Phân loại Chất dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g nhãn Phần trăm giá trị dinh dưỡng theo hàm lượng khuyến cáo hàng ngày (% DV) Nguyên tố đa lượng Chất đường bột 15g 5% Chất xơ 1.1g 4% Chất đạm 1.3g 3% Chất béo 0.1g 0.2% Vitamin Vitamin B1 0.031 mg 3% Vitamin B2 0.14 mg 11% Vitamin B3 0.3 mg 2% Vitamin C 84 mg 93% Khoáng chất Canxi 1 mg 0.1% Đồng 0.17 mg 20% Sắt 0.13 mg 1% Magiê 10 mg 2% Mangan 0.052 mg 2% Phốt Pho 21 mg 2% Kẽm 0.05 mg 5% Kali 266 mg 6%
- Bà bầu ăn rau muống được không, có tốt cho sức khỏe không?
- [GIẢI ĐÁP] Ăn dứa có thật sự giúp vùng kín thơm tho? Phụ nữ nên ăn gì để cô bé thơm tho
- Bà bầu ăn mực được không?
- Tác dụng của bột sắn dây đối với trẻ em bạn nên biết
- Bà bầu có được uống Paracetamol 500mg hay không? Công dụng của Paracetamol đối với sức khỏe
Như vậy, không những có hàm lượng vitamin C cao mà nhãn còn chứa hàm lượng vitamin B2 cao gấp 6 lần quả dưa hấu (11% DV so với 2% DV) cùng hàm lượng đồng dồi dào (0.17mg), không hề thua kém với lượng đồng chứa trong các thực phẩm giàu khoáng chất như thịt gà tây hoặc cải bó xôi (2). Vậy, với bảng thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất như trên, liệu mẹ bầu có ăn được nhãn không?
Bạn đang xem: Bà bầu ăn nhãn được không, có tốt cho sức khỏe thai phụ không?
Bà bầu ăn nhãn được không?
Bà bầu hoàn toàn CÓ THỂ ăn nhãn trong thai kỳ một cách bình thường như việc ăn tất cả các loại trái cây khác. Mặc dù theo Đông y – tức Y học Cổ truyền Trung Hoa, ăn nhãn có thể khiến mẹ bầu dễ “nóng trong người”, gây nổi mụn và nhiệt miệng. Tuy nhiên, các quan điểm này hoàn toàn chưa được khoa học kiểm chứng và cũng chưa được các chuyên gia dinh dưỡng tán thành.
Mặt khác, theo y học hiện đại, có rất nhiều nghiên cứu chứng minh quả nhãn có tác dụng an thần, làm giảm căng thẳng, bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa thiếu máu, đồng thời giúp mẹ tăng cường trí nhớ, nâng cao sức đề kháng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và làm dịu các cơn ho khan do cơn ốm nghén gây nên. Vì thế, nếu mẹ vẫn còn băn khoăn chưa biết có bầu ăn nhãn được không thì câu trả lời là ĐƯỢC.
Bà bầu ăn nhãn có tốt không?
Bà bầu ăn nhãn RẤT TỐT, miễn là ăn với định lượng và tần suất vừa phải. Theo ThS.BS Nguyễn Anh Duy Tùng – Bác sĩ tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, nhãn là một loại trái cây có rất nhiều ưu điểm phù hợp với mẹ bầu. Bác sĩ cho biết, mẹ bầu ăn nhãn được không chỉ nhờ thành phần dinh dưỡng chất lượng, hương vị thơm ngon mà còn nhờ 10 lợi ích sức khỏe thiết thực sau:
1. Nhãn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Mẹ bầu chỉ cần ăn 100g nhãn là đã đủ cung cấp cho cơ thể một hàm lượng vitamin C đủ dùng trong suốt ngày dài. Theo nghiên cứu, vitamin C trong nhãn có khả năng giúp mẹ bầu cải thiện khả năng hấp thụ sắt và ngăn ngừa sớm bệnh lý thiếu máu do thiếu sắt – một tình trạng thường khiến mẹ bầu uể oải, chóng mặt, đau đầu, khó thở và rối loạn nhịp tim.
2. Nhãn cải thiện tình trạng rạn da bụng khi mang thai
Theo nghiên cứu, nhờ chứa hàm lượng vitamin C cao mà nhãn có thể giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe làn da, hạn chế được tình trạng rạn da vùng bụng do thai nhi phát triển quá nhanh trong tam cá nguyệt thứ 2, đồng thời ngăn ngừa sớm các dấu hiệu khô da, bong tróc và lão hóa da toàn thân khi nội tiết tố thay đổi trong thai kỳ.
3. Nhãn giúp tăng cường hệ miễn dịch
Với hàm lượng vitamin C cao, các nghiên cứu đều ủng hộ quan điểm cho rằng ăn nhãn có thể hỗ trợ mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích cơ thể kháng lại các phản ứng viêm khi cơ thể bị vi khuẩn xâm nhập. Do đó, ăn nhãn trong thai kỳ có thể giúp mẹ ngăn ngừa sớm các bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm khuẩn phổ biến như đau họng, cảm lạnh, viêm mũi, sốt.
4. Nhãn hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện
Xem thêm : Hạt Đười Ươi
Nghiên cứu cho thấy, não, tim, mạch máu, phổi, da, tóc, hệ thống xương, hệ miễn dịch và hệ máu huyết của thai nhi đều bị ảnh hưởng tiêu cực khi cơ thể mẹ bầu bị thiếu đồng trong thai kỳ. Do đó, thiếu đồng có thể khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, chết phôi sớm và gây nên các bất thường (dị tật) về cấu trúc tổng thể của bào thai.
May mắn thay, đồng lại là khoáng chất chứa rất nhiều trong nhãn. Trung bình 100g nhãn có thể cung cấp cho mẹ bầu 20% giá trị khuyến cáo hàng ngày của đồng dành cho người trưởng thành. Do đó, nếu mẹ bầu ăn đủ một khẩu phần nhãn theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị – tức một phần ăn chứa từ 240g – 400g nhãn, mẹ sẽ đáp ứng được 48% – 80% nhu cầu đồng hàng ngày mà cơ thể cần, từ đó tạo điều kiện cho thai nhi phát triển toàn diện.
5. Nhãn tăng cường quá trình trao đổi chất của mẹ và bé
Nhãn chứa nhiều vitamin B2 – hay còn gọi là Riboflavin. Cơ thể sử dụng một lượng lớn vitamin B2 để chuyển hóa chất béo, chất đạm và chất đường bột thành năng lượng. Điều này có nghĩa là nếu mẹ bị thiếu hụt vitamin B2, các chất dinh dưỡng mà mẹ đã ăn vào sẽ gần như trở nên “vô dụng”, khiến cơ thể dễ bị suy nhược và hạn chế sự phát triển của thai nhi.
Không những thế, vitamin B2 còn hỗ trợ sự phát triển thị lực, làn da, xương khớp, cơ bắp và hệ thần kinh của bé Nhờ đó, ăn nhãn trong thai kỳ giúp mẹ ngăn ngừa sớm tình trạng thiếu hụt vitamin B2, tạo điều kiện tốt nhất cho bé phát triển khỏe mạnh.
6. Nhãn giúp kháng viêm và ngăn ngừa biến chứng thai kỳ
Nghiên cứu cho thấy, tất cả các bộ phận của quả nhãn đều có đặc tính chống viêm bởi bên trong nhãn chứa nhiều axit ellagic và axit galic. Nhờ đó, ăn nhãn hỗ trợ mẹ ngăn ngừa các phản ứng gây viêm khi cơ thể phải tiếp xúc với khói bụi, môi trường ô nhiễm hoặc do căng thẳng tâm lý trong thai kỳ.
Không những thế, theo nghiên cứu, nhãn còn chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa Polyphenols, trong đó nổi bật nhất là hợp chất Epicatechin, giúp mẹ bầu ngăn ngừa sớm các biến chứng thai kỳ nguy hiểm gây nên do sự tấn công của các gốc tự do, bao gồm nguy cơ sảy thai, tiền sản giật, thai nhi chậm phát triển và sinh non.
7. Nhãn chứa ít calo, hỗ trợ kiểm soát cân nặng trong thai kỳ
Nhờ có hàm lượng calo thấp (60 calo / 100g), mẹ hoàn toàn có thể yên tâm ăn nhãn mà không lo bị tăng cân mất kiểm soát trong thai kỳ. Không những thế, nhãn gần như không chứa chất béo và cholesterol, giúp mẹ bầu an tâm thưởng thức hương vị ngọt ngào của chúng mà không lo bị tích mỡ vùng bụng hay bị gia tăng nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch.
8. Nhãn giúp mẹ cải thiện trí nhớ và thai nhi phát triển hệ thần kinh
Theo nghiên cứu, ăn nhãn có tiềm năng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho não bộ của cả mẹ và thai nhi. Cụ thể:
- Với mẹ bầu: Ăn nhãn có thể tác động lên phần cấu trúc não bộ giúp xử lý ký ức. Nhờ đó, giúp mẹ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (bệnh sa sút trí nhớ do tuổi tác) trong và sau thai kỳ.
- Với thai nhi: Ăn nhãn làm gia tăng đáng kể khả năng sống sót của tế bào thần kinh chưa trưởng thành, hỗ trợ thai nhi phát triển não bộ hoàn thiện.
9. Nhãn giúp mẹ cải thiện chất lượng giấc ngủ
Xem thêm : Bà bầu có được ăn mẻ không?
Mất ngủ là một hội chứng rối loạn nhịp sinh học thường gặp ở phụ nữ, nhất là ở phụ nữ đang mang thai. Nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ nhãn có khả năng tác động vào thụ thể γ-aminobutyric acid (GABA), giúp mẹ bầu làm giảm nồng độ hormone gây căng thẳng (Cortisol) trong cơ thể; từ đó hỗ trợ kiểm soát tâm trạng, cải thiện cảm giác bồn chồn, lo âu vô cớ và giúp mẹ đi vào giấc ngủ nhanh hơn.
10. Quả nhãn có tác dụng kích thích ăn ngon cho bà bầu
Loại đường chủ yếu chứa trong quả long nhãn là đường fructose và đường glucose. Đây cũng chính là hai loại đường giúp nhãn có hương vị dịu ngọt và lôi cuốn tự nhiên. Nhờ đó, ăn nhãn giúp mẹ thỏa mãn cơn thèm ngọt, hỗ trợ cải thiện tình trạng “nhạt” miệng do thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ, giúp mẹ kích thích vị giác và ăn uống ngon miệng hơn.
Phụ nữ mang thai ăn nhãn sao cho đúng?
Nhãn tuy chứa nhiều dưỡng chất tối cho sức khỏe nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc mẹ có thể ăn nhãn quá nhiều hoặc liên tục trong suốt một thời gian dài. Để ăn nhãn đúng cách, phụ nữ mang thai cần chú ý những điều sau:
- Ăn vừa phải: Trung bình 100g nhãn chứa 15g đường, trong đó chủ yếu là đường đơn glucose và fructose. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mẹ bầu không nên tiêu thụ quá 50g đường đơn / ngày. Tốt nhất, mẹ chỉ nên tiêu thụ 25g đường đơn / ngày. Do đó, khuyến cáo này tương đương với việc mẹ bầu không nên ăn quá 333g nhãn / ngày và tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn 167g nhãn / ngày.
- Ăn với tần suất phù hợp: Mẹ bầu chỉ nên ăn nhãn từ 1 – 2 lần mỗi tuần và không nhất thiết là tuần nào mẹ cũng cần phải ăn nhãn. Tốt nhất, mẹ nên kết hợp luân phiên thay thế nhãn với các loại trái cây khác để làm đa dạng khẩu phần ăn và cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho cơ thể.
- Ăn cẩn thận: Nhãn tùy trái mà kích thước hạt có thể to hoặc nhỏ khác nhau. Do đó, khi ăn nhãn, mẹ rất dễ bị hóc, mắc nghẹn hoặc nuốt trọng hạt nhãn nếu không tập trung ăn trong sự tỉnh giác. Việc hóc hạt nhãn có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở và đe dọa tính mạng. Do đó, khi ăn nhãn, mẹ không nên chủ quan vừa ăn vừa cười đùa hay vừa ăn vừa nói chuyện để tránh những tai nạn hy hữu.
- Ăn hợp vệ sinh: Vỏ trái nhãn có thể bị dính thuốc trừ sâu hoặc các loại ký sinh trùng nguy hiểm. Do đó, mẹ cần rửa nhãn kỹ với nước để tẩy sạch các hóa chất độc hại. Đồng thời, khi ăn nhãn, mẹ nên chủ động bóc vỏ nhãn bằng tay (thay vì đưa vào miệng cắn) để hạn chế tối đa sự tiếp xúc của vỏ nhãn với khoang miệng.
Lưu ý:
Với mẹ bầu đang bị tiểu đường, thừa cân hoặc béo phì, mẹ cần hỏi rõ ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn nhãn bởi trong chúng luôn chứa một hàm lượng đường fructose và glucose nhất định, có thể làm mẹ bị tăng đường huyết sau khi ăn, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.
Tác hại của việc mẹ bầu ăn nhãn không đúng cách
Ăn nhãn không đúng cách, đặc biệt là ăn quá mức cần thiết sẽ đem lại nhiều bất lợi cho sức khỏe thai kỳ của mẹ. Cụ thể, ăn nhãn sai cách khiến mẹ:
- Dễ tăng cân: Trong nhãn có chứa đường fructose và đường glucose. Đây là hai loại đường có thể làm chỉ số đường huyết của mẹ tăng vọt lên nếu ăn quá nhiều, từ đó làm tăng nguy cơ gây thừa cân, béo phì và đái tháo đường thai kỳ.
- Rối loạn tiêu hóa: Trong nhãn có chứa chất xơ, nếu ăn quá nhiều, có thể gây ra đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.
- Phát sinh nhiều bệnh lý: Nghiên cứu cho thấy, việc ăn nhãn quá nhiều (trên mức 8g nhãn / kg cơ thể / ngày) và ăn liên tục trong một thời gian dài (4 tuần) có tiềm năng thúc đẩy sự phát triển của bệnh bệnh gan nhiễm mỡ và rối loạn vi khuẩn đường ruột. Do đó, mẹ không nên ăn nhãn quá nhiều để tránh việc cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng – là nguồn cơn cho nhiều bệnh lý nghiêm trọng về sau.
Mẹo chọn nhãn ngon và an toàn cho mẹ bầu
Để chọn được nhãn ngon, tốt nhất mẹ nên lựa những quả nhãn vừa chín tới, có lớp vỏ mịn màng mang gam màu vàng đất tự nhiên. Ngược lại, mẹ cần tránh ăn những trái nhãn lỡ mùa, có vỏ chuyển sang màu nâu sẫm, bị nứt hay bị rỉ nước ra ngoài. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tránh ăn nhãn đóng hộp và nhãn đông lạnh vì chúng có thể chứa nhiều hóa chất bảo quản hoặc bị thêm đường hóa học, khiến mẹ bầu dễ bị tăng cân hoặc bị rối loạn tiêu hóa.
Tóm lại, bà bầu hoàn toàn có thể ăn nhãn trong thai kỳ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn nhãn được không chỉ vì nhãn hỗ trợ cải thiện tình hình sức khỏe hiện tại, giúp mẹ bầu tận hưởng trọn vẹn niềm vui khi mang thai mà còn giúp cơ thể ngăn ngừa được nhiều bệnh lý có nguy cơ xảy ra trong tương lai, tạo điều kiện để thai nhi phát triển tối ưu.
Tuy nhiên, khi tiêu thụ nhãn, điều quan trọng là mẹ bầu cần ăn với khẩu phần hợp lý, tránh ăn quá nhiều để đảm bảo sức khỏe tổng thể. Đồng thời, mẹ cũng không nên tin vào một định kiến nào đó về nhãn một cách vô căn cứ mà hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho mẹ những kiến thức hữu ích về việc tiêu thụ nhãn trong thời kỳ mang thai, giúp mẹ hiểu rõ bà bầu ăn nhãn được không, cũng như cách lựa chọn trái nhãn thơm ngon, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé