Trà ô long (oolong hay wulong) có hình dạng đặc trưng là những viên tròn nhỏ, hoặc lá xoăn dài cuộn lại và thường có màu xanh đen. Để pha trà ô long chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị trà ô long, nước tinh khiết, ấm pha trà, chuyên trà, chén uống trà, ấm đun nước siêu tốc…
Bước 1: Đun nước sôi
Sử dụng nước tinh khiết như nước suối đóng chai, nước khoáng hay nước lọc qua máy… để đun đến 100 độ C
Bước 2: Tráng ấm, chuyên, chén trà bằng nước sôi
Rót nước đã đun sôi trong ấm siêu tốc vào ấm pha trà và đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, rót hết nước nước ra chuyên trà và các chén trà khác.
Bước 3: Cho trà ô long vào ấm và tráng qua nước sôi nóng
Xem thêm : Cách pha sữa Colosbaby số 0, 1, 2 đúng chuẩn và bảo toàn dinh dưỡng
Cho lượng trà ô long vào ấm vừa tráng (trà chiếm khoảng 1/6 – 1/5 ấm hoặc ). Lưu ý dùng muỗng tre, gỗ để lấy trà vì trà ô long rất kỵ dùng tay.
Dùng nước sôi đạt chuẩn để pha trà ô long, từ 90 – 95 độ C đổ vào một nửa ấm, xoay đều ấm để lá trà chạy tròn trong lòng ấm. Sau 10 giây, rót hết nước đó ra chuyên trà.
Bước 4: Hãm trà ô long
Đổ nước sôi (90°C – 95°C) vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 30 – 40 giây. Khi đang hãm trà, có thể đổ nước tráng trà trong chuyên lên mặt ngoài ấm trà để ấm nóng lên.
Thời gian hãm trà lý tưởng còn tùy thuộc vào từng loại, nên bạn có thể tự căn chỉnh theo mức phù hợp. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
Bước 5: Rót trà thưởng thức
Sau 30 – 40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà đã tráng qua nước sôi. Chuyên sẽ giúp chứa lượng nước trong quá trình hãm trà, đồng thời giúp làm lắng cặn trà khi rót ra từng chén nhỏ.
Bạn có thể đổ đầy nước sôi vào ấm trà cho lần hãm tiếp theo khi đang thưởng thức nước trà đầu tiên. Nếu không, hãy mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” nhiệt. Xác trà lúc này giữ được trong khoảng 4 giờ bạn nhé.
Xem thêm : Cách pha sữa Hikid Hàn Quốc đúng chuẩn, đảm bảo dinh dưỡng cho bé, không vón cục
Bước 6: Hãm trà lần tiếp theo
Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, sau đó hãm trà lần tiếp theo bằng cách thực hiện lại bước 5 và bước 6. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước. Trà ô long chất lượng cao và pha khéo bạn có thể lặp lại 5 – 8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt và đổ xác trà đi.
Ngoài ra, bạn cần có những lưu ý khi pha trà ô long như không nên hãm trà quá lâu, vì sẽ làm nước trà chuyển sang màu đỏ bầm, chát gắt và không giữ hương như ban đầu; mở nắp ấm pha trà sau khi đã rót nước trà ra tống để tránh nhiệt độ cao trong ấm làm trà tiếp tục bị oxy hóa; không dùng nước đã đun sôi để đun lại và pha trà ở những lần tiếp theo…
The Coffee House đã chia sẻ đến bạn cách pha trà ô long cụ thể và chuẩn nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý đó là lựa chọn trà ô long chất lượng, vì nếu trà không ngon, các bước trên cũng không giúp gì nhiều. Vậy nên, bạn cần kỹ lưỡng trong việc chọn trà, tìm mua ở những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, hương thơm còn nguyên và còn hạn sử dụng.
Được chế biến 100% từ búp trà tươi phủ sương từ cao nguyên Lâm Đồng, nơi có khí hậu hoàn hảo cho việc trồng trà, kết hợp với kinh nghiệm và kỹ thuật tuyển chọn nghiêm ngặt từ các chuyên gia, quy trình thu hoạch, sản xuất trà hiện đại, Trà Oolong Tearoma, một sản phẩm của The Coffee House rất xứng đáng để bạn thử dùng.
Trà Tearoma Oolong được lên men bán phần, hương thơm thoang thoảng, tinh tế, và vị ngọt hậu sẽ mang đến trải nghiệm uống trà trọn vẹn, đậm đà, lưu luyến khó quên. Bên cạnh đó, nếu những ngày ưu tiên sự gọn lẹ, nhanh chóng, bạn có thể chọn lựa trà Tearoma Olong túi lọc, cũng với hương vị đó nhưng thực sự tiện lợi để bạn sử dụng tại văn phòng, tại nhà,… và bất kỳ lúc nào bạn thích.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Cách pha thực phẩm