Bún riêu cua là một món ăn được rất nhiều người yêu thích và sử dụng hiện nay. Trong đó, thành phần tiêu biểu nhất trong món ăn này phải kể tới cua. Đây là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, cần thiết cho sức khoẻ. Tuy nhiên liệu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bún riêu cua được không? Hãy tìm hiểu thông tin thông qua bài viết dưới đây!
Thành phần dinh dưỡng có trong bún riêu cua
- Phụ nữ sở hữu 10 điều này sống phú quý trọn đời, hấp dẫn vạn người mê, ai gặp cũng thích
- Bầu ăn khoai lang được không? Lợi ích của khoai lang đối với sức khỏe của mẹ và bé
- Mang thai có được uống trà sữa?
- Ý nghĩa tên Bảo Hân: Giải mã vận mệnh, tình duyên, tên đệm
- Bà bầu uống ca cao có tốt không, lưu ý khi dùng?
Những thành phần dinh dưỡng có trong bún riêu cua
Bạn đang xem: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bún riêu cua được không?
Thông thường, trong một bát bún riêu cua sẽ chứa các thành phần như bún; đậu rán; gjahc cua; chả; giò; cà chua; giá đỗ; hoa chuối; rau xà lách; rau mùi; các loại gia vị… Đi cùng với đó chính là hàng loạt dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Nó bao gồm chất đạm; chất béo; vitamin B2; vitmain PP; phốt pho; canxi; sắt; lipid; glucid; muối khoáng…
Khi mẹ ăn bún riêu cua là đã nạp thêm vào cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên mẹ không nên ăn quá nhiều. Bởi nó sẽ dẫn tới tình trạng bị thừa chất, thừa calo. Từ đó sẽ khiến mẹ bị tăng cân.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bún riêu cua được không?
Các chuyên gia cho biết, mẹ bầu nên tránh ăn các loại cua (cua đồng, cua bể) cùng các chế phẩm từ cua trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mặc dù thực phẩm này có chứa giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên nó không phù hợp với đặc điểm cơ thể của tam cá nguyệt thứ nhất.
Xem thêm : Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?
Nguyên nhân là bởi trong cua có xuất hiện một số loại độc tố nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi. Ví dụ như thuỷ ngân, dioxins, PCBs (Polychlorinated Beiphenyls).
Đối với cua biển:
- Môi trường biển hiện nay đang ngày càng ô nhiễm do rác thải, nước thải công nghiệp. Chúng sẽ ảnh hưởng tới hải sản sống trong nước. Từ đó tăng khả năng nhiễm các chất dộc như thuỷ ngân, dioxins, PCBs…
- Theo các nghiên cứu, thịt cua chứa lượng thuỷ ngân từ 0,21 – 0,33mg/ kg. Việc thai kỳ nhiễm phải thuỷ ngân sẽ gây ra ảnh hưởng tới hệ thần kinh cùng khả năng vận động sau này của bé. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng tới các giác quan, gây khó thở cho bà bầu.
- Trong thịt cua còn có lượng cholesterol cao. Đây là chất béo có vai trò cấu tạo nên màng tế bào, hormone và vitamin D. Hàm lượng cholesterol cao trong thịt cua (78mg) có thể làm tăng thêm lượng cholesterol trong cơ thể mẹ bầu. Lượng dư thừa sẽ tạo thành các mảng bám trong mạch máu, tăng nguy cơ bị tim mạch.
Mẹ bầu ba tháng đầu thai kỳ không nên ăn bún riêu cua
Đối với cua đồng:
- Theo Đông y, cua đồng là thực phẩm có tính mặn, có khả năng tống máu bầm. Nếu bổ sung trong 3 tháng đầu, thai nhi ở giai đoạn này chưa được phát triển đầy đủ nên có thể bị lầm tưởng là máu bầm. Từ đó xuất hiện tình trạng tống máu và sảy thai.
- Cua đồng là thực phẩm rất dễ gây dị ứng. Bởi hệ miễn dịch của mẹ bầu sẽ trở nên suy yếu hơn. Mẹ rất có thể gặp phải vấn đề về mề đay, sốc phản vệ… Từ đó dẫn tới sảy thai hoặc dị tật cho thai nhi.
Khi nào thì mẹ bầu được ăn bún riêu cua?
Như vậy, mặc dù là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng bún riêu cua lại không phù hợp với mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Theo đó, kể từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ đã có thể thưởng thức lại món ăn này. Tuy nhiên mẹ chỉ nên ăn với số lượng vừa phải, đồng thời cần đảm bảo vệ sinh. Và mẹ cũng cần chú ý nên hạn chế ăn cua, trung bình chỉ khoảng 200gr mỗi tuần.
Xem thêm : Bầu ăn cháo lòng được không? Đừng ăn nếu bạn chưa đọc bài viết này
Ngoài ra khi ăn món bún riêu cua, mẹ hãy chú ý một số điểm dưới đây:
- Nếu chế biến tại nhà, chọn cua còn ngon, tươi. Không ham rẻ mà mua cua không rõ xuất xứ, cua chết
- Tuyệt đối không ăn cua hay hải sản sống. Bởi nó rất dễ gây nhiễm sản, nhiễm khuẩn, ảnh hưởng xấu tới thai kỳ.
- Mẹ không nên ăn thịt cua đã để qua đêm.
- Không ăn thịt cua trước hoặc sau khi ăn trái hồng hay uống trả. Bởi nó có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá.
- Nếu mẹ bị dị ứng thịt cua hay các loại hải sản thì không nên ăn nhé. Thay vào đó, mẹ có thể ăn bún riêu mà bỏ phần cua. Hoặc là thay thế bằng món bún riêu chay thanh đạm, nhẹ nhàng.
Như vậy mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn bún riêu cua được không? Việc chú ý tới chế độ dinh dưỡng, chăm sóc bầu tại nhà là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khoẻ mạnh. Ngoài ra, để xua tan đi những đau nhức, mệt mỏi trong quá trình mang thai, có rất nhiều mẹ bầu hiện nay đã lựa chọn thực hiện liệu trình massage bầu tại các spa uy tín.
Nhiều mẹ bầu đã lựa chọn thực hiện chăm sóc bầu tại các spa uy tín
Một trong những địa chỉ được MC Minh Trang, DV Hoàng Yến, Hotmom Kiều Trang và hơn 300.000 mẹ bầu, sau sinh tại Hà Nội tin tưởng lựa chọn là Mama Maia Spa. Với dịch vụ chăm sóc bầu, massage bầu tận tâm chu đáo, Mama Maia Spa là spa uy tín đã được các chuyên gia đầu ngành khuyên chọn để giúp mẹ bầu thổi bay đau mỏi, giải tỏa stress, mẹ khỏe con khỏe, thai kỳ trọn vẹn.
Tổng hợp: Dương Hoàng
Nguồn: https://mamnonmangnon.edu.vn
Danh mục: Mẹ và bé