Ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ càng phải chú trọng nhiều hơn vào khẩu phần dinh dưỡng của mình. Mẹ bầu ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối có tốt không? Bài viết này sẽ giải đáp giúp mẹ thắc mắc đó!
Dứa là loại trái cây nhiệt đới với vị chua ngọt đặc trưng rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Người ta thường dùng dứa để ăn tráng miệng, chế biến thức uống hoặc làm gia vị khi nấu các món ăn. Tuy dứa cũng có nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng ở những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn dứa. Vậy mẹ ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối có được không và có công dụng gì? Những thông tin trong bài viết này sẽ trả lời giúp mẹ!
Bạn đang xem: Mẹ bầu ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối có tốt không?
1. Mẹ bầu ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối có được không?
Mẹ nên ăn dứa vào 3 tháng cuối thai kỳ
Xem thêm : 9 lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu không thể bỏ qua
Chắc hẳn mẹ cũng đã biết, các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ không nên ăn dứa trong tam cá nguyệt thứ nhất, tức 3 tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân là chất bromelain là một thành phần trong dứa sẽ khiến cho tử cung bị co bóp nếu mẹ ăn quá nhiều dẫn đến sảy thai. Thế nhưng trên thực tế, hàm lượng chất này trong 1 quả dứa hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai kỳ của mẹ, trừ khi nào mẹ ăn 7 – 10 trái dứa cùng một thời điểm. Tuy vậy để đảm bảo an toàn, mẹ tốt nhất là không nên ăn ở thời gian đầu thai kỳ.
Vậy ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ có được không? Đáp án là CÓ. Kể từ tam cá nguyệt thứ 2, mẹ nên ăn dứa đều đặn 1 – 2 lần mỗi tuần để loại trái cây này mang đến một số tác dụng tốt cho cơ thể bao gồm:
- Hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng vì dứa là thực phẩm giàu vitamin C cùng các chất chống oxy hóa lớn.
- Cải thiện làn da: 70mg vitamin trong dứa sẽ thúc đẩy sản xuất collagen giúp xương chắc khỏe và cứu sống làn da mẹ đang bị các triệu chứng khi mang thai làm xấu xí.
- Ngăn ngừa tình trạng táo bón thường gặp khi mẹ mang thai.
- Điều hòa, ổn định huyết áp, giúp máu lưu thông ổn định nhờ chất Bromelain có trong dứa.
- Giảm thiểu tình trạng sưng phù ở cơ thể mẹ vào 3 tháng cuối thai kỳ.
- Giúp quá trình mẹ chuyển dạ diễn ra nhanh chóng nhờ vào tác động của thành phần bromelain.
- Cải thiện tâm trạng, giúp tinh thần và tâm lý của mẹ bầu thoải mái và tiến triển tốt hơn.
Mẹ thấy đấy, những công dụng trên vô cùng có ích đối với cơ thể mẹ bầu, vì thế ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối là hoàn toàn tốt và không có hại gì với sức khỏe nếu mẹ ăn với lượng vừa đủ.
2. Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn dứa trong thai kỳ
Mẹ không nên ăn quá 7 quả dứa mỗi tuần
Xem thêm : [ Bật mí ]: Bà bầu có nên uống trà xanh C2 không?
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn dứa ở tam cá nguyệt cuối cùng nhưng cần ghi nhớ những điều được các chuyên gia dinh dưỡng và sản phụ khoa khuyến cáo sau:
- Mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn dứa 1 – 2 lần và không ăn quá 7 quả một tuần.
- Bất kỳ thời điểm nào khi ăn dứa, không chỉ 3 tháng cuối thai kỳ thì mẹ cũng phải gọt bỏ hết mắt và lõi dứa trước khi ăn để tránh nhiễm độc.
- Mẹ bầu không nên ăn dứa khi bụng đói hoặc cơ thể mệt mỏi.
- Nếu cơ địa của mẹ bầu dễ dị ứng thì mẹ nên dùng dứa chế biến món ăn thay vì ăn sống.
- Mẹ không nên ăn dứa đã gọt vỏ và để lâu trong tủ lạnh.
- Mẹ tuyệt đối không ăn hoặc uống nước từ quả dứa có vỏ còn xanh mà hãy chọn những quả đã chín vàng.
- Mẹ cần tránh ăn quả dứa bị dập nát.
- Mẹ đừng nên ăn dứa vào buổi tối.
- Nếu mẹ bầu thấy cơ thể xuất hiện bất cứ hiện tượng bất thường nào sau khi ăn dứa thì hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
3. Mẹ nên ăn gì vào tam cá nguyệt thứ 3?
Những loại quả mẹ nên ăn vào tam cá nguyệt thứ 3
Tam cá nguyệt thứ 3 là thời điểm nước rút để trong giai đoạn đầu làm mẹ, các mẹ phải bổ sung đủ dinh dưỡng giúp bé phát triển về trí não và chiều cao. Đã bao giờ mẹ thắc mắc nên ăn trái cây gì vào 3 tháng cuối chưa? Hãy tham khảo danh sách sau nhé!
- Chuối với nguồn kali và vitamin dồi dào giúp ngăn ngừa nguy cơ chuột rút, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón và trĩ trong thai kỳ.
- Bơ với nguồn axit béo omega-3 cao sẽ giúp ngăn ngừa bệnh lý đến não bộ của thai nhi, mẹ sẽ không bị chuột rút, táo bón, tiền sản giật hay tiểu đường thai kỳ.
- Bưởi giàu vitamin C sẽ ngăn ngừa mẹ gặp tình trạng vỡ ối sớm, tăng cường khả năng hấp thụ sắt và canxi cho hai mẹ con.
- Dâu tây hoặc các loại quả cùng họ chẳng hạn như việt quất, phúc bồn tử cung cấp lượng axit béo omega 3 cao sẽ phát triển về trí não và cân nặng cho bé.
- Đu đủ chín sẽ bổ sung cho cơ thể mẹ chất xơ, vitamin A, vitamin C, folate và các nguyên tố vi lượng quan trọng giúp giải quyết các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa triệt để bao gồm ợ nóng, táo bón, đầy hơi…
Mẹ bầu có thể ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ nhưng cần nhớ thuộc nằm lòng những điều cần lưu ý trong bài viết này để bé yêu không bị ảnh hưởng xấu. Tam cá nguyệt thứ 3 là thời gian mẹ sắp chào đón cục cưng nên mẹ hãy đặc biệt chú trọng vấn đề ăn uống nhé! Chúc mẹ sinh bé thuận lợi, con khỏe mạnh thông minh.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé