Tôi sử dụng một ly 250 ml. và một muỗng canh có thể đo các loại thực phẩm sau:
- Bột cà chua (xay nhuyễn) 220 gr. trong một ly và 25 gr. trong một muỗng canh;
- Đậu 220 gram mỗi ly;
- Đậu Hà Lan tách hạt 230 gram mỗi ly;
- Đậu lăng 210 gram mỗi ly;
- Các loại hạt nghiền 140 gr. trong một ly và 10 gr. trong một muỗng canh;
- Tinh bột 160 gr. trong một ly và 12 gr. trong một muỗng canh;
- Mật ong 415 gr. trong một ly và 30 gr. một muỗng canh;
- Dấm 250 gr. trong một ly 15 gr. trong một muỗng canh;
Thực phẩm được thêm vào với số lượng nhỏ thường được tính bằng muỗng canh và muỗng cà phê, tương ứng:
- Baking soda 28 gr. trong một muỗng canh và 12 gr. trong một thìa cà phê;
- Bột ca cao 15g. trong một muỗng canh và 5 gr. trong một thìa cà phê;
- Axit xitric 25 gr. trong một muỗng canh và 8 gr. trong một thìa cà phê;
- Cà phê xay 20 gr. trong một muỗng canh và 7 gr. trong một thìa cà phê;
- Gelatin 15 gr. trong một muỗng canh và 5 gr. trong một thìa cà phê.
Bằng cách kết hợp các thùng đo lường khác nhau, bạn có thể đo lường khá chính xác lượng sản phẩm cần thiết. Cần nhớ rằng với độ ẩm cao, thực phẩm khô (muối, gạo, bột mì, v.v.) có xu hướng bão hòa độ ẩm, và trong trường hợp này, trọng lượng của chúng sẽ khác với các ví dụ đã cho.
Thông thường, để chuẩn bị một hoặc một món ăn khác, bạn cần phải tuân thủ tỷ lệ nguyên liệu nghiêm ngặt, điều này chỉ áp dụng cho việc nướng bánh. Người ta chỉ cần thêm một ít hoặc không đủ bột – và kết quả khác xa so với những gì mong đợi. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không có cân nhà bếp, bạn vẫn được phép đo bột với sự trợ giúp của các phương tiện tùy biến.
Bạn sẽ cần
- Bột mì;
- mặt kính;
- muỗng canh;
- thìa trà;
- ly đo lường.
Hướng dẫn
1. Mọi người thấy thoải mái hơn khi xác định trọng lượng của bột bằng cách sử dụng một chiếc kính mài thông thường, loại mà nhiều người đã giữ từ thời Liên Xô. Được lấp đầy trên vành, nó chứa khoảng 160 g bột mì cao cấp. Nếu bạn đổ đầy một ly thủy tinh có nhiều cạnh đến mức cao nhất (ở vạch này thể tích của nó là 200 ml), thì sẽ có khoảng 130 gam bột trong ly.
2. Nếu bạn không có ly có thể tích yêu cầu, hãy đong bột bằng muỗng canh. Quá trình này sẽ mất rất nhiều thời gian, nhưng có lẽ nó sẽ còn đúng hơn. Một muỗng tiêu chuẩn (chiều dài của hộp đựng muỗng là 7 cm), chứa đầy “nắp trượt”, chứa 15 g bột, không có “nắp trượt” – 10 g. Như thường lệ, nếu công thức đề xuất đo bột bằng muỗng, thì có nghĩa là chỉ âm lượng có “chunk”, trừ khi được chỉ định khác. Nó được phép xác định khối lượng của bột mì và một thìa năm cm. Trong trường hợp này, không có “nắp trượt” trong thìa sẽ phù hợp với 7 g và với “nắp trượt” – 12 g.
3. Đôi khi cần phải đong một lượng bột rất nhỏ – 5, 10, 15 g. Trong trường hợp này, có thể thoải mái sử dụng thìa cà phê. Sau khi đổ đầy đến vành, bạn sẽ nhận được 4 gam bột, và nếu bạn cũng để lại “trượt” – thì 5 g.
4. Nó thường xảy ra rằng không có thủy tinh thông thường, nhưng có một hộp đựng trong suốt với các vạch chia để xác định thể tích. Giả sử nó có thể là một chiếc ly từ máy làm bánh mì hoặc máy làm bánh mì. Trong trường hợp này, bạn có thể cân bột dựa trên thực tế là 100 ml bột chứa khoảng 65 gam. Phương pháp này không thuận tiện ở chỗ bạn có thể dễ dàng bỏ sót các vạch chia áp dụng cho kính. Ví dụ, có thể dễ dàng tính được 100 g bột mì tương đương với 153 ml, nhưng không chắc bạn có thể tìm được một hộp đựng có vạch như vậy. Do đó, phương pháp này không chính xác về mặt thực tế.
5. Và, cuối cùng, phương pháp không đáng tin cậy nhất, nhưng nóng vội. Tất cả những gì bạn cần là bột mì trong bao bì được bán và một dụng cụ đo mắt tuyệt vời. Giả sử bạn có một kg bột mì, và theo công thức bạn cần đo 500 g. Không khó để đoán rằng bạn cần phải đổ hết một nửa gói. Tuy nhiên, để tránh hiểu lầm, chỉ sử dụng phương pháp cân “bằng mắt” trong những trường hợp cực đoan, ngược lại, một trong hai tỷ lệ không đáng kể.
Lựa chọn hoàn hảo là có cân điện tử tại nhà. Nếu chúng không có ở đó, thì để lấy được lượng bột cần thiết, bạn cần biết có bao nhiêu gam bột trong một ly thủy tinh có mặt.
Bạn sẽ cần
- Mặt kính
- Muỗng ăn
- Muỗng trà
Hướng dẫn
1. Lấy một chiếc ly thủy tinh mài nhẵn và dùng lam tráng bột, sau đó dùng dao gạt bỏ phiến kính cho đều. Bạn sẽ có 145-155 gram trong một ly.
2. Nếu bạn cần lượng bột ít hơn thì cho phép múc một đống một muỗng canh, sẽ vừa đủ 17-19 gam. Và cuối cùng, khoảng 8 gam bột mì được cho vào một thìa cà phê chất đầy.
Video liên quan
Lời khuyên hữu ích Nó cũng được phép mua một chiếc cốc đo lường, một thứ tiện nghi khổng lồ trong nhà bếp, nó có vạch chia cả mililit và gam cho tất cả các sản phẩm cơ bản dạng rời.
Nhiều bà nội trợ định kỳ gặp phải tình huống họ làm mọi thứ đúng theo công thức nhưng món nướng lại không thành công. Bột trở nên quá đặc hoặc quá lỏng, do đó sản phẩm không được nướng và đi thẳng từ lò vào thùng rác. Bà chủ đang bối rối, bà lấy bao nhiêu bột theo yêu cầu để pha trà. Một lý do có thể chấp nhận được cho sự thất bại có thể là do lượng bột mì trong công thức đã được đo lường một cách bất thường.
Bạn sẽ cần
- – Bột mì
- – Hộp đựng đo lường
- – Rây
Hướng dẫn
1. Bột là một sản phẩm chảy tự do, các đặc tính của chúng khác nhau giữa các loại. Và ngay cả cùng một giống, được sản xuất ở các vùng khác nhau, có thể có độ ẩm khác nhau. Do đó, độ đặc của bột được chỉ ra trong công thức nấu ăn, phải được hướng dẫn khi trộn các thành phần.
2. Tuy nhiên, chính những sai số trong việc đo lượng bột cần thiết lại đóng một vai trò không thể tránh khỏi trong quá trình sản xuất bánh nướng. Các số lượng phổ biến nhất được tìm thấy trong công thức nấu ăn là gam, thìa, cốc và ly. Luôn quan sát kỹ từng công thức trước khi bắt tay vào làm. Ví dụ, khi rây bột mì tăng khối lượng nhiều, do đó một ly bột đóng cục và một ly bột đã rây sẽ có trọng lượng khác nhau.
3. Hộp đựng bột có thể tích nhất định. Một cốc chứa 240 ml, 1 thìa cà phê – 5 ml, 1 thìa canh – 15 ml và 1 cốc – 200 ml. Nếu công thức này đong bột mì vào cốc, hãy đổ đầy bột mì vào cốc, nhưng không đổ bột vào cốc. Luồn dao trên cốc để loại bỏ bột mì. Slide trong cốc và ly phải luôn được loại bỏ nếu công thức không nói gì về chủ đề này một cách riêng biệt.
4. 1 chén bột mì có độ ẩm tiêu chuẩn đầu tiên chứa 140 gr. Và 1 cốc bột mì cao cấp sẽ chứa mỗi 120 g sản phẩm. Một ly thủy tinh có cạnh đầy vành sẽ chứa lần lượt 120 và 110 gam bột mì.
5. Đo lường bột mì thìa, múc sản phẩm ra khỏi túi và gõ nhẹ vào thìa để lắc các đỉnh lớn. Bạn nên để lại một đống nhỏ gọn gàng có kích thước bằng một cái thìa. Kết quả là trong một thìa cà phê bạn sẽ có 8 gam bột, trong phòng ăn khoảng 18-20 gam.
6. Nếu bạn đo lường tích cực bột mì, tuân thủ nghiêm ngặt công thức, bạn sẽ thành công, và bạn sẽ có thể đặt những chiếc bánh ngọt tươi ngon trên bàn ăn một cách vẻ vang.
Lời khuyên hữu ích Nếu không có rây, bạn có thể rây bột qua chao thông thường.
Hướng dẫn
1. Khối lượng (trọng lượng) là tích số của khối lượng riêng của một chất bằng thể tích của nó. Khối lượng riêng của một số chất được cho trong bảng http://physikazadachi.narod.ru/images/tabplotn.JPG.
2. Ước tính bằng mắt xem đối tượng của bạn chiếm bao nhiêu thể tích. Biểu thị thể tích theo đơn vị mét khối. Giả sử một muỗng canh chứa 0,000025 mét khối, một ly – 0,00025 mét khối, một can lít – 0,001 mét khối, một cái xô – từ 0,007 đến 0,01 mét khối. m tùy thuộc vào kích thước của nó. Vâng, một thùng chứa hình khối có cạnh 1 mét có thể tích tương ứng là 1 mét khối.
3. Nhân giá trị khối lượng riêng của chất của bạn, nhận ra nó từ bảng, với thể tích tính bằng mét khối và bạn nhận được khối lượng tính bằng kilôgam. Giả sử một ly mật ong nặng 1350 kg / m3 * 0,00025 m3 = 0,3375 kg, giá trị này bằng đến 337,5 gam.
Video liên quan
Lời khuyên hữu ích Nếu khối lượng riêng của chất gần bằng khối lượng riêng của nước, thì có thể cho rằng một muỗng canh sẽ chứa 25 g, một ly – 250 g, một lít – 1 kg, một xô – 7 kg.
Không phải bà nội trợ nào cũng có một chiếc cân trong nhà bếp của mình. Sản phẩm thường được đo bằng mắt. Nhưng trong một số công thức nấu ăn, điều quan trọng là phải tuân theo đúng tỷ lệ. Một kiệt tác bánh kẹo có thể bị hư hỏng một cách vô vọng nếu có quá nhiều hoặc quá ít bột. Cách tránh sai lầm và cân đo chính xác bột mì không có quy mô? Dưới đây là một số lời khuyên từ các đầu bếp giàu kinh nghiệm.
Hướng dẫn
1. Như quy môđược phép sử dụng các đồ dùng nhà bếp truyền thống: thìa, lọ, ly, nồi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về sự khác biệt giữa khối lượng và trọng lượng của các sản phẩm. Cân mà không có quy mô nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn sử dụng một cốc đo đặc biệt, trên các mặt của chúng có các dấu hiệu ghi rõ trọng lượng của các sản phẩm khác nhau.
2. Cân bằng thìa. Múc lên bột mì muỗng (muỗng canh hoặc muỗng cà phê). Kín đáo ngạc rằng bột thừa bị vỡ vụn. Một “ngọn đồi” gọn gàng thu được trên thìa. Một thìa cà phê có “nắp trượt” chứa 10 g bột mì, trong phòng ăn – 25 g.
3. Cân kính. Sẽ tuyệt vời hơn nếu sử dụng một chiếc kính mài thông thường có viền 250 ml. Bột phải được rót vào ly bằng thìa. Bạn không nên lắc và xáo trộn nó, điều này có thể làm thay đổi trọng lượng. Một ly đầy đến vành chứa 160 g bột mì. Nếu bạn đổ bột mì xả bằng cạnh, sau đó trọng lượng sẽ tăng lên 180 g. Một ly 200 ml phù hợp với ít bột hơn một chút – khoảng 130 g.
4. Cân bằng chảo. Phương pháp đã được chứng minh này sẽ giúp ích cho một bà chủ không có thời gian để đong một lượng bột khổng lồ bằng thìa hoặc ly. Bạn cần lấy hai cái chảo có kích thước khác nhau. Một điều kiện không thể thiếu: một cái chảo nhỏ phải hoàn toàn vừa với một cái lớn. Một thùng nhỏ hơn chứa một sản phẩm có trọng lượng chính xác. Tối ưu nhất là sử dụng gói đường hoặc ngũ cốc có khối lượng kg kín. Sau đó, chảo có tải được đặt vào trống. Nước được rót gọn gàng vào một cái bát lớn đến mức ngập tràn. Bây giờ có thể lấy tải từ một cái chảo nhỏ và từ từ đổ bột vào. Ngay sau khi nước trong tô lớn lại trào lên thì người ta đã cân được một kg bột.
Ghi chú! Bột không cần rây trước khi cân.
Thông thường trong các công thức nấu ăn, bạn cần lấy 100 gam sản phẩm nào đó, nhưng ít người có cân nhà bếp để thực hiện các phép đo cần thiết. Vì lý do này, các bà nội trợ cẩn thận không sử dụng các công thức nấu ăn như vậy. Nhưng để chế biến được món ăn mình thích, việc cân tất cả các nguyên liệu với sự hỗ trợ của cân cũng không hề khắt khe chút nào. Trọng lượng của nhiều sản phẩm thực phẩm có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng các hộp đựng khác nhau có thể được tìm thấy trong nhà.
Bạn sẽ cần
- mặt kính
- muỗng canh
- lọ lít
- ly đo lường
Hướng dẫn
1. Để đong 100 gam sữa hoặc nước để nấu bất kỳ món ăn nào, hãy lấy một chiếc ly thủy tinh có mặt thông thường và đổ chất lỏng vào, không đổ đầy một ít đến một nửa. Để kiểm soát cân nặng chính xác hơn, hãy đổ vào đó 5 thìa rưỡi nước và 5 thìa sữa.
2. Nếu bạn đổ đầy bột mì hoặc các loại hạt xay vào 2/3 ly thủy tinh, thì trọng lượng của những sản phẩm này sẽ xấp xỉ 100 gam. Bạn có thể có được trọng lượng chính xác hơn bằng cách lấy 10 thìa bột mì và 10 thìa các loại hạt cắt nhỏ.
3. Đổ nửa ly bột báng hoặc đường bột vào, bạn sẽ có được 100 gam nguyên liệu này.
4. Để lấy 100 gam đường, gạo hoặc muối, hãy đổ đầy ly lớn hơn một nửa một chút.
5. Một quả táo, khoai tây, hành tây, cà rốt hoặc cà chua cỡ trung bình nặng khoảng 100 gram. Để mua 100 gram cà tím hoặc bí xanh, hãy cắt đôi một quả cỡ trung bình.
6. Đối với 100 gram trứng, sử dụng hai quả trứng cỡ vừa.
7. Để xác định 100 gam dâu tây hoặc quả mâm xôi, hãy đổ những quả mọng này vào một chiếc bình có dung tích bằng một phần năm thể tích. Quả việt quất, quả lý chua hoặc nam việt quất sẽ nặng như nhau nếu chúng đổ đầy khoảng 6 lọ.
8. Một cốc đo đặc biệt cũng sẽ giúp bạn tìm ra trọng lượng của thực phẩm. Thông thường một chiếc cốc như vậy được làm bằng nhựa trong suốt và trên thành của nó có các cân để đo các chất lỏng, ngũ cốc, đường, muối khác nhau. Toàn bộ dòng được ký theo loại sản phẩm và có các ký hiệu bằng số cho thành phần cụ thể này.
9. Để đo trọng lượng theo gam với sự trợ giúp của cốc này, hãy cho vào bên trong cốc một lượng ngũ cốc, muối, đường, sữa, nước, v.v. Sau đó, tìm một chiếc cân để đo trọng lượng của sản phẩm cụ thể này và, Tương quan các vạch chia trên thành cốc với mức đổ đầy bình, hãy tìm xem bạn cần đổ bao nhiêu vào cốc để có được 100 gam nguyên liệu.
Bột là cơ sở để chế biến nhiều món ăn. Công thức nấu ăn yêu cầu trọng lượng chính xác của các thành phần, vì thực tế là sự dư thừa hoặc thiếu sót của một hoặc một sản phẩm khác có thể làm hỏng bữa ăn một cách không thể thay đổi được. Đo lường bột mìở nhà nó được phép theo một số cách.
Bạn sẽ cần
- – cân nhà bếp;
- – cốc có mỏ;
- – một muỗng canh;
- – mặt kính.
Hướng dẫn
1. Cách nhanh nhất và đáng tin cậy nhất để đo khối lượng là cân với sự hỗ trợ của cân nhà bếp. Chúng có thể là cơ khí hoặc điện tử. Phiên bản cuối cùng chính xác hơn và cho phép bạn xác định trọng lượng của sản phẩm lên đến 0,1 gam. Vì bột mì để lại dấu vết trắng sau đó, nó phải được cân trong túi nhựa hoặc trong hộp đựng, và không quên trừ khối lượng của nó ra khỏi tổng trọng lượng.
2. Một phương pháp nổi tiếng khác để đo chất rắn khối lượng lớn là sử dụng cốc đo đặc biệt. Chúng là những hộp đựng trong suốt có đánh dấu trọng lượng của các sản phẩm khác nhau. Không nên sàng bột mì trước khi bạn xác định khối lượng của nó với sự hỗ trợ của cốc đo hoặc dụng cụ nhà bếp. Bột đã rây chiếm một thể tích lớn hơn nhiều và dữ liệu thu được sẽ không chính xác.
3. Nếu không có cân nhà bếp hay cốc đong thì được phép cân. bột mì với sự trợ giúp của các món ăn truyền thống. Thùy nhỏ thoải mái khi đo bằng thìa. Để làm điều này, hãy xúc bột mì muỗng canh và lắc nó gọn gàng, để chỉ còn lại một “vết trượt” nhỏ. Một thìa tiêu chuẩn chứa 25 g. Một thìa cà phê chứa 10 g bột.
Xem thêm : Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Rau Đắng Ngon – Làm Chuẩn Vị Huế
4. Lượng bột lớn hơn sẽ dễ đo hơn với sự hỗ trợ của kính. Lấy một chiếc ly có mặt thông thường và đổ bột mì vào. Sẽ mát hơn khi rắc bột bằng muỗng canh, như vậy bột sẽ không bị nén chặt và phân bố đều trên mỗi thùng. Một ly 250 ml chứa đầy 160 g bột mì. Nếu bạn đổ nó bằng phẳng với các cạnh, khối lượng sẽ là 180 g.
5. Nó cũng được phép xác định trọng lượng của một lượng lớn bột, áp dụng một phương pháp khác. Khi cần lấy nửa ký bột, bạn chia “bằng mắt” một gói tiêu chuẩn 2 ký thành hai phần bằng nhau. Và sau này, chia một phần khác thành một nửa. Tất nhiên, phương pháp này khá gần đúng, và nó thích hợp để sử dụng nó chỉ để đo những phần bột lớn.
Một công thức cũ từ Sách Món ăn ngon và Tốt cho sức khỏe, được xuất bản vào giữa thế kỷ trước, nói rằng: hãy uống 1/2 cốc đường. Làm thế nào để bạn biết có bao nhiêu gam đường trong một ly đường? Trong tủ bếp có cả một cái kệ đựng đồ thủy tinh, nhưng đo thể tích gì mà V.V. Pokhlebkin, khi nào anh ấy viết cuốn sách của mình? Một câu hỏi đơn giản nhưng có những khía cạnh và sự tinh tế có thể khiến cả một nữ tiếp viên giàu kinh nghiệm khó hiểu.
Có bao nhiêu đường trong một ly
Tranh cãi nảy sinh từ việc sách dạy nấu ăn của Liên Xô có đề cập đến các loại kính mỏng (trà) và kính mài.
Nếu nhìn vào bảng khối lượng, lượng đường trong cả hai ly, ta sẽ thấy các số liệu sau:
Thông tin mâu thuẫn về bao nhiêu gam đường trong một ly thủy tinh. Nếu bạn đổ lên trên cùng, có rim, bạn sẽ có được lượng đường tương đương với lượng nước trà loãng. Tại sao dữ liệu này được chia sẻ? Ở đây bạn cần có một nền tảng lịch sử.
Lịch sử của kính mài mòn
Kính có mặt cổ điển có viền trên nhẵn. Ngày xưa, những người lính phục vụ được cho 200 gram vodka, đổ chính xác vào những rủi ro. Chất hàn được đổi lấy thuốc lá hoặc đường, đổ theo cùng một cách đến đường viền, nơi các mép kết thúc và mép bắt đầu. Đây là cách mà truyền thống đã phát triển để tính số đo của một chiếc ly có nhiều cạnh là 200 ml.
Người ta đã xác định được có bao nhiêu gam đường trong một cốc thủy tinh có mặt: lên đến vành – 180, đến vành – 230. Sách dạy nấu ăn nói rằng thước đo “thủy tinh” có nghĩa là 250 ml. Theo các công thức cũ, bạn cần phải đong đường, đổ cho ngập khuôn.
Một ly đường nặng bao nhiêu?
Không phải nhà bếp nào cũng có những nét hiếm có của thời Liên Xô. Đồ sành sứ hiện đại với nhiều hình dạng và dung tích khác nhau. Nó rất hữu ích để đo thủy tinh tiện lợi yêu thích của bạn để không mất thời gian cân các sản phẩm số lượng lớn.
Có ba cách:
- đo bằng cốc đo chia độ (cốc có mỏ);
- đổ đầy bình chứa và cân trên cân;
- tính xem bao nhiêu muỗng hoặc muỗng cà phê phù hợp.
Một muỗng canh chứa 25 gam đường, nếu đổ vào bằng nắp trượt, một muỗng cà phê chứa 10 gam. Công suất của kính sẽ là:
Bạn có thể biết một ly đường nặng bao nhiêu bằng cách sử dụng một muỗng canh hoặc muỗng cà phê. Sẽ rất hữu ích nếu bạn dành thời gian đo lường để nhanh chóng bổ sung lượng sản phẩm phù hợp.
Cách đo chất rắn khối lượng lớn khác
Theo công thức, bạn sẽ cần thêm bột mì, ngũ cốc và các thành phần khác, cũng rất tiện lợi khi đo bằng ly.
Để giúp các bà nội trợ, một chiếc bàn có khối lượng sản phẩm thông dụng nhất:
Một số điều tinh tế cần xem xét khi đo lường sản phẩm:
- Khối lượng đường có thể thay đổi tùy thuộc vào độ ẩm và kích thước tinh thể. Tinh thể mịn sẽ ra nhiều hơn một chút, thô ít hơn.
- Nên đo bột trước khi rây, vì sau đó bột sẽ bông hơn và lấp đầy ly ít đặc hơn.
- Các sản phẩm rời cần được rót theo dòng loãng, không múc trực tiếp ly từ trong túi ra ngoài để không tạo ra các hốc khí bên trong.
- Để có một cốc thủy tinh đầy đến vành, bạn cần đổ nó bằng “lam trượt” và dùng mũi dao làm phẳng phần thừa.
Bây giờ chúng ta biết có bao nhiêu gam đường hoặc sản phẩm khác trong một cốc thủy tinh. Trong bất kỳ nhà bếp hiện đại nào, bạn có thể nướng một công thức sách nấu ăn cũ, ngay cả khi bạn không có cân hoặc kính mài.
Khi chúng ta tìm thấy một công thức nấu ăn mới cho mình, trên Internet hoặc một cuốn sách dạy nấu ăn mới, hoặc có thể một người bạn đã chia sẻ nó, thì trước hết chúng ta chú ý đến các sản phẩm cần thiết để nấu ăn, và đặc biệt là tỷ lệ của chúng. Số lượng thành phần khô(sản phẩm dạng khối, dạng rắn) thường được chỉ định bằng gam hoặc được đo bằng ly, thìa cà phê hoặc muỗng canh. Vâng, mọi thứ đều rõ ràng với gam. Nếu bạn có sẵn một chiếc cân nhà bếp, thì bạn có thể biết phải làm gì. Nếu không có trọng lượng, thì bằng cách nào đó, chúng ta cần chuyển số gam của mình vào ly hoặc thìa, dựa trên mức độ yêu cầu của sản phẩm này hoặc sản phẩm khác. Nó là thuận tiện hơn để đo số lượng lớn trong kính. Đây là nơi nó sẽ giúp chúng ta bảng trọng lượng sản phẩm… Nó cũng sẽ cần thiết cho việc tính toán ngược lại, khi chúng ta thuận tiện hơn khi đo tất cả các đại lượng với sự trợ giúp của cân và không làm bẩn ly và thìa. Nhưng, điều quan trọng cần nhớ là trong các công thức nấu ăn được điều chỉnh cho phù hợp với Nga, một chiếc ly không có nghĩa là cốc có mỏ(thể tích tối thiểu – 300 ml), và thông thường nhiều mặt(thể tích đến vạch – 200 ml, đến vạch – 250 ml). Trong trường hợp này, kính phải được lấp đầy một cách chính xác đối với những rủi ro mà tại đó các cạnh kết thúc, không cần thiết xáo trộn. Âm lượng muỗng cà phê phải là 5 ml, và phòng ăn– 18 ml. Chúng tôi thu thập các sản phẩm khô bằng thìa có nắp trượt.
Trong các tài liệu ẩm thực nước ngoài, số lượng không được đo bằng ly mà bằng cốc. Tuy nhiên, điều này không thực sự thay đổi bất cứ điều gì, vì cốc là cùng một loại thủy tinh, được lấp đầy đến miệng – cùng 250 ml. Nếu bạn thường bắt gặp những công thức nấu ăn với “cốc” thay vì “ly”, thì những thông tin sau đây sẽ hữu ích với bạn.
Trong trường hợp này, chúng tôi sử dụng một chiếc kính đo lường, hoặc chúng tôi có cho mình một bộ thìa đo lường đặc biệt. May mắn thay, những thứ này đang được bán.
Số lượng sản phẩm lỏng nó được chỉ định bằng ml, hoặc trong ly, thìa. Đôi khi giá trị được chỉ định bằng gam. Nếu kính được chỉ định – chúng tôi lấy một kính có mặt, thìa được chỉ định – chúng tôi sử dụng chúng, chỉ định mililit – chúng tôi lấy một kính đo, chỉ định gam – chúng tôi sử dụng cân hoặc chúng tôi xác định từ bảng xem cần bao nhiêu ly hoặc thìa . Và một lần nữa đến sự trợ giúp của chúng tôi bảng khối lượng sản phẩm. Thức ăn lỏng nên đổ đầy thìa đến gần miệng. Chúng tôi thu thập các sản phẩm nhớt bằng thìa có nắp trượt.
Nếu bạn không có kính mài trong nhà bếp của mình, hãy sử dụng một cái đã được đo. Tìm các dấu ở 200 và 250 ml. Để rõ ràng, chúng có thể được đánh dấu bằng một điểm đánh dấu sáng. Nếu bạn cần một ly bột, hãy thêm nó vào điểm sáng. Tất nhiên, nếu lượng bột yêu cầu là bội số của 200 gram, thì sẽ thuận tiện hơn khi sử dụng kính đo lường (cân cho bột). Đồng thời dùng thìa cho bột vào ly, không xúc bột. Trong trường hợp sau, khoảng trống có thể hình thành. Sẽ thuận tiện hơn khi đong lượng bột nhỏ bằng muỗng canh. Một thìa bột là một thìa chất đống. Chỉ nên rây bột sau khi đã đo đủ lượng cần thiết theo công thức, vì rây bột không khít quá.
Làm thế nào để đo lượng sản phẩm phù hợp là tùy thuộc vào bạn lựa chọn. Chúng tôi hy vọng rằng bảng tổng hợp của chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị thực phẩm của bạn. Để thuận tiện cho bạn, các sản phẩm trong bảng được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Một số thực phẩm được nhóm lại với nhau (các loại đậu, ngũ cốc, các loại hạt, v.v.). Bảng chỉ ra bao nhiêu gam sản phẩm chứa một lượng khối lượng nhất định.
Sản phẩm 1 muỗng canh 1 muỗng cà phê 1 kính, nhiều mặt cho 200 ml (đến vành) 1 ly trà 250 ml (đến vành) Mứt 45 20 270 330 Nước 18 5 200 250 PHÁP LUẬT: Đậu Hà Lan có vỏ 25 10 174 220 Đậu 30 10 185 230 Đậu lăng 25 7 170 210 Nấm khô 10 4 Mứt 40 15 – – Men làm bánh – 5 g – – Gelatin (dạng bột) 15 5 – – nho khô 25 – 130 165 Bột ca cao 15 5 130 – Bột khoai tây 12 6 130 160 Cà phê xay tự nhiên 20 7 80 100 Bánh ngô 7 2 40 50 XÍCH: “Hercules” 12 3 70 90 Kiều mạch (không bao quanh) 25 8 170 210 Ngô 20 6 145 180 Bột báng 25 8 160 200 Cháo bột yến mạch 18 5 135 170 Cơm 25 8 185 230 Lúa mạch trân châu 25 8 185 230 Lúa mì 20 6 145 180 Cây kê 25 8 180 220 Sago 20 6 145 180 Lúa mạch 20 7 154 180 Rượu 20 7 – – Axit xitric (tinh thể) 25 8 – – Cây thuốc phiện 15 4 120 155 Mayonnaise, bơ thực vật (nấu chảy) 15 4 180 230 Mỳ ống – – 190 230 Mật ong 35 12 265 325 Dầu thực vật 17 5 180 225 Bơ 50 30 – – Bơ ghee 20 6 190 240 Mật ong (chất lỏng) 30 9 330 415 Sữa, sữa nướng lên men, kefir, sữa chua 18 5 200 250 Sữa đặc 30 12 220 300 Sữa bột 20 10 100 120 Sạn bột 20 7 145 180 Bột ngô 30 10 130 160 Bột mì, lúa mạch đen 25 8 130 160 QUẢ HẠCH: Đậu phộng bóc vỏ 25 8 140 175 Quả óc chó (lõi) 30 10 130 165 Tuyết tùng 10 4 110 140 Hạnh nhân (nhân) 30 10 130 160 Hạt nghiền 20 7 90 120 Hạt phỉ (nhân) 30 10 130 170 Yến mạch 14 4 100 180 Bột mì 9 2 50 60 Mứt 36 12 – – Sữa chua 18 5 200 250 Kem chua 10% 20 9 200 250 Kem chua 30% 25 11 200 250 Mỡ lợn nấu chảy 20 8 200 240 Đường hạt 25 8 160 200 Đường mịn 25 10 140 190 Kem 20% 18 5 200 250 Kem đặc có đường 30 13 – – Uống soda 28 12 – – Nước trái cây (trái cây, rau) 18 5 200 250 Muối 15 5 260 325 SPICE: Đinh hương – 3 – – Toàn bộ hoa cẩm chướng – 4 – – Mù tạc – 4 – – Mù tạt khô – 3 – – Gừng xay – 2 – – Quế xay 20 8 – – Đậu Hà Lan – 5 – – Đất allspice – 4.5 – – Tiêu đen xay 12 5 – – Hạt tiêu đen – 6 – – Bánh quy giòn 20 5 110 130 Trái cây sấy – – – 80 Phô mai béo, ít béo 17 6 – – Phô mai ăn kiêng, mềm 20 7 – – Đông lại 18 6 – – Tương cà chua 30 10 – – Nước sốt cà chua 25 80 180 220 Giấm 15 5 200 250 BERRIES: Lingonberry – – 110 140 quả anh đào 30 5 130 165 Việt quất – – 160 200 Blackberry 40 – 150 190 dâu 20 – 120 150 Cây Nam việt quất – – 110 140 Quả lý gai 40 – 160 210 Quả mâm xôi 20 – 145 180 quả phúc bồn đỏ 35 – 140 175 Nho đen 30 – 125 150 Anh đào ngọt ngào 30 – 130 165 Việt quất – – 160 200 Dâu tằm 40 – 135 195 Tầm xuân khô 20 6 – – Trà 12-15 4 – – Bột trứng 25 10 80 100
Khi chuẩn bị hầu hết các món ăn, chúng ta đo lượng nguyên liệu cần thiết theo những cách thông thường đối với chúng ta, có thể là ly, tách hoặc thìa. Và tất cả đều ổn, nhưng chỉ có ly và cốc là không giống nhau đối với tất cả mọi người, và trong nhiều công thức, trọng lượng của sản phẩm mong muốn tính bằng gam được chỉ định.
Trong những trường hợp như vậy, một thứ không thể thiếu là chỉ số mililit đối với các loại chất lỏng và khối lượng tính bằng gam đối với các sản phẩm khô. Ngay cả với thiết bị nhà bếp hữu ích này, bạn không cần biết khối lượng của dụng cụ thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Một thìa cà phê chứa được 5 ml nước, gấp ba lần, tức là 15 ml; quen thuộc với mọi người, loại còn được gọi là “Xéc-bi-a” hoặc “Xô-cô-lốp”, có hai loại – có vành trơn và không có vành. Ly có vành được coi là ly uống trà, vì trong đó những người dẫn tàu chở trà đi khắp toa, thể tích của ly này là 250 ml; cùng một ly, nhưng không có vành – 200 ml.
Điều quan trọng cần nhớ là không phải lúc nào khối lượng của bát đĩa cũng bằng khối lượng của thức ăn. Đối với dữ liệu gần đúng, một bảng đo lường và trọng lượng của sản phẩm có thể hữu ích. Tính bằng gam, nhiều loại thực phẩm khô có trọng lượng nhỏ hơn nhiều so với khối lượng của chúng tính bằng mililít.
Các bảng dưới đây cung cấp khối lượng gam tương đương theo trọng lượng, chia nhỏ thực phẩm thành các danh mục phụ thuận tiện.
Ghi chú: Bảng đơn vị đo và khối lượng sản phẩm tính theo gam được thiết kế có tính đến chất đầy bát đĩa như sau:
- thìa – với một nắp trượt nhỏ;
- kính – đến vành;
- có thể – đến cổ.
Sản xuất số lượng lớn
Loại này bao gồm ngũ cốc, bột mì và một số loại khác. Bảng sản phẩm số lượng lớn đưa ra các phương pháp đo lường chính – thìa và ly, chia chúng thành nhiều loại, theo khối lượng. Để thuận tiện cho việc chuẩn bị các phần lớn, các can có thể tích nửa lít và một lít đã được thêm vào.
Luôn đọc kỹ công thức – một cốc bột không có nghĩa là 200 g bột, ngay cả khi cốc của bạn lớn hơn 200 ml một chút. Hãy nhớ rằng trong một ấm trà kiểu “Stalin”, đầy đến gần vành, chỉ có 160 g bột mì.
Ghi chú: Nếu không có đồ truyền thống trong nhà bếp của bạn, thì bạn có thể thay thế bằng đồ nhựa. Cốc dùng một lần bằng polypropylene trong suốt tiêu chuẩn chứa đúng 200 ml nước.
Tên sản phẩm
Trọng lượng tính bằng gam
Cái thìa
Cốc thủy tinh
Lon 0,5 lít
Ngân hàng 1 lít
quán trà
món tráng miệng
phòng ăn
200 ml
250 ml
Đậu Hà Lan có vỏ
Lúa mạch trân châu
Bột báng
Bột ngô
Lúa mì
Tấm lúa mạch
Bột mì
Sữa bột
Yến mạch
Hercules
Bánh ngô
Gia vị và phụ gia (xay)
Vì trong việc chuẩn bị hầu hết các món ăn, gia vị là cần thiết, một thìa cà phê và một thìa canh trở thành thước đo chính của chúng. Để thuận tiện, một thể tích tiêu chuẩn là 10 ml đã được thêm vào. Các thước đo khối lượng của muỗng không phải là tương đương về thể tích.
Trọng lượng của hầu hết các loại gia vị và phụ gia phụ thuộc vào cách xay và chất lượng của sản phẩm. Ví dụ, cà phê xay thô sẽ nặng hơn một chút so với cà phê xay mịn.
Ghi chú:
- Bảng đơn vị đo và trọng lượng sản phẩm tính theo gam không đảm bảo trọng lượng chính xác tuyệt đối, vì độ đồng nhất và kích thước của nhiều sản phẩm không phải lúc nào cũng giống nhau.
- Thông thường, các loại gia vị được tính bằng nhúm, trong một nhúm khoảng 1/4 muỗng cà phê.
Sản phẩm
Trọng lượng sản phẩm
Muỗng trà
Thìa tráng miệng
Xem thêm : Cách làm chân gà sốt Thái đậm đà, ngon chuẩn vị, kích thích mọi giác quan
Muỗng canh
Baking soda
Đường mịn
Axit chanh
Bột nở
Cà phê xay
Breadcrumbs
Cà phê hòa tan
Hoa cẩm chướng
Chất lỏng
Chất lỏng hầu như luôn được đo bằng mililit, điều này giúp cho việc chuẩn bị thức ăn trở nên dễ dàng hơn nhiều, vì chỉ cần biết thể tích của bát đĩa mà thức ăn thường được đo là đủ. Trong trường hợp chất lỏng theo toa được đo bằng gam, thì khối lượng của chúng càng gần với khối lượng càng tốt.
Sản phẩm lỏng
Trọng lượng sản phẩm tính bằng gam
Trà l.
(5 ml)
Món tráng miệng l. (10 ml)
Phòng ăn l.
(15 ml)
200 ml
250 ml
500 ml
1000 ml
Bơ ghee
Mỡ tan chảy
Dầu hướng dương / ô liu
Bơ thực vật nấu chảy
Thức ăn rắn
Ghi chú: Bảng sau đây về đơn vị đo lường và trọng lượng của sản phẩm tính bằng gam cung cấp dữ liệu gần đúng. Trọng lượng chính xác của sản phẩm phụ thuộc vào kích thước và loại của chúng..
Tên sản phẩm
Trọng lượng tính bằng gam
Cái thìa
Cốc thủy tinh
Lon 0,5 lít
Ngân hàng 1 lít
quán trà
món tráng miệng
phòng ăn
200 ml
250 ml
Đậu lăng nhỏ
Đậu Hà Lan nguyên hạt
Đậu lăng lớn
Quả óc chó xay
Quả nho
Đậu phộng, bỏ vỏ
Hạt phỉ lột vỏ
Quả óc chó, nguyên vỏ
dâu
Hạnh nhân bóc vỏ
Sản phẩm nhớt
Xem xét các loại sản phẩm cuối cùng.
Tên sản phẩm
Trọng lượng tính bằng gam
Cái thìa
Cốc thủy tinh
Lon 0,5 lít
Ngân hàng 1 lít
quán trà
món tráng miệng
phòng ăn
200 ml
250 ml
Sữa đặc đun sôi
Quả mọng / trái cây xay nhuyễn
Mứt mứt
Sữa đặc
Tương cà chua
Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn Danh mục: Khỏe Đẹp
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực