Bánh Flan có xuất xứ từ Châu Âu, khi du nhập vào Việt Nam đã được rất nhiều người yêu thích bởi độ mềm, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng. Bánh flan có thể tự làm tại nhà với những nguyên liệu đơn giản dễ dàng có sẵn trong nhà bếp của bạn. Và để làm được một chiếc bánh flan hoàn hảo về hương vị và đẹp mắt thì không thể bỏ qua cách làm bánh flan nên hấp trong bao nhiêu phút? Bài viết dưới đây Khánh Vy Home sẽ cung cấp cho bạn bí quyết hấp bánh flan thơm ngon.
- Bánh tráng cuốn thịt heo: Món ngon dân dã đậm đà hương vị Đà Nẵng
- Lăng nhăng là gì? Tại sao một ai đó lại lăng nhăng?
- Tổng hợp 5 cách luộc trứng lòng đào thơm ngon, kích thích vị giác
- Cách làm thịt kho tàu thơm ngon đậm vị, bắt cơm đơn giản tại nhà
- Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay, Đậm Đà Đơn Giản Tại Nhà
Cách hấp bánh flan đơn giản
Còn được gọi là caramen, bánh flan được làm bằng cách hấp nguyên liệu với trứng, sữa và nước caramen. Đây là món bánh có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng hiện nay đã được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng. Ở Việt Nam, bánh flan thường được dùng làm món tráng miệng vì vị ngọt thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, đây còn là món ăn vặt, phù hợp với mọi lứa tuổi , được giới trẻ ưa chuộng, rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Làm bánh flan không cần kỹ thuật đặc biệt nên ai cũng có thể làm được, kể cả khi mới bắt đầu học làm bánh.
Thành phần dinh dưỡng của bánh flan
Bánh flan được làm từ nguyên liệu chính là trứng và sữa, là những thực phẩm tốt cho sức khỏe: trứng rất giàu protein và axit amin, trong khi sữa giàu canxi, phốt pho, protein, vitamin B và các khoáng chất khác cho cơ thể. Kết hợp với một số nguyên liệu khác như trái cây, nước cốt dừa, cà phê, phô mai… chúng cũng cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu làm bánh flan
- Chục quả trứng gà
- 170 gam đường
- 170 ml nước
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 500 ml sữa tươi không đường
- Hộp đựng bánh flan
Các bước làm bánh flan
Các bước làm bánh flan
- Bước 1: Đầu tiên cho 120g đường, 100ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ, khi nước đường chuyển sang màu vàng nhạt thì cho 1 thìa nước cốt chanh vào, đun tiếp cho đến khi nước đường có màu hơi vàng. Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Sau đó cho 70ml nước lọc vào nồi, lắc đều chảo cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Cuối cùng, đổ caramen vào hũ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 2: Cho 6 lòng đỏ, 4 quả trứng (lòng đỏ và lòng trắng), 50g đường vào bát, khuấy nhẹ theo một chiều, tránh tạo quá nhiều bọt khí. Sau đó đun sôi 500ml sữa tươi không đường cho đến khi bề mặt mịn. Tiếp theo, đổ từ từ sữa vào hộp đựng trứng, vừa đổ vừa khuấy, cho hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn và tạo thành hỗn hợp mịn.
- Bước 3: Đổ từ từ hỗn hợp sữa trứng vào chảo bánh caramen, nhớ nghiêng chảo và đổ nhẹ nhàng để tránh tạo bọt khí, nếu không bánh sẽ bị rỗ sau khi hấp, sau đó đậy nắp kín chảo bánh.
- Bước 4: Kế đến, xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên 1 nồi nước sôi. Đậy nắp nồi và hấp bánh trên lửa nhỏ vừa trong vòng 20 phút.
Bánh flan với nhiều chất dinh dưỡng
Mẹo làm bánh flan không bị rỗ
Khi hấp, bạn có thể dùng khăn vải thấm nước tốt để đậy các cốc tart rồi đậy nắp lại, hoặc dùng giấy bạc bọc từng cốc tart lại rồi hấp chín. Cứ sau 10-15 phút, bạn nên mở nắp để làm sạch hơi nước bám trên nắp của nồi để bánh flan không bị xương trên mặt bánh.
Xem thêm : Hiểm họa từ bim bim vỉa hè ‘ngậm’ phẩm màu
Trường hợp bánh flan có xương bên trong bạn có thể hấp bằng cách hấp ở lửa rất nhỏ, nếu không có nồi hấp bạn nên để đặt chảo bánh thẳng xuống đặt nồi xuống, bạn cần trải một chiếc khăn và bọc giấy nhôm xung quanh khuôn bánh, để khi hấp hạn chế tình trạng hỗn hợp sữa trứng bị sôi gây rỗ đáy và rỗ bên trong bánh.
Mẹo làm bánh flan không bị rỗ
Nên hấp bánh flan trong bao nhiêu phút
Đây là câu hỏi mà rất nhiều người làm bánh mong muốn được giải đáp, vì thời gian là yếu tố quyết định đến chất lượng của bánh, câu trả lời không thể trả lời chung chung được, vì còn phụ thuộc vào số lượng bánh và hộp đựng lớn nhỏ khác khi bạn. 10 đến 15 hộp làm bánh ít caramen có kích thước bằng bát nước mắm, bạn nên hấp bánh trong vòng 20 – 30 phút. Hấp được một nửa thời gian, nên mở vung để nồi hấp bánh flan thoát hơi nước, sau đó đậy nắp lại. Tiếp tục quá trình đối với khuôn lớn hơn, câu trả lời cho câu hỏi bao nhiêu phút để thay bánh.Thời gian hấp khoảng 40 – 50 phút bánh sẽ chín đều và thơm ngon. Bạn có thể dùng một cây tăm dài để xiên cho chắc, khi rút xiên ra nếu không còn dính ướt là bánh đã chín hoàn toàn.
Bài viết trên đây Khánh Vy Home đã cung cấp cho bạn cách làm bánh flan đơn giản nhất dù cho người bắt đầu. Chúc bạn thành công với những chiếc bánh flan đầu tiên của mình.
Quý khách hàng có thể ghé thăm trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt hàng online thông qua liên hệ sau.
- Điện thoại: 0967 736 436 – 0868 364 636
- Email: [email protected]
- Website: khanhvyhome.com.vn
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực